Sức khỏe của bạn

Nhận diện vài tác nhân gây ung thư

LĐCT - 4 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Vừa thấy nói bệnh viên K quyết tâm không để người bệnh phải nằm chung giường, rồi Đà Nẵng xây dựng bệnh viện ung thư quy mô lớn và hiện đại cho các tỉnh miền Trung. Nghe vừa vui vừa buồn, vì sẽ hết cái cảnh quá tải ở các bệnh viện ung bướu, nhưng lại buồn vì sao giờ nhiều người bị ung thư thế, ngày xưa có nhiều ung thư thế đâu.

- Nhưng ngày nay trên tivi phổ biến nhiều kiến thức để phòng ngừa ung thư, kể ra rất nhiều thứ tác hại từ thực phẩm, môi trường nước, các loại hóa chất các kiểu; phát hãi không dám ăn uống hay sử dụng các đồ dụng thông thường. Phải làm sao để nhìn thấy cái ung thư giấu mặt.

- Cô nói chuyện vĩ mô tầm cỡ thế giới về chứng bệnh nan y của thời đại. Thôi thì mình chỉ nói những điều đơn giản cốt để phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để thành bệnh ung thư phải có các tác nhân gây bệnh gồm 2 loại: Tác nhân bên ngoài và bên trong.

Tác nhân bên ngoài gồm: Hóa chất chứa chất tiềm tàng gây ung thư, yếu tố vật lý như các loại tia, các loại nguyên tố phóng xạ và tác động cơ học gây những vi chấn thương lâu dài, các tác nhân sinh học như ký sinh trùng, virus, vi khuẩn.

Tác nhân bên trong (yếu tố nội sinh như: Biến đổi gene, đôi khi có tính chất gia đình (trong gia đình nhiều đời có người bị), yếu tố nội tiết tố liên quan đến các tuyến sinh dục chính như ung thư tiến tiền liệt hoặc tuyến sinh dục phụ như tuyến vú, yếu tố suy giảm miễn dịch giảm sức đề kháng hay cơ địa ung thư.

- Những nguyên nhân do gene, do cơ địa, do suy giảm sức đề kháng thì khó quá làm sao phòng được, hẵng xem cái gì tác động xấu nguy cơ gây ung thư mà phòng ngừa là tốt rồi.

- Có vài cẩm nang để vận dụng dễ dàng trong cuộc sống thường ngày. Trước tiên, khi có những bệnh viêm nhiễm hay gặp như viêm loét đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng ), viêm mạn tính đường hô hấp, đường tiết niệu - sinh dục, phải chạy chữa kiên trì và tích cực, theo dõi diễn biến thường xuyên để những ổ viêm nhiễm lâu đời không bị chuyển sang ung thư. Hay gặp ở ta những ca viêm cổ tử cung mạn tính bội nhiễm virus HPV dễ biến chứng thành ung thư cổ tử cung hay những viêm loét đại tràng mạn tính bị ác tính hóa.

Những yếu tố hóa học cần tránh xa là thuốc lá. Lưu ý cả người bị động ngửi khói thuốc nên phải nghiêm ngặt tuân thủ luật cấm hút thuốc nơi công cộng.

Một số loại thực phẩm theo điều tra thống kê có tác nhân ung thư. Rượu thì tác hại nhiều chuyện, trong đó nghiện rượu, uống rượu lâu dài dẫn đến viêm gan, xơ gan nguy cơ thành ung thư gan.

- Tóm lại là ăn uống phải vệ sinh sạch sẽ, cơm nhà lành hơn cơm bụi, cơm nhà hàng. Nhưng còn nhiều mối lo từ các sản phẩm hóa chất gia dụng và công cộng, thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu, những ô nhiễm môi trường rác, khí thải, nước thải, khói bụi đường phố, khói bụi công nghiệp, phế thải tiểu thủ công nghiệp…

- Đề phòng tốt nhất là hạn chế tối đa các sẩn phẩm nhựa tái chế, các loại vật liệu xốp, các hóa chất tẩy rửa mạnh, các dụng cụ đựng thức ăn nước uống bằng nhựa. Giữ gìn môi trường quanh nhà ở không bị ô nhiễm do rác thải, ao tù, cống rãnh, khói bụi. Trồng nhiều cây xanh để ngăn bụi và lọc sạch không khí vì cần biết thêm oxy là thêm dưỡng khí ngừa ung thư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện