Sea Games 28:

Không còn ám ảnh “hội làng”

LĐCT - 23 ĐẮC LÂM
Chia sẻ

“Văn minh”, “lịch sự”, “rất biết cách đánh bóng hình ảnh đất nước qua ngày hội thể thao”… đó là những từ đẹp đẽ mà các HLV, VĐV Việt Nam vừa trở về từ Singapore - nơi tổ chức SEA Games 28 - dành cho đất nước này.

Một SEA Games của người trẻ

Thanh Tùng - một nhà báo thể thao hiện đang phụ trách mảng này ở tờ Zing.vn cho rằng: “Tôi đã đi nhiều SEA Games, ASIAD và thấy thật sự ấn tượng với cung cách tổ chức của nước chủ nhà SEA Games lần này. Singapore có sự chuẩn bị cực tốt và điều này khiến tất cả hài lòng”.

Slogan của SEA Games này là “Ngày hội thể thao cho giới trẻ”, chính vì thế nước chủ nhà đã phủ lên SEA Games sắc màu tươi trẻ. Đó là việc họ kêu gọi du học sinh các nước sưu tầm những bản nhạc hit của nước mình để BTC lựa chọn nhằm phát những bài hát đó trong lúc giải lao. Chẳng hạn, khán giả Việt Nam ngỡ ngàng khi BTC SEA Games chọn những bài như “Mình yêu nhau đi”, “Nắng ấm xa dần” để phát trên loa khi Ánh Viên hay đội U.23 thi đấu. Nó còn là những trò chơi bên lề những trung tâm thi đấu, chính những trò chơi này đã kích thích lượng lớn khán giả Singapore mang con, em mình ra sân đấu cổ vũ và tạo ra sự náo nhiệt trên khán đài.

Không còn ám ảnh “hội làng” ảnh 1
Sân vận động Sport Hub của Singapore. 

Một trong những điểm nhấn ấn tượng khác chính là phần “ra mắt” của các VĐV. Mỗi VĐV xuất hiện, là kèm theo hình ảnh hay một đoạn clip. VĐV xuất hiện như đứng trên sân khấu. HLV Anh Tuấn của Ánh Viên cho rằng: “Chính sự mới lạ này cũng góp phần khiến các VĐV phấn khích khi thi đấu bởi họ cảm thấy sự tôn trọng của BTC dành cho họ”.

Sự trẻ trung của SEA Games góp phần tạo nên một SEA Games thành công, ấn tượng từ lễ khai mạc cho tới bế mạc. Singapore là đất nước đa văn hóa nhưng không nặng yếu tố truyền thống, cổ truyền. Chính vì thế họ chọn sức mạnh của công nghệ để làm vừa lòng khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Không tranh cãi, kiện tụng

Nếu so sánh với hai SEA Games gần nhất là năm 2011 ở Indonesia và 2013 ở Myanmar thì SEA Games lần này là một SEA Games khá “sạch”. Không còn chuyện tranh cướp huy chương trắng trợn như đã từng xảy ra với Thanh Phúc ở môn đi bộ, tuyển karate hay một số môn khác. Nước chủ nhà Singapore ngay từ đầu đã xác định sẽ tổ chức một SEA Games “sạch nhất” và quả đúng là như vậy. Tuy còn một số tranh cãi như ở môn Silat nhưng là quá nhỏ và không ảnh hưởng tới thành công chung. Trong môn này, có trường hợp võ sĩ Silat của Việt Nam ra đòn hơi cao khiến võ sĩ Thái Lan ngất xỉu. Kết quả võ sĩ Việt Nam bị xử thua. BHL Việt Nam cũng khiếu nại nhưng thực tế cái sai đầu tiên là ở VĐV Việt Nam.

Singapore cố gắng tạo ra những cuộc tranh tài công bằng. Ở nội dung đua xe đạp, Nguyễn Thị Thật của Việt Nam về nhì nhưng sau khi xem băng hình, BTC đã xác định là VĐV Thái Lan có hành động chèn trước vạch đích. Lập tức chiếc HCV được trao cho Thật một cách xứng đáng.

Thử nhìn thành tích của Myanmar. Hai năm trước khi SEA Games tổ chức ở Myanmar, thể thao nước này đạt 85 HCV nhưng ở SEA Games này họ chỉ có… 12 HCV đủ để thấy sức mạnh của nước chủ nhà. 2 năm trước, Singapore cũng chỉ hơn 30 HCV, lần này họ vọt lên 84 chiếc nhưng hầu hết những tấm huy chương của Singapore khá thuyết phục.

Hạn chế những môn lạ, đầu tư nhiều vào những môn thể thao thuộc nội dung của Olympic, chính những nỗ lực này của chủ nhà cũng góp phần làm nên một SEA Games thành công của thể thao Việt Nam. Hàng loạt những môn trọng điểm như bơi, điền kinh, thể dục, bắn súng, taekwondo… gặt hái được thành công vang dội với những gương mặt như Ánh Viên, Quý Phước, Nguyễn Thị Huyền…

Thể thao Việt Nam đang lớn mạnh, tìm cách vượt ra khỏi “vùng trũng” ĐNÁ thì chính những SEA Games không còn “ám ảnh” hội làng này đã trở thành bàn đạp cho thể thao Việt Nam cao hơn, nhanh hơn, xa hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp