Lệ Quyên “cháy hết mình” với tình khúc Lam Phương

LĐCT - 2 MINH THI thực hiện
Chia sẻ

Sau khi ra mắt album “Khúc tình xưa - Lệ Quyên - Lam Phương “ tại TPHCM, Lệ Quyên quyết tâm tổ chức liveshow “Lệ Quyên - Những tình khúc Lam Phương” tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 4.1 vừa qua.

Nhìn chung, Lệ Quyên luôn có duyên với những liveshow ở Hà Nội. Hai live show “Q-show”, “Duyên phận” tổ chức trước đó trong năm 2016 đều “cháy vé” và tạo nên cơn sốt “nữ hoàng sầu muộn” chuyên hát Bolero.

Lệ QuyBn nói: “Tôi biết mình phải còn cố gắng nhiều hơn, chăm chỉ làm những album chất lượng nhất để gởi tới người hâm mộ. Liveshow lần này là một lời tri ân tôi dành cho người yêu nhạc Lệ Quyên tại Hà Nội. Năm 2018, tôi sẽ làm “Q-show 2”, mong là vẫn tiếp tục nhận được sự thương yêu đó của quý khán giả”.

Lệ Quyên “cháy hết mình”  với tình khúc Lam Phương ảnh 1

* Quyên có nói rằng bài “Kiếp nghèo” làm khó Quyên rất nhiều… Vì sao như vậy?

- Đó là bài tôi rất thích, nhưng nhiều người đã hát rất hay. Chính vì thế, tôi đề nghị anh Minh Hoàng làm hòa âm khác đi cho bài “Kiếp nghèo”. Anh nói, sao đưa anh bài khó quá, vì bao nhiêu năm người ta vẫn hát thế. Nhưng trước đề nghị của tôi, anh ấy cũng dựng bản phối khác, và quả thật khác đi rất nhiều. Đến nỗi tôi nghe cũng thấy phải nghiên cứu kỹ để hát làm sao cho phù hơp.Tóm lại, bài “Kiếp nghèo” của Lam Phương, theo tôi, rất khó hát, nhưng không hiểu sao khi thu âm lại không mất nhiều thời gian, có lẽ là vì nhạc quá hay, khiến tôi dễ dàng bay trên nền nhạc.

* Phần hòa âm phối khí trong album “Khúc tình xưa - Lệ Quyên - Lam Phương” rất lạ. Đó có phải là chủ ý thay đổi, khoác chiếc áo mới cho âm nhạc của Quyên trong album này?

- Dường như đây là giai đoạn tôi lắng xuống. Nếu cách đây 6 năm trở về trước, nghe album “Khúc tình xưa” đầu tiên của Lệ Quyên, sẽ thấy nổi lên chất nhạc Bolero. Còn ở album này có sự hòa quyện giữa Bolero và các chất nhạc đa dạng khác. May mắn nữa là tôi đã chọn nhạc sĩ Vĩnh Tâm, Tấn Phong, Minh Hoàng để hòa âm cho album. Yếu tố hòa âm, theo tôi, quyết định đến 90%, và ca sĩ chỉ cần hát làm sao cho cảm xúc nhất, chín muồi nhất với 10% còn lại là đã thành công rồi.

Lệ Quyên “cháy hết mình”  với tình khúc Lam Phương ảnh 2

* Quyên hát nhiều ca khúc nhạc xưa trong phòng trà, nhưng tại sao lần này chỉ hát nhạc Lam Phương?

- Tôi muốn khán giả thưởng thức trọn vẹn âm nhạc của Lam Phương, vì ông có một số lượng rất lớn khán giả qua nhiều thế hệ ở Việt Nam và hải ngoại. Nhạc của Lam Phương không đóng khung ở một màu sắc nào. Có những bản nhạc nếu mọi người không biết đó là do ông viết thì sẽ nghĩ đến nhạc trẻ, vì ông sử dụng rất nhiều chất liệu trong sáng tác và sáng tác từ rất lâu rồi. Tôi nghĩ rằng, nhạc sĩ Lam Phương là một trong số không nhiều lắm những tác giả của dòng nhạc xưa cũ, dòng nhạc huyền thoại của Bolero mà vẫn rất mới mẻ trong cảm nhận, sáng tác. Chính vì thế, tôi muốn dành trọn sự ngưỡng mộ của mình vào album nhạc xưa này.

* Khi gặp nhạc sĩ Lam Phương, Quyên có điều gì thú vị cần chia sẻ?

- Quyên tới thăm ông vì muốn tận dụng cơ hội để học hỏi. Trước khi đến, tôi khá hồi hộp, lo lắng vì sợ nhạc sĩ không biết mình, nên khi ông bảo vẫn thường xem tôi hát trên tivi, tôi rất hạnh phúc. Dù bị tai biến, phải ngồi xe lăn nhưng nhạc sĩ Lam Phương rất minh mẫn và đặc biệt là lạc quan. Ông hé lộ một điều bất ngờ: Ông còn tới hơn 200 ca khcus chưa công bố và sẽ dành cho Lệ Quyên những bài mới. Tôi hứa với ông là ngay sau khi ra album, người đầu tiên tôi gửi CD đến sẽ là nhạc sĩ. Nếu có đủ bài hát, và hát nổi những ca khúc mới, thì trong tương lai, tôi sẽ hát một album nhạc mới của Lam Phương.

Lệ Quyên “cháy hết mình”  với tình khúc Lam Phương ảnh 3

Nhiều ca sĩ đã hát thành công ca khúc của Lam Phương, vậy Lệ Quyên xử lý các ca khúc ra sao?

- Tôi nghĩ, hát những bài hát quen thuộc như vậy, nhất là khi nhiều người đã để lại dấu ấn thì chỉ có một cách, đó là đổi mới phần hòa âm. Phần hòa âm phải rất Lam Phương, mà phải có chút Lệ Quyên ở trong đó. Nghĩa là, tưởng chừng tất cả album nhạc xưa đều giống nhau, đều phải giữ nét truyền thống, nhưng nếu chỉ như vậy thì không tạo điểm nhấn và sự khác biệt. Rất khó đến gần công chúng khi mình là ca sĩ trẻ hát lại. Nhưng tôi đã thoát ra khỏi khó khăn đó trong suốt 3 năm qua.

- Xin cảm ơn Lệ Quyên!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu