Dùng máy đo huyết áp tại nhà

LĐCT BS Đào Thế Tân
Chia sẻ

- Nhà em giờ những 3 người cao huyết áp: Vợ chồng em rồi thêm ông con rể mới tuổi 36 nhưng to béo, mỡ máu cao. Bác sĩ bảo phải theo dõi thường xuyên, chả nhẽ cứ mỗi chốc lại chạy đến bệnh viện.

- Thì cô mua lấy cái máy đo huyết áp dùng cho cả nhà, theo dõi cho từng người, lại đo được mọi lúc mọi nơi giúp cho việc chẩn đoán nguyên nhân. Hơn nữa, khi có dấu hiệu lâm sàng bất thường như đau đầu chóng mặt, nhức mắt, yếu tay chân… có thể đo ngay huyết áp để sơ cứu đúng cách tránh xảy ra tai biến đột quỵ. Tự đo lấy không thay thế việc đo tại phòng khám nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho việc theo dõi và điều trị vì khi đo tại phòng khám không thể hiện được những thay đổi huyết áp trong các thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau.
- Vậy bác tư vấn cho em mua và dùng máy đo huyết áp sao cho tốt nhất.
- Hiện trên thị trường có vô số các loại máy khác nhau, nguyên lý khác nhau, do các hãng có độ tin cậy khác nhau nên lựa chọn được máy phù hợp cũng là vấn đề. Máy đo tiêu chuẩn là huyết áp kế thủy ngân dùng ống nghe, loại cổ điển nhất nhưng đạt độ chính xác và tin cậy cao nhất, có thể dùng để kiểm tra đối chiếu độ chính xác các hệ máy khác. Nhưng hiện tại máy loại này ít dùng do khó bảo quản và khó dùng, có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân nếu bị vỡ cột thước đo. Cùng nguyên lý cơ học với loại này có loại dùng đồng hồ dễ sử dụng bảo quản hơn, giá thành rẻ, được dùng phổ biến nhất trong các cơ sở y tế. Nhưng cả 2 loại này đều đòi hỏi phải có tí huấn luyện mới biết dùng ống nghe xác định tiếng mạch đập thể hiện huyết áp tối đa tối thiểu. Nhà có người làm ngành y nên dùng loại này có thể yên tâm vì nguyên lý cơ học đơn giản.
Loại thứ 2, tạm gọi là nửa tự động vì vẫn dùng băng ép bắp cơ nhưng đo điện tử, tiện hơn cho  đa số những người sử dụng thông thường vì không cần ống nghe và mức độ chính xác có thể tin cậy được. Một số máy đo huyết áp dạng monitor trong cơ sở y tế cũng dùng loại này và còn có thêm tính năng đo mạch.
Loại thứ 3, máy đo huyết áp điện tử cổ tay, gọn nhẹ, ít tốn pin, thao tác đơn giản, có thêm bộ nhớ, thích hợp cho cá nhân sử dụng riêng một mình, nhưng nhược điểm dễ sai số do nhiễu vì những dao động cử động khác tác động đến cảm biến điện tử.
- Vậy, theo bác như nhà em nên dùng loại nào?
- Nhà có vài ba người cần theo dõi huyết áp nên dùng loại bán tự động, có thể thêm một máy đo cổ tay để dùng khi đi xa. Máy nào cũng cần định kỳ hiệu chỉnh lại bằng cách đo đối chiếu với máy cơ dùng ống nghe. Các máy điện tử đều cần kiểm tra pin thường xuyên vì pin yếu sẽ không bơm đủ áp suất lên băng ép làm sai lạc kết quả đo.
- Vậy em cứ mua máy bán tự động về đo là được phải không ạ?
- Máy móc điện tử phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng tùy thuộc loại máy và hãng sản xuất có đặc tính hơi khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là những nguyên tắc chung khi đo và theo dõi huyết áp tại nhà. Mỗi người cần một cuốn sổ huyết áp cho riêng mình, ghi lại đầy đủ các số đo được theo ngày giờ để xác định chính xác diễn biến của huyết áp theo từng thời điểm trong ngày, có ghi chú thêm tình hình thời tiết, tính chất hoạt động thể lực hoặc bất thường thể trạng khi đo. Khi đi khám bệnh, thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ chẩn đoán đúng vì sao huyết áp cao hay thấp.
Nếu để kiểm tra huyết áp lúc bình thường, cần đo lúc yên tĩnh, ví như vừa leo cầu thang phải ngồi nghỉ 15-20 phút. Không đo khi vừa ăn xong, khi vừa tập thể dục, khi vừa có căng thẳng hay cáu giận. Nhưng lại rất cần đo ngay, khi có dấu hiệu đau đầu, có cảm giác mạch máu đập mạnh vùng đầu thái dương, khi chóng mặt, khi yếu tay chân phải đo cả 2 tay 2 chân. Nếu thấy huyết áp cao hoặc thấp bất thường phải được xử lý ngay tránh đột quỵ hay tai biến nặng.
Từ các số đo tức thời đó hỏi ngay bác sĩ để được tư vấn cách xử trí hay cần thiết phải đưa đi cấp cứu. Máy đo huyết áp chỉ nên đo thay cho cô y tá chứ không phải là bác sĩ rôbốt điện tử .

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia