Thể thao

Hoàng Xuân Vinh - Niềm tự hào dân tộc

LĐCT - 33 Đăng Huỳnh (ghi)
Chia sẻ
Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể TTVN. Ảnh: Getty

Khoảnh khắc lá cờ đỏ sao vàng và bài hát quốc ca Việt Nam lần đầu tiên vang lên trên đấu trường Olympic đã làm thổn thức hàng triệu người dân của dải đất hình chữ S. Tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh sẽ còn được nhắc đến rất nhiều như một niềm tự hào dân tộc và khơi dậy niềm tin cho thể thao Việt Nam (TTVN).

Với chuyên gia Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1, tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có rất nhiều ý nghĩa. Nó có tác động to lớn đến cả nền thể thao cũng như nhận thức của xã hội với thể thao…

1.Thứ nhất là đối với những người yêu mến thể thao và Chính phủ, tất cả đều thấy được đây là thành tựu của TTVN.

Thành công này cho thấy TTVN có thể làm được những điều mà các nước có nền thể thao phát triển, có những VĐV ưu tú làm được. Người ta cũng thấy được trên đấu trường lớn của quốc tế, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam được kéo lên ở vị trí cao nhất cùng với nhạc quốc ca lần đầu vang lên sẽ giá trị, ý nghĩa như thế nào. Những người yêu mến thể thao trên thế giới đều thấy được giá trị to lớn của một chiến thắng, và chiến thắng đó có thể xem đó là biểu tượng của một đất nước, của dân tộc.

Trong xã hội hiện đại, hình ảnh của một đất nước, vinh quang của một dân tộc được thể hiện qua thành tựu và những sự sáng tạo của con người, quốc gia đó trên đấu trường thể thao mà đỉnh cao nhất là Olympic. Đó là niềm tự hào dân tộc. Tôi nghĩ rằng đối với các quốc gia khác cũng như Việt Nam, thể thao mang nhiều ý nghĩa. Thể thao nêu cao tinh thần dân tộc và đúng như định nghĩa về thể thao thành tích cao, đó là quá trình tìm kiếm tài năng, huấn luyện, đào tạo… để sáng tạo thành tích mang lại vinh quang cho đất nước.

2. Đối với những nhà quản lý thể thao, đây là cơ sở để tin tưởng hơn rằng, các VĐV Việt Nam có khả năng vươn lên đấu trường thế giới. Đây là một thực tế, bởi trong rất nhiều năm, những người có trách nhiệm không tin tưởng các VĐV Việt Nam sẽ giành được HCV Olympic. Thời tôi còn làm ở Vụ thể thao thành tích cao cũng không tin rằng, các VĐV mình có thể giành được huy chương Olympic chứ đừng nói là HCV. Điều này đã thúc đẩy nhận thức rằng, chúng ta cũng có thể làm được, có thể giành được tấm HCV danh giá nhờ khả năng, trình độ, bản lĩnh của mình.

Điều quan trọng nhất là cách chúng ta làm, từ tuyển chọn, huấn luyện, đầu tư như thế nào để biến những tài năng thành nhà vô địch Olympic. Việc thay đổi về mặt nhận thức của cả một nền thể thao là có thể làm được, từ trường hợp thành công của Xuân Vinh. Thế nên có thể hy vọng từ đây, những người quản lý sẽ quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho thể thao, khi đã có niềm tin và sự tự hào.

3. Đối với những VĐV trẻ của môn bắn súng cũng như nhiều môn khác, họ sẽ thấy rằng, đây không chỉ là một niềm vui mà còn khơi dậy sự nỗ lực để có thêm động lực, niềm tin. Hoàng Xuân Vinh chính là là tấm gương cho các VĐV và HLV nỗ lực hơn để noi theo. Trong số 23 VĐV của 10 môn thi của TTVN, chắc chắn họ đều cảm thấy vinh dự khi là đại diện của một quốc gia có mặt tại đấu trường Olympic. Và chiến công này sẽ góp phần thúc đẩy sự nỗ lực trong tập luyện và thi đấu của tất cả để hướng đến thành tích cao nhất.

Tôi có suy nghĩ rằng, con đường đến Olympic của TTVN quá dài vì gặp nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan. Thắng lợi của Hoàng Xuân Vinh có tác động về mặt xã hội khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ lớn từ dư luận. Đồng thời nó thể hiện niềm mong mỏi, tự hào của người Việt Nam. Trong những ngày qua, hiệu ứng mà Hoàng Xuân Vinh tạo ra đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Qua rất nhiều năm làm thể thao, tôi rất cảm động, xúc động và có cả sự bàng hoàng khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic. Đó là một mơ ước lớn của những người làm thể thao. Chúng tôi đã mơ ước trong một thời gian rất dài, trong điều kiện khó khăn và trải qua nhiều thất bại, gian khổ để rồi cuối cùng làm được với Hoàng Xuân Vinh, thế nên đây chính là nguồn cảm hứng để hướng về tương lai.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng