Tản mạn

Cánh chuồn chuồn trong gió

LĐCT - 35 Ngô thị học
Chia sẻ

Hè đi. Cái nắng cuối hè cũng không còn oi nồng trong những buổi ban trưa. Cái nắng như dè dặt lại, nắng như dịu lại tươi thẫm hơn những ngày qua.

Trong những vạt nắng đầu tiên của mùa trong lành mới, người ta như cảm nhận được sự vội vã của những cánh chuồn chăm chỉ trong gió, vội vã sợ cái nắng, cái gió mùa chợt tắt đi của một ngày bình yên trôi chậm, trôi dần về phía mặt trời lặn.

Những cánh chuồn chuồn thả trôi trong gió đồng quê. Những cánh chuồn chuồn rong ruổi bên sông, suốt bốn mùa thời gian như hóa kiếp trọn đời trong nước, rồi hồi sinh lên những cánh áo màu tuyệt đẹp lấp lánh ở trong nắng thuỷ tinh. Những ai đó đang cười.

Ít khi ai đó biết về những cánh chuồn chuồn nâu và đỏ, bởi người ta chỉ hay biết về những cánh chuồn chuồn đá bay thấp trong mưa, bay ùa ùa như rối rít trong nắng. Những cánh chuồn chuồn hồn nhiên, thơ mộng, sao ai đếm được chúng có đủ bao nhiêu cánh sắc bay tung cùng chiều gió đang thổi xuôi về một miền bình yên ấy.

Cái xứ sở miền bình yên trong đôi mắt người là những tháng ngày tươi mới nhất, là những cái nắm tay ở bên nhau cùng niềm hạnh phúc ngọt ngào khi có người yêu thương mình nhiều nhất.

Ngày bình yên ấy vẫn vô tư chạy dài trong muôn màu của nắng, vẫn nhuộm đủ màu óng cho những cánh chuồn chuồn chầm chậm trôi xuôi theo dòng nước mênh mang… Ngày bình yên của người có những cánh hoa mềm mềm, buông buông, xối trên những ngọn cỏ đất, thả vào trong lòng thuyền với nỗi nhớ quê hương và bến đò dào dạt. Ngày bình yên của người, vội vã và tư lự, người ta có thể ngồi ngắm cũng có thể nhìn đứng từ xa tới gần những cánh chuồn chuồn bậu đầy trên vai, trên những tay hay trên môi người con gái mới yêu, mới dịu dàng và thuần khiết biết bao!

Ngày yêu của người cũng đẹp, cũng mê mẩn tựa như mùa yêu của những cánh chuồn chuồn bay giữa những cánh lá mỏng manh của loài hoa cỏ may, bay vào chốn những mùa nắng ngoài sông quê hương nhà.

Những cánh chuồn chuồn ấy từ lâu đã như là những con nắng tinh nghịch trên đồng ruộng của các bác nông dân quê. Những cánh chuồn chuồn, tựa là cánh áo của những thiên thần nhỏ bay quanh một thế giới đầy miền cổ tích của hoa và chim chóc.

Những câu chuyện tuổi thơ về loài chuồn chuồn có cánh biết bay tựa như ngàn ngàn lớp mây trắng phủ sương bồng bềnh trôi nhẹ trong giấc mơ miền tuổi thơ của con trẻ.

Từ lâu, hình ảnh về mùa chuồn chuồn bay đã trở nên quen thuộc trong từng góc nhớ ký ức của nhiều người khi hồi tưởng lại thời trẻ của mình lang thang cùng những cánh chuồn chuồn đậu bay bên mình: Cả trong mơ, cả trong những mùa nắng sớm bình yên bên phố núi, bên thành phố ngàn hoa ngày ấm áp…

Khi người ta thấy những cánh chuồn nhẹ trôi theo mây, là người ta đã biết mình đã già, nên ao ước, nên mong mỏi được trẻ lại thời thơ ấu có những cánh chuồn chuồn ướt trong mưa, trong cái gió nắng quê xưa để được hòa mình vào tiếng ca của lòng trẻ mênh mang.

“Hạnh phúc là mùa bình yên”. Nếu bình yên thấy những cánh chuồn chuồn bay là niềm yêu thương đã đong đầy cảm xúc. Người ta bâng khuâng, người ta tiếc nuối những phút giây hạnh phúc trôi đi quá nhanh, quá âm thầm và lặng lẽ vô ưu như thế…

Mùa gió nắng lại về bên thềm nhà với những mùa hoa nở rộ trước ngõ ai, như hằng nhắc nhở về những mùa cánh chuồn chuồn bay đầy ngoài sân, trước cửa và khu vườn ai, như vừa mới ngày qua, mà nay đã bừng bừng thêm tươi sắc đẹp giữa trời nắng sang thu dịu hiền.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục