Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Tôi cứ nghĩ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 1791), Hải là Hải Dương, Thượng là Thượng Hồng quê gốc của Lê Hữu Trác, Hương Sơn là quê ngoại - trong bức ảnh còn lưu lại cho hậu thế hôm nay, giống như một ông tiên từ trên trời giáng thế để cứu người. Đôi mắt sáng, mái đầu bạc, chòm râu bạc ấy đã khiến tôi thực sự xúc động và ngưỡng mộ về tài năng, đạo đức của ông. Không chọn nghề làm quan chỉ chọn nghề làm thuốc, ”ông già tiên” đã sống những ngày đẹp như thế trên đất quê mẹ Hương Sơn - Hà Tĩnh.
Thể thao Việt Nam: Mở cửa thấy gì?

Thể thao Việt Nam: Mở cửa thấy gì?

Kể từ khi hội nhập đến nay, thể thao Việt Nam đã có những bước tiến dài. Từ HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh đến vé dự U.20 World Cup của ĐT U.19, Việt Nam đã khép lại năm 2016 một vài mốc son. Thế nhưng, vẫn còn đó những vấn đề cần được rút ra trong bối cảnh mà thể thao Việt Nam đang hội nhập và mở cửa mạnh mẽ với thế giới. Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1, Tổng cục TDTT đã có những phân tích, đánh giá về vấn đề này.
Trang thơ

Trang thơ

Chợ quê Chưa nghe hết tiếng đêm trôi Đã nghe thì thầm ngọn gió Sương rơi ướt mềm cây cỏ Mới hay là xuân sắp về
Ký & Phóng sự: Làng quê yêu dấu

Ký & Phóng sự: Làng quê yêu dấu

Bắt đầu có tuổi, tôi hay về làng Phú La (Đô Lương, Đông Hưng, Thái Bình) quê của mình hơn. Hồi thanh niên thì cả năm hay nửa năm mới về một lần, lúc trung niên thì vài tháng, một tháng, giờ thì có khi hàng tuần, giữa tuần đã ngong ngóng để cuối tuần về làng. Ban đầu về làng bằng xe khách, tàu thủy, chao ôi là chờ đợi, bụi bặm và mệt mỏi. Lúc khá hơn là có cái xe máy. Giờ thì cũng đã vặn tay lái cái ôtô loại nhàng nhàng…
Nghịch lý

Nghịch lý

* “Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ để bình thường hóa quan hệ song phương, thậm chí ngay cả khi Washington không dỡ bỏ trừng phạt với Moskva” - người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, tuyên bố. Trả lời câu hỏi liệu dỡ bỏ trừng phạt với Nga có phải là điều kiện tiên quyết để cải thiện mối quan hệ với Mỹ hay không, ông Peskov cho biết, hiện quan hệ song phương Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất và có nhiều cách hoàn toàn khác nhau để bình thường hóa quan hệ.
Trăm năm tính cuộc vuông tròn: “Điều trị” bệnh đào hoa của chồng

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: “Điều trị” bệnh đào hoa của chồng

“Anh không chịu thay đổi thì hãy lựa chọn đi, hoặc gia đình, hoặc ly hôn để anh thoải mái muốn sống sao thì sống”, tôi đã cảnh cáo chồng như vậy sau nhiều lần đọc được những tin nhắn à ơi anh viết cho các cô gái. Dẫu biết là chưa tới mức hẹn hò đưa nhau đi nhà nghỉ, nhưng tôi rất ghét cái tính cứ thấy gái là buông lời õng ẹo tán tỉnh của chồng và cảm thấy bị xúc phạm.
Sức khỏe của bạn: Dự trữ sức khỏe cho ngày Tết

Sức khỏe của bạn: Dự trữ sức khỏe cho ngày Tết

- Chưa có năm nào như năm nay, đầu tháng Tết tây cuối tháng đã lại Tết ta nên cái tết đuổi sát sau lưng, không muốn nhưng vẫn phải chạy chuyện nọ chuyện kia cho thành cái Tết, mệt đứt cả hơi. Dậy sớm, bớt giấc nghỉ trưa, hết giờ làm là xách xe chạy đủ việc, tối ăn muộn, đêm thức khuya vẫn còn nằm nghĩ việc ngày mai. Thời tiết độ này lại trái khoáy, mùa đông mà không thấy rét chẳng biết có phải vì thế mà người đâm mệt mỏi.
Với nửa bên kia: Nghĩ mà buồn

Với nửa bên kia: Nghĩ mà buồn

Mấy hôm nay, quy định “Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, nuôi con dưới một tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động” (Điều 155) dự kiến là sẽ bị bỏ theo đề xuất của Ban dự thảo Luật Lao động đang gây xôn xao dư luận.
Tác phẩm và dư luận: Con trâu là đầu câu chuyện

Tác phẩm và dư luận: Con trâu là đầu câu chuyện

Lê Đình Nguyên có biệt danh “Nguyên Trâu” từ khi nào không rõ, nhưng đến lần triển lãm đầu tiên tại Gallery 39 (39A Lý Quốc Sư, Hà Nội) với tên “Nguyên Trâu I” rất thành công thì “Nguyên Trâu” đã là tên riêng của anh, như một lẽ đương nhiên. Tên tác phẩm vừa thành tên tác giả là điều mấy ai đã có.
Khung cửa tư pháp: Tố tụng xoay vòng…

Khung cửa tư pháp: Tố tụng xoay vòng…

Được nghỉ ba ngày Tết dương lịch thật sự là một liều thuốc bổ, như một chặng nghỉ sau hành trình rong ruổi trên con đường tố tụng gập ghềnh.
Văn hóa - Xã hội: Chuyện về một bác sĩ muốn “truyền bệnh” cho lớp kế cận

Văn hóa - Xã hội: Chuyện về một bác sĩ muốn “truyền bệnh” cho lớp kế cận

Nghe câu nói đó, nhiều người thoáng giật mình bởi thật vô lý khi thấy bác sĩ mà lại có ý truyền bệnh cho người khác. Nhưng tìm hiểu kỹ ra mới thấy, đó là tâm huyết, là ước muốn lớn nhất của bác sĩ cao cấp - PGS.TS. Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn tâm thần Bệnh viện 103 thuộc Học viện Quân y, người đang mong muốn chuyển giao toàn bộ kiến thức cho những người tiếp bước trên con đường chống lại bệnh tâm thần.
Không ngạc nhiên:: Buồn đến bao giờ?

Không ngạc nhiên:: Buồn đến bao giờ?

Tháng 7.2016, tôi tham dự một hội thảo về nội dung số hóa và marketing online ở Bali, Indonesia. Trong 3 ngày ở hòn đảo nhỏ ấy, tranh thủ lúc rảnh rỗi, tôi muốn đi thăm thú và đã nhờ lễ tân khách sạn thuê cho một chiếc xe, tính tiền theo giờ.
Nói hay đừng: Giai điệu Tổ quốc lại vang lên

Nói hay đừng: Giai điệu Tổ quốc lại vang lên

- Những tưởng người ta không chỉ bán cả một hãng phim truyện quốc gia, ta hết làm phim. Bước sang năm mới Thủ tướng Chính phủ đã “phát lệnh” kiểm tra lại phần vốn nhà nước trước khi cổ phần hóa. Chính phủ yêu cầu xem xét các yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống để điều chỉnh lại giá.
Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Nhân chuyện “Lễ dâng hương”

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Nhân chuyện “Lễ dâng hương”

Tuần vừa qua, dư luận báo chí và cư dân mạng “dậy sóng” về một sự cố ngôn từ. Bắt đầu từ một tấm ảnh chụp bức phông treo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Nội dung trang trí trên phông (lần lượt theo 5 dòng) như sau: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội/ Lễ dâng hương/ Cho học sinh giỏi thủ đô tham dự kỳ thi/ học sinh giỏi quốc gia năm học 2016 - 2017/ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 30.12.2016.
Chuyện làng văn nghệ: Kiều Hưng - Giọng ca vàng và giai điệu tím

Chuyện làng văn nghệ: Kiều Hưng - Giọng ca vàng và giai điệu tím

Mùa đông 1973, từ chiến trường, tôi đưa một nhóm văn nghệ ra Hà Nội tham gia hội diễn Binh chủng Thông tin. Sau hội diễn, được nghỉ mấy ngày phép, tôi về thăm nhà ở Hải Phòng. Chính thời gian đó, lần đầu tiên tôi được nghe và nhìn Kiều Hưng hát trong chương trình ca nhạc của Đoàn văn công nhân dân Trung ương biểu diễn tại Nhà hát tháng Tám.
Thể thao: Bóng Vàng trong lòng người

Thể thao: Bóng Vàng trong lòng người

“Nếu phải điền tên một ai đó, tôi sẽ chọn người đồng đội của mình là Vũ Minh Tuấn. Trong màu áo CLB lẫn ĐTQG, cậu ấy chơi tốt, có nhiều đóng góp và tôi thấy ghi nhận…”. Được xướng tên và lần thứ 4 nhận danh hiệu cao quý Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam, Phạm Thành Lương nhẹ nhàng chia sẻ như thế.

Video xem nhiều nhất

Tượng gà khổng lồ chiếm vỉa hè bị phó chủ tịch quận 1 cẩu đi trong đêm