Không ngạc nhiên

Ngọc Viễn Đông không có Hàn Quốc

LĐCT - 36 HÀ QUANG MINH
Chia sẻ
Bi Rain biểu diến trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2016.

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 khép lại với nhiều quan tâm của khán giả, từ chuyện lời dẫn của các MC cho tới nhan sắc của tân hoa hậu (thật ngạc nhiên và kỳ lạ khi giữa thời buổi này mà ở Việt Nam vẫn có những người đàn ông công khai bỉ bai vẻ bề ngoài của một cô gái); từ chuyện những câu nói thể hiện phương châm sống của các thí sinh (được cho là sáo rỗng) cho tới chuyện chương trình kéo dài quá mức…

Và một trong những chi tiết thu hút được nhiều ý kiến nhất chính là anh chàng ca sĩ giải trí Bi Rain của xứ Hàn. Xuất hiện trong đêm chung kết có chủ đề “Ngọc Viễn Đông”, Bi Rain đã không để lại được ấn tượng như mong đợi. Thậm chí, có thể nói phần trình diễn của anh ta còn bị chê thậm tệ.

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, BTC mời Bi Rain không phải vì anh ta hát hay bởi chưa bao giờ anh ta là người hát hay cả. Họ mời anh ta vì sức hút của anh đối với khán giả Việt, vốn dĩ đã được đong đo đếm qua những cơn sốt mà anh tạo ra ở những lần đến Việt Nam trước đó. Hoa hậu Việt Nam cũng chỉ là một trò giải trí không hơn không kém, và bởi thế, nó cần phải tạo ra sức hút, nhằm thỏa mãn các yếu tố: Mong muốn của nhà tài trợ qua chỉ số người theo dõi truyền hình; lượng vé bán ra phải đắt giá và phải bán chạy… Và chính các lý do đó thúc đẩy BTC thuê mướn một nhân vật giải trí Hàn Quốc như Bi Rain. Đơn giản, anh đáp ứng được các yêu cầu trên và giá thù lao không quá đắt như những ngôi sao đến từ Mỹ, chẳng hạn Justin Bieber. Một khi nhu cầu của BTC chỉ có thế, khán giả cũng không thể đòi hỏi Bi Rain sẽ hát hay như bản thu âm sẵn được trau chuốt ở studio.

Chỉ có một chi tiết liên quan đến Bi Rain mà chúng ta nên mổ xẻ với nhau thật kỹ để hiểu bản chất của vấn đề. Đó chính là việc Bi Rain hủy bỏ cuộc gặp gỡ giao lưu báo chí trước đêm thi chung kết bất chấp BTC có “năn nỉ” thế nào đi nữa. Điều đó khiến nhiều người cho rằng, anh chàng ca sĩ giải trí Hàn Quốc này “kiêu căng”, “chảnh chọe”, xem thường những nhà báo Việt đã có mặt đầy đủ để chờ đợi một buổi giao lưu thân thiện. Nhưng thực tế, Bi Rain hủy bỏ cuộc gặp gỡ ấy là có lý của nó. Cuộc gặp được tổ chức không đúng theo thoả thuận trong hợp đồng giữa hai bên và do đó, Bi Rain có quyền từ chối thực hiện những điều không phải là quy định bắt buộc bằng hợp đồng.

Nếu một ca sĩ hạng A của Việt nam làm điều tương tự như Bi Rain, chắc cánh “báo chí” sẽ dập cho người ấy tơi tả, dập cho khỏi ngóc đầu lên báo lần nữa. Nhưng trước một ngôi sao tầm cỡ châu lục, báo giới Việt tiếp tục thói quen “nhũn như chi chi”. Và cái thói quen ấy cũng chỉ ra rất rõ thói xấu của người Việt hôm nay. Đấy là tâm lý tự ti, nhược tiểu, sợ “ngoại”, đặc biệt khi làm việc với những tên tuổi lẫy lừng trên thế giới.

Việc của Bi Rain diễn ra theo chiều hướng ấy cũng là do BTC quá trọng vọng anh, theo đúng kiểu lúc nào cũng “sợ” ngôi sao lớn ấy phật ý. Chính vì thế đâm ra việc tổ chức họp báo đã được “biến báo” thành gặp gỡ thân mật giao lưu. Và khi Bi Rain nhìn thấy quang cảnh căn phòng được bài trí đúng kiểu một buổi họp báo, anh đùng đùng quay lưng bỏ lên phòng cũng phải thôi. Chính cái trọng vọng quá mức của BTC đã tạo cho anh thêm tư thế ngôi sao, tư thế “cửa trên” trong các cuộc đàm phán cũng như trong cách thực hiện hợp đồng.

Tôi đã từng đến phỏng vấn cựu danh thủ, đương kim huấn luyện viên trưởng ĐTQG Pháp, ông Deschamps, ngay tại trụ sở LĐBĐ Pháp ở Paris cách đây vài năm. Còn nhớ, trước cuộc phỏng vấn ấy, Giám đốc truyền thông LĐBĐ Pháp đã gửi email thông báo rằng, “chỉ 30 phút thôi nhé, và không quay phim”. Tôi cảm thấy đó là một yêu cầu hợp lý, và bình thường. Khi đối diện Deschamps, tôi cảm thấy ông rất thân thiện, thậm chí cả người GĐ truyền thông cũng tôn trọng, gợi ý cho tôi nên làm gì để tận dụng tối đa được 30 phút ấy. Tôi nghĩ, sở dĩ họ cư xử với mình như vậy cũng bởi vì cách tiếp cận của mình không thiếu sự tự tin, không quỵ lụy như thể cầu xin một ơn huệ mà thay vào đó là thái độ “đây là công việc, được thì tốt, không được thì dịp khác”.

Tôn trọng khách nước ngoài khác với trọng vọng họ quá mức. Người nước ngoài thì cũng chỉ là con người. Càng trọng vọng họ, hạ thấp mình trước họ, họ sẽ tự đặt cho mình một vị thế có quyền ra lệnh, và đòi hỏi. Bởi thế, Bi Rain mới cư xử khác hẳn các lần trước anh ta tới Việt Nam mặc dù sự có mặt lần này của anh ta cũng chẳng có ý nghĩa gì mấy bởi một chương trình có chủ đề “Ngọc Viễn Đông”, diễn ra tại Sài Gòn, thiết nghĩ cũng chẳng nên có yếu tố Hàn Quốc làm gì.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

mai nguyen
Thôi thì "ta về ta tắm ao ta" vậy
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang