Gặp gỡ cuối tuần

BÀ PHẠM THỊ NGỌC CHÂU, GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH R BOOKS: “Không ngừng theo đuổi ước mơ”

LĐCT - 38 NHẬT LỆ THỰC HIỆN

Là người sáng lập sàn giao dịch sách điện tử đầu tiên mang tên ReBooks tại Việt Nam, bà Phạm Thị Ngọc Châu, giám đốc Công ty TNHH R Books là một người đam mê sách và có nhiều ý tưởng.

Mới đây, R Books và Phoenix Global Wealth Management đã thực hiện lễ ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển các ấn phẩm văn hóa như: Sách ngoại văn, sách quốc văn và liên kết với nhà xuất bản quốc tế. Ngoài ra, R Books định hướng xuất bản những ấn phẩm sách ebooks bằng tiếng Anh theo các chủ đề phát hành trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đẩy mạnh mảng sách tác quyền, chọn lọc và mua bản quyền tiếng Anh các ấn phẩm về các chủ đề kinh tế, quản lý, lãnh đạo, tư duy tích cực, khởi nghiệp, tài chính, quản lý thời gian, quản lý tài chính cá nhân… dịch sang tiếng Việt, in ấn và phát hành tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ hợp tác với các tác giả Việt Nam, chuyển ngữ các tác phẩm sang tiếng Anh để phân phối ra thị trường thế giới.

Nhiều người nói về những thành công trong lĩnh vực tài chính của chị, song vì sao chị lại chọn đầu tư vào ngành giáo dục và sách?

- Sách và giáo dục là hai mảng tôi yêu thích và mang lại nhiều mục đích ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, sau đó vào thẳng ngành ngân hàng làm việc. Hơn 10 năm công tác tại ngân hàng, tôi cũng đạt được một ít thành công trong lĩnh vực này.

Song song bên cạnh đó, tôi còn tham gia mảng giáo dục. Cụ thể, tôi mời các diễn giả nước ngoài về Việt Nam để trao đổi những kinh nghiệm và kiến thức của họ trong ngành tài chính. Và vì làm bằng niềm đam mê nên tôi đặt hết tâm huyết của mình vào từng sản phẩm của doanh nghiệp. Thứ nhất, tôi đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, và thứ hai, mục tiêu kinh doanh là góp một phần nhỏ trong việc nâng tầm phát triển của xã hội. Tôi hy vọng phần lớn những người tham gia buổi trao đổi có thêm kiến thức để tăng nguồn thu nhập của họ và làm sao cho nhiều người nước ngoài trong giới tài chính biết đến các chuyên gia người Việt.

Làm sách, là tôi đang theo đuổi ước mơ của mình.

Vì sao đang là chuyên gia thành công trong lĩnh vực tài chính, chị lại chuyển sang lĩnh vực khác để theo đuổi ước mơ của mình?

- Mê sách, đó là một điều ảnh hưởng lớn đến quyết định tham gia vào ngành sách của tôi. Ngay từ nhỏ, tôi đã mê sách. Đọc sách hàng ngày đã trở thành một thói quen, từ lớp 6, một ngày tôi đọc 3 - 5 cuốn sách. Lúc đầu, tôi đọc chỉ vì thích, chứ chưa định hình loại sách nào mình hướng đến. Lên đại học, tôi bắt gặp nhiều cuốn sách hay, bắt đầu từ cuốn “Đời thay đổi khi ta thay đổi”. Từ đó, tôi bắt đầu đi sâu vào các loại sách mà mình quan tâm, đặc biệt là sách tư duy, sách kinh tế, tài chính... Nhờ truyền thống của gia đình, đặc biệt là do ảnh hưởng “tính kinh doanh” từ mẹ và niềm đam mê sách của cha tôi, một trí thức thời trước thông thạo nhiều ngoại ngữ, nên khi đã có một số thành công nhất định trong lĩnh vực tài chính, tôi quyết định thành lập công ty sách. Tôi nhắm đến mục đích thương mại là chính, bán sách sỉ theo dạng xây dựng tủ sách doanh nghiệp. Bên cạnh đó tôi hướng đến thị trường quốc tế, mảng ebooks và mảng xuất bản sách quốc tế.

Đặc biệt, khi tôi gặp anh Peter Phạm - một chuyên gia trong ngành tài chính (cùng ngành), anh đã có sẵn ý tưởng phát triển mảng xuất bản sách quốc tế cho thị trường sách Việt Nam, chúng tôi mới cùng nhau thảo luận. Cùng nhìn nhận thị trường sách Việt Nam có tiềm năng, các tác giả người Việt viết sách rất hay, nhưng chúng tôi nhận thấy trên thị trường thế giới không có nhiều sách Việt, và việc đưa sách Việt chuyển ngữ thành sách tiếng Anh cũng có rất ít. Thế nên chúng tôi cùng bắt tay nhau hợp tác về mảng này.

Tại sao chị không gói gọn làm sách trong lĩnh vực tài chính, mà còn mở ra nhiều lĩnh vực như tư duy, ẩm thực, du lịch....?

- Theo quan điểm của tôi, bán sách về lĩnh vực tài chính, hay bất cứ sách thuộc lĩnh vực nào đi chăng nữa, người ta cũng đặt mục đích hàng đầu là bán sách chạy. Muốn vậy, điều đầu tiên không phải là bán cái mình thích, mà là bán cái độc giả thế giới muốn gì. Chúng tôi đang tìm hiểu độc giả toàn cầu cần gì, và dựa vào đó đưa ra những chủ đề thích hợp với thị hiếu của họ, chứ không hẳn chỉ là thị hiếu của người Việt. Bởi sàn giao dịch sách điện tử không chỉ phát triển ở Việt Nam mà còn nhắm đến thị trường quốc tế. Thế mạnh của Peter Phạm là xuất bản sách quốc tế vì anh ấy có nhiều mối quan hệ. Ngay cuốn sách “The big trade” (Giao dịch lớn) của anh ấy rất chất lượng, được nhiều NXB trên thế giới giao dịch về bản quyền. Chính vì thế, chúng tôi muốn làm gì đó khác biệt hơn, mong muốn cộng đồng Việt được đánh giá năng lực đúng hơn về mảng sách. Người Việt mình rất giỏi trong nhiều lĩnh vực, và sách cũng là một lĩnh vực trong đó, tôi tin là như vậy.

Ngoài ra, tôi đang làm việc với một số tác giả Việt, và đang triển khai để xuất bản sách của tác giả Việt bằng tiếng Anh để bán ra thị trường thế giới. Còn sách bán chạy hay không vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị hiếu của các độc giả trên toàn cầu.

Xin chị cho biết cụ thể sách xuất khẩu đó là loại sách gì, kinh tế hay văn chương?

- Chúng tôi xuất bản những thể loại mà những nhà xuất bản quốc tế và các độc giả trên thế giới quan tâm và nhắm đến. Bên cạnh sách về kinh tế, tài chính còn có sách về tư duy, ẩm thực, du lịch, kể cả tản văn...

Vì sao ngay từ khi mới mở sàn giao dịch sách điện tử, chị đã nhắm ngay đến khách quốc tế mà không phải là người Việt?

- Chuyện đó rất bình thường. Thứ nhất, thị trường quốc tế thì sẽ rộng lớn hơn rất nhiều thị trường Việt. Thứ hai, với thế mạnh hiện có và những mối quan hệ nhất định, chúng tôi sẽ đi hướng hơi khác với các doanh nghiệp trong ngành sách tại Việt Nam, mở cửa một cơ hội mới cho các tác giả Việt. Có thể, cộng đồng người Việt chưa quen cách xuất khẩu sách ra thế giới, nhưng công ty Phoenix đã làm được, minh chứng là trường hợp sách của Peter Phạm, nên chuyện đó không có gì là khó khăn. Thứ ba, làm việc gì cũng phải tính đến hiệu quả. Việc mình đưa sách ra thế giới không chỉ giúp tác giả có thêm thu nhập, mà còn mang về cả niềm tự hào dân tộc. Ngoài ra, ở bất kỳ lĩnh vực nào, theo quan điểm cá nhân tôi muốn phát triển trong ngành thì việc triển khai cần tối đa hóa ưu thế và điểm mạnh của mình.

Êkíp của chị đang chuẩn bị hoàn thành hai cuốn sách về tài chính, xin chị nói rõ hơn về những vấn đề mà các cuốn sách này đặt ra?

- Chúng tôi đang làm sách tiếng Anh, đã hoàn tất bản thảo. Một cuốn tôi viết về việc quản lý thời gian, vì một bộ phận lớp trẻ còn lúng túng trong việc sắp xếp quỹ thời gian cho mình. Cuốn thứ hai là về việc sắp xếp kế hoạch nghỉ hưu, về những kế hoạch và hành động để cuộc sống được tốt nhất. Bản thảo đã xong, đang chờ thời điểm thích hợp để xuất bản.

Cũng đã có những tổ hợp chuyên dịch sách kinh tế ra tiếng Việt. Công ty của chị sẽ khai thác hướng nào?

- Hướng của chúng tôi khác hoàn toàn, chủ yếu là xuất khẩu chứ không phải là nhập khẩu. Hiện tại, chúng tôi vẫn nhập sách về, chọn dịch và phát hành tại Việt Nam. Còn việc đưa tác giả Việt ra thế giới, chúng tôi vẫn âm thầm thực hiện, có những tác giả viết truyện ngắn, tản văn, và có những tác giả viết sách về kinh tế.

Xuất khẩu sách thì chúng tôi sẽ chọn lọc nội dung của sách, sau đó chuyển cho NXB nước ngoài đọc chọn lần thứ 2, điều này phụ thuộc vào nội dung của tác giả có sẵn. Chúng tôi chỉ tư vấn những cuốn sách phù hợp để xuất khẩu và lo về mặt chuyển ngữ, cũng như văn phong. Chúng tôi đã có cuốn sách “The Big trade” giao dịch ở nhiều nước trên thế giới.

Về bản quyền, chị có sợ bị sao chép, in lậu?

- Chúng tôi nhận bản thảo thô của tác giả, biên tập lại, sau đó đi đăng ký bản quyền cho họ. Nếu gặp phải trường hợp có người tự đánh máy tác phẩm, tự in sao mà không có tem bản quyền thì chúng tôi sẽ cảnh báo cho khách hàng và thông báo đến các cơ quan chức năng. Nhưng trong trường hợp người mua ham rẻ, bỏ tiền ra mua sách lậu ở lề đường với mức giá chỉ 30% - 50% giá bìa thì chịu thôi. Thông thường, tác giả là người phát hiện ra tác phẩm của họ bị in lậu sớm nhất, chỉ cần họ báo cho chúng tôi là sẽ có cơ quan chức năng xử lý.

Làm sách ngày càng khó khăn khi nạn in lậu lan tràn, chị nghĩ sao?

- Tôi tập trung vào chất lượng sách, và hướng đến thị trường quốc tế nhiều hơn. Cho nên mảng công nghệ để bán sách ebooks là một trong những mảng công ty rất chú trọng.

Ý nghĩa cuộc đời với chị?

- Với tôi, gia đình là quan trọng nhất, là nơi để mình quay về. Tôi may mắn có người chồng đứng sau ủng hộ. Anh ấy muốn tôi thực hiện được những đam mê, hoài bão của mình vì chỉ khi tôi hạnh phúc với bản thân mình thì tôi mới có thể mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người, đặc biệt là gia đình nhỏ bé của tôi.

Ngoài gia đình, tôi còn muốn tập trung phát triển giá trị bản thân. Tiền chỉ là một phần trong đó, còn giá trị bản thân thì không thể đong đếm. Sống có mục đích, cuộc sống lại vốn ngắn ngủi, nên tôi muốn sống như thế nào để luôn thấy thoải mái, vui vẻ là điều quan trọng nhất.

Rất nhiều người hỏi tôi: Tôi làm nhiều như vậy, làm sao còn dành thời gian cho gia đình? Thật ra, tôi cũng đi làm như mọi người, từ 8h sáng đến 5h chiều trong tuần, nếu có lấy thêm thời gian cho công việc thì tôi sẽ dùng thêm ít thời gian vào đêm khuya. Vậy có nên phân biệt một người “làm nhiều việc” sẽ khác với một người “làm nhiều thời gian” hay không?

Bản thân là một người phụ nữ, tôi thấy rằng, khi đi làm sẽ có thêm những mối quan hệ, học hỏi thêm rất nhiều điều, và có thể sáng tạo trong công việc cũng như trong cuộc sống. Quan trọng hơn nữa là khi làm công việc mà tôi đam mê, yêu thích, thì cuộc sống của tôi có ý nghĩa hơn và nhiều niềm vui hơn.

Xin cảm ơn chị!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?