Chuyện Olympic: Những người quyết định thành bại

LĐCT - 32 HOÀI VIỆT
Chia sẻ

Chắc chắn, nhiều người tin rằng VĐV sẽ quyết định được thắng hoặc thua trong cuộc tranh tài ở Olympic. Điều đó chỉ đúng 50%. Bởi lẽ, những bác sĩ mới là người có vai trò quan trọng không kém các tuyển thủ.

Khi hồ bơi tắt đèn thì mới đi ngủ

 

Mọi người của đoàn thể thao Việt Nam đang dự Olympic 2016 đùa vui như vậy về công việc của những bác sĩ của chúng ta tại Brasil lần này. Dự Olympic 2016, đoàn Việt Nam có 3 bác sĩ là Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Trọng Hiền và Dương Tiến Cần.

Olympic phải ngày 6.8 mới chính thức bước vào thi đấu. Tuy nhiên, ngay từ khi có mặt tại Brasil, công việc trong làng VĐV của tổ bác sĩ đã khá vất vả. Họ phải theo sát từng tuyển thủ vì không phải ai cũng đảm bảo sức khỏe 100% lúc này vì có người vẫn chấn thương và có người còn mệt do chưa kịp thích nghi thay đổi múi giờ. Chuyện những bác sĩ như ông Phú, ông Hiền hay ông Cần chỉ yên tâm đi ngủ khi hồ bơi tắt đèn là dễ hiểu do các kình ngư của Việt Nam thường phải tập luyện muộn.

Như Ánh Viên thường ra hồ bơi tập vào lúc 22h và có hôm tới 1 hoặc 2 giờ sáng mới ra về. Bởi lẽ, Viên sẽ phải thi đấu một số nội dung ở Olympic 2016 trong khung giờ 22 giờ. Do vậy, thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn phải tập như vậy nhằm thích nghi tốt trước khi thi đấu.

Không chỉ đội bơi, tuyển thủ đấu kiếm Việt Nam lúc này tập ở làng VĐV Olympic 2016 thường chỉ rời phòng tập lúc 23 giờ. Thành viên đội cử tạ cũng tương tự. Với công việc là đảm bảo sức khỏe cho tất cả, các bác sĩ của đoàn sẽ khó đi ngủ sớm được nếu vẫn còn người chưa kết thúc tập luyện hoặc thi đấu.

Chuyện Olympic: Những người quyết định thành bại ảnh 1
 Ánh Viên tập luyện tại Rio (Brazil).
Ảnh: HÀ PHƯƠNG

Hiện tại, công việc của họ chưa quá vất vả vì tất cả VĐV còn đang ở tập trung gần nhau và chỉ tập luyện. Vì thế, công việc trước mắt của từng bác sĩ là sắm thêm vai trò làm những nhân viên vật lý trị liệu. Sau tập luyện, ai cũng mệt mỏi và tất nhiên nếu được những bác sĩ giúp trị liệu thư giãn được gân cốt thì còn gì thoải mái hơn cho các tuyển thủ.

Áp lực rất lớn

Trong những người đảm nhiệm công tác y tế của đoàn Việt Nam tại Olympic 2016 có ông Nguyễn Văn Phú từng dự rất nhiều đại hội thể thao lớn với thể thao Việt Nam. Ông Phú từng có mặt trong đoàn dự Olympic 2012. Một số thành viên của đoàn Olympic 2012 từng chia sẻ, khi đó chúng ta thi đấu không quá nhiều môn nhưng mỗi khi VĐV có mặt tranh tài thì gần như bác sĩ phải túc trực liên tục. Chỉ cần một cú tiếp đất khiến chân bị sái hay pha ngã sai tư thế có thể trật khớp vai thì không thể vắng bác sĩ.

Những người như ông Phú hiện đang rất tập trung vào những mũi nhọn ở môn cử tạ. Thạch Kim Tuấn thông báo mình vẫn đau gối vì thế, đoàn Việt Nam yêu cầu sự đảm bảo sức khỏe tối đa của tổ bác sĩ cho tuyển thủ. Nếu tuyển thủ không đạt được sức khỏe tốt nhất, chắc chắn, từng bác sĩ cũng thấy áy náy.

Năm 2012, chúng ta cũng rất chờ đợi ở Trần Lê Quốc Toàn nhưng rồi trong phút quyết định, lực sĩ này chỉ đứng hạng 4 không giành được huy chương và lúc đó một phần yếu tố sức khỏe ảnh hưởng vào kết quả thi đấu. Hiện, một số tuyển thủ của đấu kiếm, vật, TDDC chưa phải sung sức nhất. Thế nhưng, họ được tâm lý thoải mái đáng kể vì sau buổi tập đều được vật lý trị liệu tại làng VĐV Olympic 2016 từ chính đôi tay bác sĩ “người nhà”.

Tới đây, cặp đôi vàng của cầu lông là Tiến Minh, Vũ Thị Trang cũng nhập làng VĐV nhưng tất cả cũng khiến tổ y tế phải quan tâm đặc biệt. Minh và Trang đều gặp sức khỏe không tốt vừa qua và tất nhiên họ sẽ được săn sóc kỹ càng hơn những tuyển thủ khác.

Ngoài vấn đề đảm bảo sức khỏe, chuyện thuốc men cũng là một áp lực không nhỏ cho từng bác sĩ. Bác sĩ của mỗi đoàn (trong đó có Việt Nam) là người quyết định VĐV được sử dụng thuốc nào trong danh mục cho phép. Chỉ một sơ sảy không nắm kỹ quy định, không ít trường hợp, VĐV vô tình dính doping qua việc sử dụng thuốc men.

Trường hợp Đỗ Thị Ngân Thương từng gặp phải hồi Olympic 2008 là ví dụ. Do đó, đoàn Việt Nam đã yêu cầu tất cả các bác sĩ phải tập trung cao độ trong công việc và chỉ cấp, phát thuốc men cho VĐV theo quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng