Nói hay đừng

Khúc Thụy du và Chà lỳ… cu!

LĐCT - 34 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Vụ đạo tranh của họa sĩ Thành Chương chìm trước vụ anh Bùi Thanh Phương nói về tranh của cha anh, họa sĩ Bùi Xuân Phái bị đạo liên tục, trắng trợn. Trong một năm, sàn đấu giá của Sotheby’s ở Hồng Kông bán 10 tranh Phái dỏm.

- Ông Phái thì miễn bàn chú ạ! Khắp phố phường đều có bày bán tranh phố kiểu Phái. Quán cà phê nào không treo tranh Phái (dỏm) sao gọi là cà phê Hà Nội? Rất hiếm tranh nào dám ký chữ Phái, cũng không có tên “họa sĩ”. Tranh kiểu Phái đã hóa thành tranh “dân gian đương đại”. Nhưng trong hội họa motif có thể bắt chước, còn phong cách thì không. Ai bắt chước thiên hạ cười vào mũi! Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2015 quy định, các họa sĩ mất trước năm 1956 thì có thể chép tranh, nhưng phải ghi chép của bác nào. Còn các bác đương đại chép để bán hàng lô phải trả tiền. Không trả theo luật là ăn cắp. Không hiểu kỳ này các bác Hội Mỹ thuật tính sao? Có luật rồi chứ đâu phải chưa có mà loay hoay đến “mấy chục năm?”

- Chuyện vẽ khó nói, chuyện hát hò vui vẻ hơn bác ạ! Thi sĩ Du Tử Lê lại vừa về Huế (quê vợ) lần thứ ba. Ông này có hơn nhiều tập thơ, nghe nói là một trong 6 người Việt Nam được in thơ trong tuyển “Thi ca thế giới từ thượng cổ đến nay”. Bài thơ “Khúc Thụy du” của Du Tử Lê đang là tên chương trình ca nhạc phòng trà TPHCM, phát vào đêm Chủ nhật hằng tuần (VTC9).

- Tổng thống Putin đã có chương trình quảng bá văn học Nga ra thế giới, trong đó có các bản tiếng Việt cho Việt Nam. Tại sao không dịch “Thi ca thế giới…” để xem 6 nhà thơ “đứng ở bảng phong thần” của ta là những ai?

- Khó đấy bác ạ, ngày 30.9 tới tại Hà Nội sẽ trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Chí Minh và Nhà nước. Chưa biết các ông bà nào được giải, nhưng các ông bà trượt thì đang “nổi tiếng”, có người em xem mặt mũi sưng sỉa rất buồn cười, có gì là ghê gớm lắm đâu nhỉ? Tất nhiên không quên chuyện giải có kha khá tiền, với văn nghệ sĩ thế là lớn lắm.

- Chú nhầm, khối người giàu. Thượng tá “Quang Tèo” mua ôtô, có một nhà ở Hà Nội và một nhà vườn ngoại thành 1.000m2, có hồ nuôi cá sấu, vườn nuôi công. Anh “Giang còi” cũng giàu lắm. Còn Hoài Linh đã là tỉ phú từ lâu xây nhà thờ trăm tỉ. Hoài Linh còn có thuyền rồng trên sông Hương, Huế. Mỗi năm tháng ba, tháng bảy Hoài Linh ra Huế lên đồng trên thuyền vào các dịp lễ điện Hòn Chén. Ít ai ngờ Hoài Linh là người theo đạo Mẫu.

- Thì ra các anh danh hài (không nói danh hề) lại giàu nhất giới văn nghệ. Còn các truyện vui của ta (trừ báo Tuổi Trẻ cười) đều chưa phải là phở, là canh thịt bánh đa.

- Phở, bún chả, bánh mì (kẹp nhân) của Việt Nam được vào Top 100 các món ăn nổi tiếng thế giới. Ông Obama còn ăn bún chả để quay phim quảng bá ẩm thực trên CNN.

- Vui nhất là đoàn Boney M (nay đã già) mà vẫn sắp sang ta diễn. Cả nước lại tha hồ mà “Chà lỳ… cu”. Đó là bài Daddy Cool, sang ta thành Chaly cúc cu!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế