Điểm nhấn trong tuần

“Lỗi” của người nghệ sĩ trong định hướng thẩm mỹ nghệ thuật cho giới trẻ

LĐCT - 44 KHẢ HÂN
Chia sẻ
Những hình ảnh “mặc mà như không” bị cư dân mạng chỉ trích. Ảnh: Internet

Sản phẩm nghệ thuật có tác động lớn đến nhận thức, tư tưởng của thanh niên, vì thế, mỗi một nghệ sĩ đều cần xem lại lỗi của mình và phải có trách nhiệm trong định hướng thẩm mỹ nghệ thuật cho giới trẻ.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Việc giới trẻ ngày càng thiếu định hướng thẩm mỹ nghệ thuật, không thể không nhìn nhận lỗi phần nhiều của những nghệ sĩ. Bên cạnh các yếu tố bên ngoài tác động đến thị hiếu của giới trẻ, chính những người hoạt động nghệ thuật cần xem lại mình đã mang giá trị gì trong tác phẩm để gửi đến công chúng. Cái chân thực ở đâu, cái hướng thiện ở đâu, cái đẹp ở đâu - chính câu trả lời đó thuộc về những người làm nghệ thuật nữa chứ không chỉ ở người thưởng thức. Những người nghệ sĩ biểu diễn cần đem hơi thở của xã hội, cuộc sống thông qua lăng kính của mình để truyền tải một cách gần gũi nhất tới khán giả. Vì thế, trách nhiệm của những nghệ sĩ chúng tôi sẽ phải cố gắng làm những tác phẩm hay, ở đó có giá trị của cái hay, cái đẹp.

Bên cạnh đó, để giới trẻ có những định hướng tốt về thẩm mỹ thì môi trường gia đình, giáo dục cũng phải đồng hành cùng các nghệ sĩ.

Bản thân các bạn trẻ cũng cần phân biệt được khái niệm bình thường và bất bình thường. Phải hiểu được những hiện tượng như “nhạc và lời ly dị nhau”, các trào lưu quái đản là bất bình thường chứ không phải vì xuất hiện nhiều mà chúng ta dần cho rằng nó là bình thường. Nếu không thay đổi được đối tượng bất bình thường thì chúng ta nên thay đổi nhận thức và cách tiếp nhận họ.

Nhạc sĩ Giáng Son: Lệ Rơi, Tùng Sơn hay một số bạn trẻ khác thực ra họ xuất phát cũng chỉ là một con người yêu ca hát, hồn nhiên nhưng sau khi được truyền thông săn đón và sự đẩy lên của cộng đồng mạng thì thật sự coi là một dạng của thảm họa âm nhạc. Với những người nghe nhạc thực sự sẽ không bao giờ click vào những đường link ấy bởi nếu chẳng may phải nghe thì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn và thực sự tôi không thể tiêu hoá được những loại âm nhạc như vậy.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ cũng cần làm gương cho thế hệ trẻ bởi phần lớn người hâm mộ của các nghệ sĩ thường là các bạn trẻ hay bắt chước và nổi loạn, vì vậy, nếu những nghệ sĩ có hành vi chưa đúng sẽ dễ khiến các bạn trẻ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc theo.

Mỗi nghệ sĩ phải hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong từng sản phẩm nghệ thuật cũng như trong đời sống. Nâng cao hiểu biết, trình độ là điều quan trọng và cũng là một hành trình dài. Tuy nhiên, theo tôi, để định hướng thẩm mỹ cho giới trẻ thì báo chí cũng chiếm một vai trò không nhỏ. Các phương tiện truyền thông hãy bớt đi những thông tin lãng xẹt, bớt việc tung hô những nghệ sĩ không có gì đóng góp cho xã hội.

Ca sĩ Thái Quang “The Voice”: Được biết đến trong cuộc thi Giọng hát Việt - The Voice 2013 với những tác phẩm âm nhạc được đào tạo bài bản nhưng ca sĩ Thái Quang- học trò cưng của giọng ca hàng đầu Mỹ Linh đã quyết định Nam tiến để có thể gần hơn với “thị trường” âm nhạc. Thái Quang chia sẻ, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của xã hội ngày càng cao, đặc biệt là với giới trẻ hiện nay quan niệm về nghệ thuật rất khác, nghệ sĩ cũng nên chấp nhận thị hiếu của thanh niên và biết cách nói chuyện với họ bằng tác phẩm. Chính vì vậy, mình muốn cân bằng giữa 2 thể loại nhạc hàn lâm và nhạc giải trí sao cho sản phẩm của mình không mang tính học thuật quá, nhưng lại vẫn giữ được sự tỉ mỉ, trau chuốt và cái chất của riêng mình trong từng câu hát.

Theo Quang, việc định hướng thẩm mỹ nghệ thuật cho khán giả hiện nay là rất quan trọng và cũng là trách nhiệm của những người nghệ sĩ hoạt động âm nhạc chân chính. Với Quang, để định hướng cho khán giả được 1 gout nghe nhạc văn minh thì những sản phẩm âm nhạc của mình là yếu tố quyết định. Luôn trau chuốt và tỉ mỉ trong sản phẩm của mình, luôn học hỏi và cập nhật những xu hướng hay, mới lạ và hơn hết là làm việc luôn giữ cái "tâm", Quang mong rằng mình cũng sẽ góp một phần nhỏ nào đó để giúp định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho giới trẻ hiện nay. Cùng với đó, theo Quang, các nghệ sĩ cũng cần tôn trọng và định hướng cho người trẻ ý thức về câu chuyện bản quyền, tác quyền.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long: Theo tôi, nghệ thuật điều đầu tiên là phải đáp ứng nhu cầu của công chúng trong ít nhất một cộng đồng trong một thời điểm, giai đoạn nhất định. Trong đó, nó bao gồm các giá trị sau: Đáp ứng nhu cầu giải trí đơn thuần; chứa đựng giá trị nghệ thuật hướng tới cái đẹp giúp con người ta trở nên hoàn thiện hơn; nếu một tác phẩm tầm vóc thì nó còn chứa đựng tính dự báo, thể hiện góc nhìn, tư duy của tác giả được chắt lọc qua thực tiễn cuộc sống và những mong muốn, khát khao hoặc suy tư trăn trở của tác giả gửi gắm vào tác phẩm. Nói tóm lại, 3 yếu tố quan trọng của nghệ thuật là: giải trí, định hướng thẩm mỹ và dự báo. Nghệ sĩ là những người sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đồng thời đưa nó tới công chúng. Vì vậy, vai trò của người nghệ sĩ hết sức quan trọng. Sự xuất hiện của họ có sứ mệnh góp phần làm cho cuộc đời thêm tươi đẹp. Cho nên, người nghệ sĩ chỉ thực sự được coi là có đóng góp khi họ đưa được những tác phẩm như đã nói trên đến với cộng đồng. Bản thân cách sống của nghệ sĩ cũng cần giữ những chuẩn mực nhất định, không chỉ trên sân khấu mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày. Bởi lẽ, họ là những người thuộc nhóm số ít trong cộng đồng được quan tâm, trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, nhất là giới trẻ. Mọi hành động của họ có thể sẽ tạo hiệu ứng đối với xã hội. Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm cống hiến những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, người nghệ sĩ còn gián tiếp tham gia vào việc định hình phong cách sống của giới trẻ. Trách nhiệm của người nghệ sĩ là cố gắng làm tốt nhất những điều đó trong khả năng của mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng