Một tháng nắm quyền của ông Donald Trump

LĐCT - 9 VÂN ANH (Theo Fox News)
Chia sẻ

Ngày 20.2 đánh dấu tròn một tháng ông Donald Trump chính thức lãnh đạo Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo hôm 16.2, Tổng thống Mỹ tuyên bố chính quyền của ông đang vận hành như một "cỗ máy tinh chỉnh" và đã đạt được "tiến bộ đáng kinh ngạc" kể từ khi nhậm chức.

"Tôi không nghĩ rằng, đã từng có một tổng thống nào chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà làm được như những gì chúng tôi đã làm" - ông Trump tự hào nói. Trong một tháng đầu tiên, Tổng thống Trump đã ký 24 mệnh lệnh hành pháp từ kinh tế đến an ninh quốc gia, ký 5 dự luật, đề cử Chánh án Tòa án Tối cao, thực hiện nhiều cuộc điện đàm và gặp gỡ lãnh đạo thế giới.

Tuần 1

Ngày 20.1: Ông Trump tuyên thệ nhậm chức với tuyên bố: "Từ bây giờ trở đi, nước Mỹ sẽ là trên hết". Tổng thống ký ngay lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang giảm bớt "gánh nặng pháp lý" của đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Ngày 21.1: Giữa những tranh cãi về cáo buộc Nga tấn công mạng bầu cử, ông Trump đến thăm trụ sở CIA và thề tiêu diệt IS.

Một tháng nắm quyền của ông Donald Trump ảnh 1

Ngày 23.1: Tổng thống ký 3 mệnh lệnh hành pháp, bao gồm đóng băng việc thuê công chức liên bang và rút Mỹ khỏi TPP.

Ngày 24.1: Ông Trump ký tiếp 5 sắc lệnh, trong đó có lệnh hồi sinh các đường ống dẫn dầu Dakota Access và Keystone XL, một lệnh khác đẩy nhanh các đánh giá về môi trường của những dự án hạ tầng khác.

Ngày 25.1: Lần đầu tiên chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt qua mốc 20.000. Hai sắc lệnh mới về di trú được ký, bao gồm tuyển thêm 10.000 nhân viên hải quan và xuất nhập cảnh, và xây tường biên giới với Mexico. Tổng thống Mexico lập tức hủy chuyến thăm dự kiến đến Mỹ trong tuần sau đó.

Ngày 27.1: Ông Trump điện đàm với người đồng cấp Mexico nhằm xoa dịu căng thẳng. Hai nhà lãnh đạo cho biết cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp. Cùng ngày, ông Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi nhất, tạm thời cấm nhập cảnh với công dân của 7 nước có đông dân Hồi giáo. Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngăn sắc lệnh này. Cùng ngày, Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Anh - Theresa May.

Tuần 2

Ngày 28.1: Ông Trump ký bản ghi nhớ chỉ thị Lầu Năm Góc lập kế hoạch trong 30 ngày để tiêu diệt IS. Một bản ghi nhớ khác chuyển cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon sang Hội đồng An ninh Quốc gia, gây phản ứng của cả hai đảng. Cùng ngày, ông Trump chỉ trích Thủ tướng Australia trong điện đàm về thỏa thuận người tị nạn.

Ngày 30.1: Ông Trump ký lệnh "2 đổi 1" nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử cắt giảm 75% quy định của chính phủ, theo đó yêu cầu các cơ quan nếu muốn ban hành 1 quy định mới thì phải cắt giảm 2 quy định cũ. Cùng ngày, 900 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ lưu hành bản ghi nhớ phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

Ngày 31.1: Tổng thống đề cử thẩm phán liên bang Neil Gorsuch làm Chánh án Tòa án Tối cao, một lựa chọn được nhiều người bảo thủ coi là thích hợp để kế nhiệm cố Chánh án Antonin Scalia.

Ngày 3.2: Chính quyền của ông Trump áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với hơn 20 cá nhân và công ty, nhằm đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran. Cùng ngày, thẩm phán liên bang James Robart dừng lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

Tuần 3

Ngày 7.2: Bà Betsy DeVos được chính thức bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục sau một cuộc bỏ phiếu sít sao.

Ngày 9.2: Tòa phúc thẩm liên bang Khu vực số 9 ra phán quyết bác lệnh cấm đi lại của ông Trump. Tổng thống viết trên Twitter: “Hãy gặp nhau tại tòa, an ninh của đất nước chúng ta đang bị đe dọa”.

Tuần 4

Ngày 13.2: Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn từ chức sau khi Nhà Trắng kết luận ông đã lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về việc liên hệ với Nga. Giữa những tranh cãi, ông Trump viết trên Twitter: “Câu chuyện thực sự ở đây là vì sao có quá nhiều rò rỉ từ Washington đến vậy?”.

Ngày 14.2: Tổng thống ký dự luật quan trọng đầu tiên, xóa bỏ quy định gây tranh cãi yêu cầu các công ty dầu khí công bố các khoản chi trả cho chính phủ nước ngoài.

Ngày 15.2: Ông Trump gặp Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu, đề cập đến triển vọng “một thỏa thuận hòa bình vĩ đại” ở Trung Đông, trong khi công khai thúc giục ông Netanyahu về xây dựng khu định cư Israel. Cùng ngày, ứng viên Bộ trưởng Lao động Andrew Puzder do ông Trump đề cử rút lui.

Ngày 16.2: Giữa những tranh cãi về đội ngũ của chính quyền, ông Trump tổ chức cuộc họp báo bất thường kéo dài hơn 75 phút, trong đó ông chỉ trích truyền thông đưa “tin giả mạo”, gọi những thông tin về chiến dịch vận động tranh cử của ông có liên quan đến Nga là “bịa đặt và gian trá”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện