Điểm nhấn trong tuần

“Màu xanh” ở Singapore và Trung Quốc

LĐCT - 35 Hiền Dương (Tổng hợp)
Chia sẻ
Màu xanh được phủ rộng ở Singapore.

Singapore - thành phố trong khu vườn

Hơn 50 năm trước, Thủ tướng Singapore - Lý Quang Diệu - đã khẳng định rằng, hình ảnh Singapore sẽ không lẫn vào các nước Thế giới thứ 3 bằng việc trồng nhiều cây cối để phủ xanh đảo quốc. "Nếu đốn tất cả cây cối, Singapore sẽ trở thành vùng đất u tối và xấu xí", Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói.

Và ngày 16.6.1963 là dấu cột mốc quan trọng trong chiến dịch trồng cây ở Singapore. Khi ấy, Thủ tướng Lý Quang Diệu tự tay cuốc đất để trồng một cây thành ngạnh. Các nhà sử học ví hành động trồng cây của ông Lý Quang Diệu giống như việc gieo những hạt giống đầu tiên của giấc mơ "khu vườn Singapore" xuống mảnh đất cằn cỗi trong quá khứ.

Đến nay, bất chấp diện tích chỉ vỏn vẹn 700km2 với 5,4 triệu người cùng sinh sống, đất nước này vẫn đang ngày càng xanh tươi hơn. Tại Singapore, người ta vừa có thể khai thác tối đa lợi ích do cây mang lại, đồng thời hạn chế tối đa những tác hại do cây gây ra trong mùa mưa bão. Hiện tại, có khoảng 2 triệu cây xanh được trồng dọc các tuyến đường, trong công viên và các khu dân cư tại Singapore.

Năm năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới - hướng tới bảo tồn sinh học đa dạng. Nếu trước kia, quốc gia này phát triển theo mô hình “khu vườn trong thành phố”, giờ họ lại đang phấn đấu trở thành “thành phố trong khu vườn” vào năm 2016. Do đó, cứ cách 300 mét, người Singapore lại bắt gặp một công viên với màu xanh lá mát rượi. Ngoài ra, các công trình xây dựng ngày nay bắt buộc phải dành một quỹ đất nhất định cho cây xanh.

Với chính sách xanh này, đất nước Singapore ngày càng trở nên sôi động và trong lành bậc nhất toàn cầu. “Môi trường trong lành giúp người dân chúng tôi khỏe mạnh và làm việc tốt hơn, do đó chúng tôi ngày càng giàu có hơn” - một người dân Singapore tự hào cho biết.

Trung Quốc - những thành phố xanh

Ngay từ năm 2007, tỉ lệ phủ xanh các vùng đô thị Trung Quốc đã ở mức 32,54%, giúp diện tích trồng mới cây xanh 7,39m2/người trong năm 2005 lên 7,89 m2/người trong năm 2006, trong đó mật độ cây xanh tại các thành phố tăng từ 3,6m2 lên 7,69m2/người. Tỉ lệ phủ xanh vẫn tăng cao đều vào những năm sau đó. Kết quả là, Trung Quốc được mệnh danh là đất nước có nhiều thành phố xanh.

Cụ thể, hầu hết thành phố Nam Ninh - thành phố xanh của Trung Quốc - nằm rợp mát trong bóng cây. Gần 4 triệu dân nội thành được hưởng một “quỹ” cây xanh lớn nhất nước với 26 mét vuông/người. Đường phố nào cũng rợp mát bóng cây giữa làn đường dành cho xe thô sơ và làn đường xe ôtô là hàng xoài chạy dài hai bên, trong nữa là những hàng cây si và đa.

Trong khi đó, ở Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, màu xanh chủ yếu tập trung ở các công viên hoa viên phân bổ khá dày trong thành phố. Đường phố cũng rợp màu xanh nhờ các lớp cây xanh khác nhau được trồng ở hai bên đường và bên dưới, bên trên công trình xây dựng của hệ thống tàu điện trên không. Những loài cây thường được trồng là xoài, ở hai bên đường, cây vỏ ốc bám tường trụ cột hệ thống tàu điện trên không, hoa giấy đỏ rực ở thành những cây cầu vượt, cây duối lá rộng xanh mướt lòe xòe nằm dưới thành cầu...

Thâm Quyến được mệnh danh là thành phố giữa rừng. Chính quyền sở tại dành một quỹ đất rộng hai bên các con đường ít nhất là từ chỉ giới vào sâu đến 50 - 70 mét để trồng cây. Tại các điểm tham quan du lịch như Liên hoa sơn Công viên Cửa sổ thế giới Trung hoa cẩm tú… quần thể cây xanh được trồng tập trung với các loài khác nhau đa dạng phong phú có cả những loài đưa từ nước ngoài về.

Tại Thượng Hải, ngô đồng được trồng ở rất nhiều tuyến đường phố, tạo nên một cảnh quan vô cùng đẹp mắt. Còn thủ đô Bắc Kinh lại xanh với các loài cây đặc trưng khí hậu ôn đới như: liễu, tùng, bách, thông, bạch dương. Con đường Trường An xuyên qua thành phố dài gần 90km vẫn một màu xanh. Đường vào Thập Tam Lăng - khu mộ 13 vị vua đời nhà Minh - chạy giữa hai hàng bạch dương. Bên trong là rừng cây cổ thụ: sồi, tùng, bách 600 - 700 năm tuổi nhưng vẫn sum suê. Trong Di Hòa viên cung điện mùa hè của Từ Hy Thái hậu những cây liễu xanh mướt rủ bóng xuống hồ Côn Minh…

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất