Những “báu vật” của già làng K’ Mế trên đỉnh Con Ó

Những “báu vật” của già làng K’ Mế trên đỉnh Con Ó

Những chiếc chóe cổ, bộ cồng chiêng, trang phục thổ cẩm... là những vật dụng đặc trưng của người Mạ có trên hàng trăm tuổi tại buôn Con Ó đang mai một. Người Mạ hiếm hoi trong buôn còn lưu giữ là già làng K’ Mế, đối với già đây là những báu vật vô giá. “Hàng chục chiếc chóe cổ, bộ cồng chiêng của già có từ xa xưa, chúng có giá trị tinh thần và vật chất rất lớn. Tuy nhiên đang đứng trước nguy cơ bị mai một”, già làng K’ Mê nói.
Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tác phẩm và dư luận: Sơn mài và “Giá thánh” hầu đồng

Tuần qua, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ sơn mài Trần Tuấn Long đã giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Giá thánh”. 26 bức tranh sơn mài lấy cảm hứng từ đề tài Hầu đồng được anh sáng tác trong vòng 19 năm đã cấp thêm một chất liệu để người xem hiểu thêm về di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận.
Tản mạn: Nỗi nhớ

Tản mạn: Nỗi nhớ

Nhớ câu ai nói trong một bữa rượu: “Người Hà Nội xưa coi uống trà là thanh cao còn uống rượu là tầm thường thôi”.
Nghịch lý

Nghịch lý

* "Tổng thống Putin đã không xem phim của CNN. Chúng tôi đã đọc tóm lược trên báo chí và tất cả đều như dự đoán. Đây là bộ phim đầy cảm tính dựa trên những quan điểm không phải từ thực tế mà hoàn toàn là hư cấu. Một tư liệu đáng ghét không có gì mới" - người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov - nói về bộ phim "Con người oai hùng nhất thế giới" do CNN thực hiện kể về Tổng thống Nga - Putin.
Sức khỏe của bạn: Xét nghiệm PAP SMEAR

Sức khỏe của bạn: Xét nghiệm PAP SMEAR

- Vừa rồi đi khám sức khỏe định kỳ theo tuyến bảo hiểm y tế của công ty như mọi năm, nhưng lần này thấy làm thêm xét nghiệm cho nữ nhân viên để tầm soát ung thư cổ tử cung. Nghe rất phấn khởi được làm thêm xét nghiệm nhưng hơi băn khoăn về giá trị thực sự của xét nghiệm. Sao tầm soát chẩn đoán ung thư lại đơn giản dễ dàng thế, lại còn miễn phí?
“Thay lời muốn nói” chạm đến trái tim khán giả

“Thay lời muốn nói” chạm đến trái tim khán giả

Tối 12.3, nhiều khán giả trong trường quay HTV đã không kìm được những giọt nước mắt xúc động, khi lắng nghe tâm sự của ca sĩ Cẩm Vân về tai nạn giao thông của con gái, hay màn trình diễn của những bệnh nhân ung thư ca khúc “Khi người lắng nghe” của Lê Cát Trọng Lý.
Vỉa hè của - do  - vì ai?

Vỉa hè của - do - vì ai?

Người ta không thích nhắc lại câu ca dao thời bao cấp “Vỉa hè chợ của nhân dân anh hùng!” dù nó quả thực là triết lý và thực tiễn sinh động của đời sống đô thị nước ta. Triết lý và thực tiễn ấy phổ quát mọi đô thị cũ hay mới, trung tâm hay ngoại vi, miền núi hay đồng bằng, miền biển hay hải đảo.
“Cộng đồng chỉ mạnh khi mỗi cá nhân cùng vươn đến mục tiêu”

“Cộng đồng chỉ mạnh khi mỗi cá nhân cùng vươn đến mục tiêu”

Nói đến chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân, người ta nghĩ ngay đến người phụ nữ giản dị dám “quảy gánh băng đồng ra thế giới”, hiện đang giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các bạn trẻ tìm thấy con đường khởi nghiệp để đi ra thế giới. Chị là hình ảnh của một lớp doanh nhân toàn cầu năng động, có tư duy và tầm nhìn xa, có ảnh hưởng rộng khắp và đặc biệt, là một nhân cách, một tâm hồn đẹp.
Nhận thức quá khứ vì hôm nay và ngày mai

Nhận thức quá khứ vì hôm nay và ngày mai

Thật bất ngờ nếu nhận thấy rằng môn sử, ngành sử học vốn luôn “ổn định”, “bảo thủ”, khó lay chuyển nhất lại là ngành khoa học xã hội nhân văn đang thay đổi và tiến triển bất ngờ.
Hoa đào cao nguyên đá

Hoa đào cao nguyên đá

Tôi gọi hoa đào trên cao nguyên đá Hà Giang là tình nhân đỏng đảnh. Bởi lẽ dù có say đắm lắm thì bạn cũng không thể dễ dàng hẹn được một mùa đào bung hoa viên mãn.
Chuyện làng văn nghệ: Thanh Tùng - đã một năm xa

Chuyện làng văn nghệ: Thanh Tùng - đã một năm xa

Giám đốc (Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam) Trần Bình chuyển cho tôi danh sách ca khúc Thanh Tùng trong chương trình “Lối cũ ta về” dự tính sẽ trình diễn vào hai đêm 15 - 16.3.2017 để tưởng nhớ tròn năm người nhạc sĩ tài hoa này ra đi. Nhìn tên những ca khúc đã quá quen thuộc với công chúng yêu nhạc suốt 30 năm qua, mới thấy thực sự đã mất Thanh Tùng. Nhìn những cái tên đó, thấy một dòng quá vãng xô dạt về.
“Giữ được hồn người, hồn phố, Hội An sẽ giữ được trái tim du khách”

“Giữ được hồn người, hồn phố, Hội An sẽ giữ được trái tim du khách”

Gắn bó với phố cổ Hội An hơn 20 năm từ lúc nơi này chỉ là những con đường đìu hiu cho đến khi nổi danh thế giới và nay, khi nhiều người yêu Hội An tiếc nuối bởi nơi này đang dần trở nên xô bồ, ồn ào, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An nhìn nhận: “Hội An đang đứng trước những lựa chọn, những thách thức mới mà phải giữ được hồn người, hồn phố, Hội An sẽ giữ được trái tim du khách”.
“Cần có sân chơi bóng đá phong trào chuyên nghiệp cho công nhân lao động”

“Cần có sân chơi bóng đá phong trào chuyên nghiệp cho công nhân lao động”

Trong định hướng kế hoạch hoạt động bóng đá phong trào tại Việt Nam năm 2017 của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), điểm đặc biệt đáng chú ý là việc các mô hình giải “phủi” được tổ chức chuyên nghiệp như Cúp Bia Sài Gòn, Giải phong trào ngoại hạng Hà Nội, Giải bóng đá vô địch TPHCM, Cúp bóng đá cộng đồng tại Việt Nam FFAV… cần được khuyến khích nhân rộng để tạo sức lan tỏa và truyền niềm đam mê bóng đá trong cộng đồng.
Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Khác với phòng truyền thống huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là vỏ bom, vỏ đạn, tranh ảnh thời chiến thì thư viện huyện này hiếm hoi những cuốn sách viết về hò khoan Lệ Thủy. Chị Võ Thị Chung, Giám đốc thư viện lấy cho tôi xem cuốn “Hò khoan Lệ Thủy” của tác giả Đặng Ngọc Tuân, nói: “Đây là công trình đầu tiên nghiên cứu về hò khoan Lệ Thủy nhưng bây giờ chỉ còn một cuốn”.

Video xem nhiều nhất

Eriksen tỏa sáng, Tottenham thắng tối thiểu trên sân của Crystal Palace