Triết lý Khép - Mở trong sáng tạo nghệ thuật trẻ…

Triết lý Khép - Mở trong sáng tạo nghệ thuật trẻ…

Báo LĐCT đưa chủ đề bình luận đặc sắc cho số Tết Nguyên Đán năm Đinh Dậu. Trong chủ đề mở này sự sáng tạo nghệ thuật trên tinh thần Mở, trong tác phẩm của văn nghệ sĩ trẻ. Trên tinh thần văn hóa phương Đông, Khép - Mở là một cặp phạm trù ngời sáng sự chuyển hóa âm dương.
Mở cửa vào thế giới phẳng

Mở cửa vào thế giới phẳng

Ngày tôi làm bộ phim tư liệu “Hình bóng Tổ tiên” về lịch sử dân tộc, cách đây đã lâu, tôi hay đi chung với nhà sử học Trần Quốc Vượng, một nhà sử học đích thực không lệ thuộc vào sách vở. Ông hay nói với tôi và những người làm phim nhiều ý tưởng lạ.
Mở là sự tất yếu

Mở là sự tất yếu

Tất nhiên, chủ đề Mở của LĐCT Xuân năm nay được gợi ý từ những sự kiện không thể nào quên của đất nước ta khoảng 30 năm trước. Sau khi lên làm Tổng Bí thư (người đầu tiên trong lịch sử Đảng Cộng sản VN hai lần làm Tổng Bí thư) - Trường Chinh đã chính thức phát động công cuộc Đổi Mới và tháng 12.1986, Đại hội Đảng lần thứ XII đã chính thức thực hiện Đổi Mới và sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa.
Phía sau bản án

Phía sau bản án

Vậy là trong khi chờ đợi Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên án, trước kết luận bác kháng cáo về tội danh và mức án của đại diện Viện kiểm sát, các bị cáo cũng biết mình đang đối diện với điều gì. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết âm lịch rồi, ngồi trong phòng xử, tôi hay ngoái đầu nhìn sau lưng, vẫn thấy những khuôn mặt, ánh mắt những người thân đang thất thần dõi theo từng cử chỉ, lời nói và tâm trạng của các bị cáo.
Nghe Lộc Vàng hát nhạc xưa

Nghe Lộc Vàng hát nhạc xưa

Tôi quen Lộc Vàng đã lâu, nghe anh hát nhiều, nhưng có điều lạ là mỗi lần nghe vẫn thấy bỡ ngỡ như nghe lần đầu. Lúc nào, cũng thấy trong giai điệu nhạc xưa qua giọng hát Lộc Vàng có gì tươi mới.
“Chỉ phát triển bền vững, các bên  cùng có lợi thì mới có yên bình…”

“Chỉ phát triển bền vững, các bên cùng có lợi thì mới có yên bình…”

“Khi xảy ra bất ổn vì bất cứ lý do gì thì đó là lúc mọi người thấu hiểu, chỉ phát triển bền vững, các bên cùng có lợi thì mới có yên bình, mới có thanh thản trong cuộc sống của doanh nhân, phồn vinh cho người lao động và hạnh phúc ấm no cho xã hội” - chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).
Cuối năm… toàn chuyện quy hoạch!

Cuối năm… toàn chuyện quy hoạch!

Trước đây đến hơn 10 năm một quan chức nhìn thủ đô từ trên cao khi máy bay hạ cánh xuống Nội Bài từng nói một câu nổi tiếng: Hà Nội như một đống xà bần. Tuần trước đương kim chủ tịch thành phố này “tổng kết công tác quy hoạch” rằng: Quy hoạch đã băm nát đô thị. Một kiến trúc sư kêu lên: Các thành phố vệ tinh nay biến mất tiêu rồi? Hỏi thế là vì cái sân bay Nội Bài với cầu Thăng Long cùng các đô thị vệ tinh… là vài điểm sáng thành công của quy hoạch Hà Nội thời có tư vấn Liên Xô.
Văn hóa - Xã hội: Chuyển nhà

Văn hóa - Xã hội: Chuyển nhà

Tôi mua căn hộ chung cư hồi Tết năm ngoái, ở chưa nóng chỗ, chưa đến Tết năm nay đã rục rịch chuyển đi chỗ khác. Bạn bè gần xa đoán già đoán non, người bảo chắc sang Tây ở, người lại đoán biết đâu chuyển việc vào Sài Gòn, bảo gì cũng ăn chắc có biến động lớn của đời. Người cực thân mới biết tôi có bệnh khó ngủ, mà căn nhà ấy hơi ồn ào. Xì trét quá nên phải chuyển.
Văn hóa - Xã hội: Biến điều không thể thành có thể

Văn hóa - Xã hội: Biến điều không thể thành có thể

“Tôi không nghĩ rằng bọn trẻ, cách tôi nghĩ về họ, có thể có cơ hội để làm được bộ phim này. Mà cũng chẳng ai có thể làm được. Ở Việt Nam, Bình và Hạnh luôn luôn được khuyên rằng họ không thể làm được. Họ đã vay mượn tiền nong, cho thuê nhà để về ở với bố mẹ Bình. Rồi không thể xin được giấy phép cho tất cả những cảnh quay. Lại còn trang thiết bị, vũ khí quân đội.
Ca trù Cổ Đạm

Ca trù Cổ Đạm

Nếu như ở Bắc Ninh có quan họ thì vùng đất Nghi Xuân - Hà Tĩnh của Tướng quân Uy viễn Nguyễn Công Trứ lại là cái nôi ca trù. Ca trù Cổ Đạm đã làm say đắm bao tao nhân mặc khách. Trên đất Nghi Xuân nay vẫn xuất hiện nhiều đào nương mới trẻ trung kế nghiệp.
Thể thao Việt Nam: Mở cửa thấy gì?

Thể thao Việt Nam: Mở cửa thấy gì?

Kể từ khi hội nhập đến nay, thể thao Việt Nam đã có những bước tiến dài. Từ HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh đến vé dự U.20 World Cup của ĐT U.19, Việt Nam đã khép lại năm 2016 một vài mốc son. Thế nhưng, vẫn còn đó những vấn đề cần được rút ra trong bối cảnh mà thể thao Việt Nam đang hội nhập và mở cửa mạnh mẽ với thế giới. Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1, Tổng cục TDTT đã có những phân tích, đánh giá về vấn đề này.
Trang thơ

Trang thơ

Chợ quê Chưa nghe hết tiếng đêm trôi Đã nghe thì thầm ngọn gió Sương rơi ướt mềm cây cỏ Mới hay là xuân sắp về

Video xem nhiều nhất

Du khách tự ta làm kem cho loài vật ăn tránh nóng ở Colombia