Hoạ sĩ Lê Thiết Cương: Tay chơi ngông - khó tính của nghệ thuật đương đại

LĐCT - 24 Nhà văn An Hạ
Chia sẻ

Một năm dăm lượt, người ta chứng kiến sự có mặt con người tài hoa ấy trong những cuộc chơi sâu trên diện rộng. Anh tìm thấy, định vị mình bằng hội hoạ, rồi đem chất nghệ sĩ tối giản ấy vào gốm, vào sách, vào cả design. Nghệ thuật, thông qua hội hoạ, sinh ra Lê Thiết Cương, rồi như một món nợ số phận, Lê Thiết Cương lại hiến mình cho nghệ thuật, trong từng giây từng phút cuộc đời mình, bằng con đường riêng, con đường của anh. 

Băn khoăn về hành trình số phận nghệ thuật - con người - nghệ thuật ấy, tôi đã hỏi xin thông tin để lập lá số tử vi của Cương ngay từ lần đầu gặp mặt. Quan sát hành trình anh đi, một lần nữa trong cuộc đời tôi kính sợ tử vi, môn khoa học dự đoán chính xác của cổ nhân.
Từ tài năng bẩm sinh
Cương sinh ngày 13.09.1962, giờ Mùi. Tuổi Dần, Tham lang - ngôi sao đệ nhất đào hoa, cư mệnh tại Dần, ắt có cách cung mệnh giáp hai sao Đào hoa và Hồng loan, xung chiếu lại có Liêm trinh - ngôi sao thứ đào hoa, tổ hợp sao vô cùng đặc biệt bởi sự góp mặt của toàn bộ các đào hoa tinh. Tham lang vốn đã là ngôi sao đa tài đa nghệ, nay lại được phù trợ của những đào hoa tinh khác nên phát huy tối đa thế mạnh về nghệ thuật, đưa sự nhạy cảm lên đến nốt cao nhất, đem đến một cảm quan nghệ thuật mạnh mẽ. Nói không ngoa, mệnh cách này sinh ra để làm nghệ thuật, gắn cuộc đời từng khắc với cái đẹp và hành trình mải miết đi tìm cái đẹp. Cái hay nữa trong mệnh cách của Cương là anh sở hữu cả hai ngôi sao Hoả tinh - Linh tinh chiếu mệnh. Hoả tinh - Linh tinh trong những cách cục đẹp, đóng đúng vị trí, luôn là những ngôi sao của thiên tài, làm nên những kẻ điên vĩ đại, bởi chúng đem đến trạng thái thăng hoa cao độ, là biên độ điên vô cùng cần thiết trong sáng tạo. Điểm đặc biệt của số phận là ở đây, khi Tham lang gặp Hoả linh, tài năng như ngọn lửa đợi đúng thời khắc là bùng lên rực sáng mãnh liệt. Đây có thể coi cách cục thành công nhanh chóng bậc nhất trong tử vi, nhưng đương nhiên, khi tới Vận.
Giống như Bob Dylan, và những nghệ sĩ có cá tính dị biệt, tài năng độc đáo khác, Cương phải sở hữu bộ sao Địa không - Địa kiếp, hai ngôi sao nằm trong bộ lục sát tinh có sức tàn phá kinh hoàng nhưng khi nằm trong cách cục đặc biệt lại trở thành điểm chốt của tài năng. Cương có Địa không an tại cung Phúc, chủ đời sống tinh thần thuần tính “Ngộ” , thích minh triết phương Đông, am hiểu đạo Phật. Chính Địa không - Địa kiếp, một đóng Phúc, một cư Quan lộc đã đem tới cho con đường nghệ thuật của Cương nhiều lạ lùng mà cũng nhiều đoạn gập ghềnh. Cương vẽ tranh theo phong cách tối giản, đưa gốm vào tranh, đưa tranh, đưa thơ vào gốm.. chính là sức sáng tạo đặc biệt kỳ lạ của Địa không - Địa kiếp.
Đến hành trình nghệ thuật sinh ra con người
Quan lộc của Cương có Kình dương - chủ cây bút, Hoá khoa - chủ danh, cùng hội, Thân cư Phúc lại có Hoá quyền, Thiên hình, tất cả định sẵn câu chuyện lập danh bằng cây bút của anh. Một điều may mắn và đặc biệt trong lá số này là cung phụ mẫu vô cùng tài hoa. Bộ Đào hoa, Văn xương, Thiên không chủ tài năng kiệt xuất, điều này có nghĩa là không chỉ thân sinh của Cương là những con người tài hoa mà trong cuộc đời, Cương còn có rất nhiều người thầy định hướng, dẫn dắt, là những nhân duyên lớn trong đời.
Tuy vậy, do hành vận - sự vận động của cuộc đời được quy định trên lá số tử vi, cùng với lý do Cương thân cư phúc Tử vi hoá quyền toạ cung Thìn lại ngộ Tuần không là kẻ có tài và ý thức được tài năng của chính mình, nên đem đến hai đặc điểm riêng biệt của Cương: Một là sự tự ý thức đến tự kiêu đến sự định sẵn của cách cục, anh không theo học một người thầy hay một trường lớp chính thống nào để lập danh; hai là cuộc đời ắt sẽ trải qua nhiều sóng gió biến động nhưng với nghị lực phi thường, con người này sẽ tái sinh, sau mỗi lần chạm đáy sẽ là một lần chứng ngộ. Cương chọn nghệ thuật, nhưng ở hai đại vận đầu tiên của cuộc đời (từ 4-13 tuổi và 14-23 tuổi), đặc biệt là đại vận thứ hai, khi cách cục đẹp của mệnh tạo bị phá, Cương gặp nhiều biến động vất vả, mệnh cách lâm vào tình trạng hoang mang, trăn trở, nhiều suy tư, anh trải qua những thất bại lớn và những cuộc gặp gỡ, tương tác không theo lối thông thường với những người thầy đặc biệt, để chuẩn bị cho cuộc tái sinh rực rỡ ở đại vận sau.
Đại vận 24-33 tuổi là đại vận then chốt để cái đẹp của mệnh cách phát lộ. Toàn bộ tinh bàn được kích hoạt tối đa, cung quan lộc của đại vận rơi vào bộ sao mang tính đột phá chấn động, cách cục Tham lang, Hoả tinh, Linh tinh được dịp bùng lên chói sáng, đem lại cho anh vị trí tương xứng với tài năng thiên bẩm.
Rồi con người tận hiến cho nghệ thuật
Hai đại vận sau đó 34-43 và 44-53 tuổi, Cương tiếp tục có nhiều sáng tạo với những cuộc chơi trên diện rộng. Thái tuế ở mệnh đem đến lòng tự trọng cao độ, lời lẽ đanh thép, tài năng hùng biện. Liêm trinh, Đẩu quân, Thiên hình là những ngôi sao của sự kỹ lưỡng, chi ly tinh xảo. Mà nghệ thuật thì không thể dung thứ cho sự dễ dãi và rất cần sự khó tính, chi tiết nên sản phẩm nghệ thuật của anh dù là gốm, hay đồ design đều là sự cô đặc chi tiết của vẻ đẹp văn hoá dân gian, vẻ đẹp cảm quan nghệ thuật đặc biệt của Đào hoa tinh. Khi Cương viết văn anh vẫn giữ nguyên được tính tối giản, độ sâu của tư duy, sự chi tiết và chính xác khiến những câu văn có vẻ đẹp lạ, rất Cương. Anh lao động nghệ thuật bền bỉ từng giây từng phút như lẽ sống của mệnh tạo, và chắc chắn sẽ còn nhiều cuộc chơi đặc biệt khác.
Tại sao chỉ có một Lê Thiết Cương?
Khi nghiên cứu tử vi, bát tự, nhiều lần tôi được đặt câu hỏi, những người sinh cũng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, bát tự và lá số tử vi giống hệt nhau thì số phận sẽ giống hệt nhau? Đến đây lại vẫn là câu chuyện tương tác, xem tử vi, bát tự cho một người chẳng thể dựa vào mỗi lá số tử vi hay bát tự của họ mà luận, muốn có được thông tin chính xác, còn cần nạp thêm thông tin về thiên can địa chi của tuổi bố mẹ, chồng hoặc vợ, phương vị nơi sinh sống... Mặt khác, cách chúng ta ứng xử với vận hạn xảy tới lại làm nên câu chuyện nhân - quả ngay trong chính cuộc đời được định sẵn xu hướng của chúng ta. Thế nên, khó có cuộc đời nào giống nhau như những lá số chết cứng trong sự tương đồng.
Về Lê Thiết Cương, tại sao sinh cùng giờ, cùng ngày cùng tháng cùng năm với anh có nhiều, mà ta lại chỉ có một Lê Thiết Cương độc đáo? Hãy thử cùng xem xét câu trả lời ở bát tự.
Bát tự của Cương có Nhâm ở can năm, vừa đại diện cho cha mẹ, vừa ở trên ngôi cha, cùng với chi năm Dần mộc, có thể nói Can và Chi năm đại diện cho gia đình gây ảnh hưởng rất lớn, lý giải câu hỏi tại sao sinh cùng ngày giờ ấy chỉ có một hoạ sĩ Lê Thiết Cương.
Người mang thiên ấn có giác quan nhạy bén, khả năng cảm nhận rất mạnh đến mức nhạy cảm, cảm giác về cuộc sống sâu sắc hơn mọi người, dễ bị lôi cuốn bởi những nhận thức về những điều bí ẩn, đa sắc thái. Ưu điểm là sự linh lợi, dũng cảm, nhạy bén, đa tài, tạo nên thiên hướng nghệ thuật xuất sắc, nhiều triết lý, chìm sâu trong suy tư của chính mình. Cũng như do cảm quan quá mạnh mà dẫn đến những kiến giải độc đáo, tư tưởng khác thường, tạo nên một tính cách khá tự do, không muốn bị kìm hãm trong những quy tắc, tầm thường, khó khăn để tìm kiếm sự chia sẻ, phần nào đó tự tư, muốn rời xa thế tục rơi vào trong vòng cô đơn, thiếu hụt tình người.
Góc dự đoán
- Nếu như đại vận 44-53 tuổi, Cương có nhiều đột phá mới lạ trong hình thức/ cách thức triển khai tác phẩm nghệ thuật, có nhiều ý tưởng tinh và sắc thì đại vận 54-63 tuổi là một cuộc chơi dài. Ta sẽ còn được chứng kiến nhiều cuộc chơi hay, những “lần đầu tiên” của Cương và cả của nghệ thuật nước nhà. 
- Anh sẽ tiếp tục gắn bó và đột phá với Gốm, trong vận toàn hành mộc, dụng Thổ là lẽ tất yếu.
- Một góc lĩnh vực nghệ thuật vốn đang trầm lặng sẽ được anh làm rộn ràng trong đại vận này.
- Hai năm Kỷ Hợi và Quý Mão sẽ là những năm đáng nhớ của đại vận này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV