Lao Động cuối tuần

Thực hành soi rọi từ bên trong

an vũ |

Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, nếu người thành danh có tâm lý lo sợ sự bế tắc, chai sạn, sự lặp lại, cùn mòn; những người trẻ lại đối diện với thách thức làm sao khởi tạo một lối đi riêng. Lợi thế của tuổi trẻ là có nhiều cơ hội thử nghiệm, sai có thể sửa nhưng họ lại hay nương theo cảm xúc, nôn nóng và dễ dao động. Trong khi nghệ thuật là một cánh cửa giúp hoàn thiện tinh thần mỗi cá nhân; để có một lối đi riêng sâu sắc, bền lâu cần ở nghệ sĩ trẻ không chỉ tài năng mà cả nhân sinh quan rộng với bản lĩnh sống vững vàng.

Di tích cấp Quốc gia Nguyễn Bật Lãng, nơi lưu giữ nhiều di sản cổ

Bài và ảnh: đặng viết tường |

Di tích cấp Quốc gia Nguyễn Bật Lãng ở thôn Hoa Lâm xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh được xếp hạng theo Quyết định 451/QĐ/BVHTTDL, ngày 29.1.2019. Nơi đây đang lưu giữ nhiều di sản hiện vật cổ quý giá như áo, mão cân đai, bát đũa ăn cơm mà sinh thời vị tiến sĩ sử dụng. Ngoài ra còn có hòm sắc, đồ thờ tự, đặc biệt quả chuông đồng. Từ thành phố Hà Tĩnh, đi theo đường biển đến Di tích Quốc gia tiến sĩ Nguyễn Bật Lãng khoảng 32km, từ thành phố Vinh đến di tích khoảng 20km, sân bay Vinh đến là 30km.

Lãng đãng mùa hoa anh đào bung nở khắp Seoul

Ý Yên |

Đặt chân tới Hàn Quốc vào một ngày đầu tháng 4, vợ chồng chị Kim Anh (Hà Nội) may mắn có dịp chiêm ngưỡng mùa hoa anh đào nở muộn ở thủ đô Seoul.

Xabi Alonso - người “dám” từ chối Liverpool và Bayern Munich

TAM NGUYÊN |

Xabi Alonso đã đưa ra những lựa chọn phù hợp và đúng đắn với bước đi sự nghiệp của mình, thay vì vội vàng đến những câu lạc bộ hàng đầu.

Những bữa tiệc sắp tàn và mọi người vẫn nán lại

Thanh Hà |

Những ngày này, các sự kiện đọc sách, giới thiệu sách ở New York (Mỹ) thường cần mua vé và khó vào như một nhà hàng thời thượng, theo New York Times. Các sự kiện sách nhàm chán và từng bị "ghẻ lạnh" ngày nào giờ được ví những bữa tiệc sắp tàn và mọi người vẫn nán lại.

Bát bún đũa của người công nhân dệt

Bài và ảnh: HẢI AN |

Ở thời hoàng kim, thành phố Nam Định còn có một biệt danh khác là thành phố Dệt, với hơn 2 vạn công nhân. Ngành công nghiệp nhẹ này đã hình thành từ đầu thế kỷ 20 và vẫn gắn bó với Nam Định đến tận bây giờ. Nó in hằn vào phong cách ẩm thực và các món ăn nơi đây, với các tiêu chuẩn: Ngon, bổ rẻ. Bát bún đũa là một trong những món ăn như thế!

Bữa ăn ca của công nhân tại doanh nghiệp được đưa vào thỏa ước

Kiều Vũ |

Để nâng cao sức khỏe, tái tạo sức lao động cho người lao động, từ năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 7C/NQ-TLĐ về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động. Đến nay, chất lượng bữa ăn ca còn trở thành một nội dung để Công đoàn cơ sở thương lượng, đưa vào Thỏa ước lao động tập thể.

Tình yêu ẩm thực qua góc nhìn của một đầu bếp

NGỌC DỦ |

“Một ngày cùng Chef: Cuộc sống của người tạo ra hương vị” là cuốn sách của tác giả Bếp Đơn dài 360 trang với câu chuyện thú vị về cuộc sống và hành trình tạo ra những "mỹ vị nhân gian" cho thực khách. Qua đó, độc giả có thể thấy ẩm thực, nấu bếp không đơn thuần chỉ là một công việc mà còn là nghệ thuật.

Tháng yêu thương

Nhà thơ Vi Thùy Linh chọn và giới thiệu |

Tháng nào trong năm đều để yêu thương, song tháng Tư đặc biệt hơn cả. Đây là tháng duy nhất có tên gọi chính thức theo công lịch khác số: Viết 4 nhưng gọi Tư, phải thế chăng mà kỳ cuối Xuân đầy nhớ. Đặc biệt bởi là tháng có tiết Hàn thực, Thanh minh - tiết lễ quan trọng sau Tết Nguyên đán để tưởng nhớ người thân đã khuất. Loa kèn trắng suốt tháng Tư, màu hoa lá khắp nơi đầy sức sống chuẩn bị đón mùa Hè náo nhiệt và nóng bỏng.

Câu chuyện từ bữa ăn của công nhân

Bài và ảnh: Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề bắt đầu được nhiều công nhân lao động quan tâm, nhất là công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, với họ, đa phần là “nhắm mắt cho qua” vì không mua ở đấy (chợ) thì cũng chẳng biết mua ở đâu.

Nhộn nhịp chợ cá Duy Hải

Bài và ảnh Việt Văn |

Nằm bên cạnh bờ sông Hoài thơ mộng, Hội An từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất cả nước. Nhưng ít ai biết rằng, chỉ cần tách khỏi khu phố cổ Hội An, men theo cung đường Trần Nhân Tông thả dọc theo dòng sông Thu Bồn chừng 3km là đến vịnh Cửa Đại, nơi cửa ngõ giao nhau giữa 3 con sông: sông Thu Bồn, sông Trường Giang và sông Đế Võng.

Trương Thảo Vy - tay ném Việt Nam ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ

HOÀI VIỆT |

Trương Thảo Vy (Kaylynne Truong) đã giành được một cơ hội để dự Giải bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Mỹ dành cho nữ (WNBA). Đây là điều khiến người làm chuyên môn bóng rổ tự hào khi lần đầu tiên một cầu thủ gốc Việt có tên ở giải uy tín này.

Chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu

Bích Ngọc |

Nếu bạn đang cần nạp năng lượng sau những ngày dài làm việc, hãy tạm rời xa phố thị xô bồ đến với Bình Liêu - mảnh đất núi non bao la hùng vĩ nơi biên cương.

Diễn viên Thùy Anh: Tôi đã chịu tổn thương suốt nhiều năm ròng vì một vai diễn

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện) |

Diễn viên Thùy Anh chưa chạm mốc tuổi 30 nhưng đã có 15 năm trong nghề diễn. Ở tuổi 14, Thùy Anh tham gia dự án được chú ý là “Bộ tứ 10A8”, 18 tuổi đóng phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung”... Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với Thùy Anh về nghề diễn, chuyện hậu trường phía sau cảnh quay nhạy cảm và cả những hoài bão của cô.

Dinh dưỡng cho bữa ăn của công nhân lao động

Thùy Linh |

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày, người lao động nói chung và những người làm những công việc nặng nói riêng, phải tiêu hao một lượng lớn năng lượng để làm việc. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ không chỉ giúp người lao động đảm bảo hoàn thành công việc mà còn giúp nâng cao năng suất, giảm nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và hạn chế các bệnh mãn tính trong tương lai.

Truyện ngắn: Con đường của tôi

Vương Huyền Cơ |

- Đêm tĩnh lặng nên tiếng khóc dù cố kìm nén vẫn vang lên những âm thanh nấc nghẹn đứt quãng. Tiếng khóc của người đàn bà bị chồng bỏ. Minh thở dài.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành: Áp lực với nhà quản lý nghệ thuật không hề nhỏ

việt văn (thực hiện) |

Thấm thoát đã 5 năm - một nhiệm kỳ của nhà quản lý nghệ thuật đã trôi qua. Cục trưởng Cục Điện ảnh, họa sĩ Vi Kiến Thành bảo ông chỉ xong Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 7 - 2024 cuối năm nay là nghỉ. Sau khi làm Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật và hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khá thành công, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều động ông về Cục Điện ảnh tháng 3.2020, và bắt tay vào một công việc mới để rồi mọi thứ cứ cuốn ông đi với bao hoạt động của một ngành đang nhiều chuyển biến để tiến tới công nghiệp hóa điện ảnh.

Dung mạo mới của sách

Anh Vũ |

Với những người đam mê đọc sách, mùi hương của sách và cảm giác lật từng trang giấy mới trên tay là một trải nghiệm tuyệt vời, khó có thể thay thế. Tuy nhiên, với những người thường xuyên phải di chuyển, việc phải mang theo những cuốn sách lại có phần nặng nề, vướng víu trong những chuyến đi.

Cuốn sách triệu bản và cảm hứng đọc mang tính thời đại

Mi Lan |

Có thời, “Thép đã tôi thế đấy” là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ. Ai cũng muốn có bằng được một bản in “Thép đã tôi thế đấy” để đọc, để giữ làm kỷ niệm, để sưu tập. “Thép đã tôi thế đấy” của tác giả Nikolai A.Ostrovsky xuất bản lần đầu năm 1932 từng đạt 34,6 triệu bản. Tính thời đại tác động rất lớn đến văn hóa đọc với những tác phẩm như “Thép đã tôi thế đấy” hay “Chiến tranh và hòa bình”.

Á hậu Thúy Vân: Sách giấy sẽ luôn có giá trị và điểm mạnh riêng

ngọc dủ (thực hiện) |

Trong cuộc trò chuyện với Báo Lao Động, Á hậu Thúy Vân đã có những chia sẻ quan điểm của mình về chuyện đọc sách. Cô nói dù có nhiều loại hình sách mới ra đời nhưng sách giấy sẽ luôn có giá trị và điểm mạnh riêng của nó.