Điểm nhấn trong tuần

Khi thị hiếu thẩm mỹ dần trở nên tiêu cực

LĐCT - 44
Chia sẻ
Những hình ảnh này không hiếm trong giới trẻ hiện nay.

Không còn xa lạ với việc hằng ngày chúng ta thường xuyên lên án các hiện tượng "thảm họa" âm nhạc, thời trang. Thế nhưng, ngày càng nhiều bộ phận trẻ lại đang dần thay đổi theo chiều hướng tiêu cực đó. Điều này đặt ra vấn đề về giáo dục định hướng về cái đẹp về thưởng thức nghệ thuật có chọn lọc cho giới trẻ.

Gần đây, Tùng Sơn lại là cái tên tiếp tục gây sốt cộng đồng mạng. Vẫn xuất hiện với những chiêu thức không hề mới như những clip cover lại những bài hát của các ca sĩ nổi tiếng với giọng hát không mấy dễ nghe cùng phong cách "thảm họa", những hình ảnh thiếu thiện cảm nhưng cái tên Tùng Sơn vẫn trở thành từ khóa tìm kiếm “hot”. Tùng Sơn hay những người từng được gọi là thảm họa xuất hiện trước đó có lẽ thừa hiểu rõ việc làm của mình nhưng họ chấp nhận tất cả với mong muốn tìm sự nổi tiếng. Công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ, thay vì tẩy chay, ném đá, một bộ phận không nhỏ lại coi đó là hành vi giải trí gây cười, ủng hộ và theo dõi mọi hoạt động của họ. Điều này góp phần tiếp tay cho những yếu tố tiêu cực ngày càng nở rộ.

Không chỉ trong vấn đề âm nhạc mà ăn mặc, thời trang... cũng đều cho thấy thị hiếu của một bộ phận giới trẻ cũng đang thay đổi rất nhiều. Chỉ cần dành chút thời gian dạo qua những tuyến phố trung tâm, chúng ta dễ dàng thấy xu hướng mặc hớ hênh, kiệm vải đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Nếu như trước đây, các bạn gái chỉ cần mặc áo hai dây, quần đùi ngắn ra đường đã bị dòm ngó, đàm tiếu thì ngày nay, hình ảnh đó đã trở nên quen thuộc. Thậm chí, nhiều bạn trẻ quan niệm việc ăn mặc hở mới là “mốt”, cũng là cách để thể hiện bản thân sành điệu.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, do đặc điểm tâm lý của giới trẻ, là thích làm nổi, thể hiện cá tính. Ngoài ra, một bộ phận bạn trẻ đang mơ hồ về thị hiếu thẩm mỹ, họ rất ít hoặc chưa từng được tư vấn, định hướng về thị hiếu thẩm mỹ hoặc học theo phong cách ca sĩ, diễn viên trên phim ảnh, sách, báo... Bên cạnh đó, nhiều gia đình, nhà trường cũng không chú trọng đến việc giáo dục thẩm mỹ cho giới trẻ. Điều này khiến các bạn trẻ sẽ không nhìn nhận được đâu là cái hay, cái tốt trong cuộc sống hàng ngày, điều này dễ dẫn đến những phong cách, suy nghĩ lệch lạc...

Đã đến lúc, vấn đề định hướng, giáo dục về thị hiếu thẩm mỹ cho giới trẻ phải được xã hội quan tâm đúng mức để có nhận thức đúng đắn hơn về những giá trị văn hóa, thẩm mỹ, từ đó, biết cách chọn lọc những phong cách thời trang, âm nhạc phù hợp với lứa tuổi và văn hóa của người Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, kiểm duyệt có định hướng với những trào lưu, ca khúc thị trường, đồng thời cần tôn vinh các giá trị nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc dân tộc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang