Sở hữu đất đai: Để dân phúc quyết

LĐCT Nguyễn Quang A
Chia sẻ
Việc thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn đã gây ra quá nhiều hệ lụy. Ảnh: TL

Khái niệm đất đai thuộc sở hữu toàn dân là hư vô, nhà nước đại diện chủ sở hữu là mâu thuẫn. Đó là nội dung cơ bản của ý kiến của Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Ý kiến này không khác ý kiến của ông Dương Trung Quốc đã nêu ra từ lâu trên diễn đàn Quốc hội: Quyền sở hữu toàn dân là hư quyền. Trong phiên thảo luận trên có 52 đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến. Tuyệt đại đa số đồng ý với quy định hiện hành, được khẳng định lại trong dự thảo Luật Đất đai: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu”. Cũng có một số đại biểu có vẻ nhất trí với sở hữu toàn dân trong câu mào đầu, nhưng nội dung phát biểu lại toát ra là về cơ bản họ cũng nghĩ như đại biểu Hà Sỹ Đồng. Đó là các ý kiến của các đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước), Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu), Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình). Ý kiến của ông Hà Sỹ Đồng chiếm chưa đầy 2%, nếu tính cả 3 vị sau cũng chỉ đạt 7,7% số ý kiến. Nếu ông Dương Trung Quốc vẫn giữ ý kiến của mình, thì những người có ý kiến như các ông vẫn chiếm thiểu số rất nhỏ.

Nhưng ý kiến đa số- dẫu là tuyệt đại đa số, hoàn toàn không có nghĩa là ý kiến đó đúng, đại diện cho ý chí của nhân dân. Lịch sử thế giới và lịch sử nước ta đã chứng kiến vô vàn ý kiến đa số là sai.

Nhận ra tầm quan trọng của Luật Đất đai, nên phiên thảo luận ngày 19.11.2012 của Quốc hội đã được truyền hình trực tiếp và Quốc hội cũng hứa sẽ lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Phải nhắc lại, khái niệm sở hữu toàn dân về đất đai là khái niệm xa lạ, mới chỉ được biết đến ở Việt Nam từ ngày 18.12.1980 (Điều 19, Hiến pháp 1980). Trước đó, khái niệm ấy không tồn tại suốt hàng ngàn năm lịch sử của Việt Nam và cũng rất hiếm thấy trên thế giới. Khái niệm này được vay mượn từ Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã khoảng một thập kỷ, và mới chỉ tồn tại ở nước ta 31 năm qua. Ở Việt Nam trước đây và ở hầu hết các nước trên thế giới, thường có 3 loại quyền sở hữu đất rạch ròi: Sở hữu nhà nước (chứ không phải toàn dân); sở hữu cộng đồng; sở hữu tư nhân (của cá nhân và tổ chức tư nhân).

Chỉ có các thể nhân và pháp nhân (nói nôm na là các đối tượng có thể bị kiện) mới có thể là chủ sở hữu của bất cứ thứ gì. Nhà nước, các tổ chức có tư cách pháp nhân là các pháp nhân, các cá nhân là các thể nhân; họ có thể và chỉ họ mới có thể là các chủ sở hữu. Toàn dân, nhưng không là pháp nhân, cũng chẳng là thể nhân nên không thể là chủ sở hữu được. Phần rất lớn đất đai, hầm mỏ thuộc sở hữu nhà nước, hãy ghi nhận điều đó và đừng đánh tráo khái niệm thành sở hữu toàn dân. Như thế, ông Dương Trung Quốc và ông Hà Sỹ Đồng hoàn toàn đúng.

Nhiều người cho rằng giữ nguyên quy định cũ là hợp với Hiến pháp, hợp với dự thảo Hiến pháp sửa đổi. Rất đáng tiếc chúng ta chưa có Hiến pháp theo đúng nghĩa, tuy có một văn bản gọi là Hiến pháp do Quốc hội thông qua. Cần có những thảo luận sâu rộng về Hiến pháp, về lập hiến và chủ nghĩa hiến pháp. Đã có nhiều ý kiến đặt vấn đề phúc quyết của nhân dân đối với Hiến pháp.

Hãy để cho nhân dân quyết định và việc phúc quyết phải được tổ chức theo các thủ tục minh bạch, có các lựa chọn khả dĩ được trình bày mạch lạc, được thảo luận công khai trong một khoảng thời gian đủ để người dân tham gia và hình thành quyết định của mình. Thiếu sự thảo luận, thiếu các lựa chọn khả dĩ được trình bày mạch lạc, và nhất là thiếu thủ tục bỏ phiếu minh bạch, thì mọi sự “phúc quyết” đều vô nghĩa.

Tôi đề nghị hãy để dân quyết định về sở hữu đất đai, với 2 lựa chọn khả dĩ: a) Đất đai thuộc sở hữu toàn dân (như dự thảo Hiến pháp và dự thảo Luật Đất đai); và b) có đất thuộc sở hữu nhà nước, có đất thuộc sở hữu cộng đồng và có đất thuộc sở hữu tư nhân (của cá nhân, tổ chức tư nhân).

Tương tự, một số điều hết sức căn bản khác của Hiến pháp mà nhiều người cho là “nhạy cảm” cũng nên để nhân dân thảo luận rộng rãi, hình thành các lựa chọn khả dĩ khác nhau, được trình bày thật mạch lạc và sau đó đưa ra trưng cầu dân ý (về từng lựa chọn) để nhân dân phúc quyết. Nếu chỉ có một lựa chọn thì nêu rõ: Đồng ý hay không đồng ý.

Những lựa chọn nào được đa số cử tri tán thành được ghi vào Hiến pháp, những lựa chọn bị đa số nhân dân bác bỏ thì không được đưa vào dưới bất cứ hình thức nào.

Về thủ tục phúc quyết, quan trọng nhất là vấn đề bỏ phiếu và kiểm phiếu. Phải công khai, minh bạch, có sự giám sát mọi chi tiết (trình bày các lựa chọn; lập phiếu xin ý kiến nhân dân; tổ chức; kiểm phiếu; công bố kết quả; v.v...) bởi các đại diện khác nhau của nhân dân và báo giới (thậm chí của quan sát viên quốc tế, thí dụ của Liên Hợp Quốc). Joseph Stalin đã từng nói, đại ý “không quan trọng là những ai bỏ phiếu, quan trọng là ai là những người kiểm phiếu”. Chúng ta không nên và không thể “học” Stalin, Liên Xô về những điều này.

Tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Ai cũng nói như vậy. Hãy để người dân thực sự quyết định số phận của mình bằng cách tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận về Hiến pháp, về các luật cơ bản của đất nước chứ không chỉ riêng về Luật Đất đai.

Làm được như vậy- hay chí ít có một lộ trình rõ ràng để làm như vậy- sẽ khơi dậy các nguồn lực to lớn của nhân dân để xây dựng một “nhà nước của dân, do dân và vì dân” thực sự.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân Việt
Bài báo rất hợp ý tôi và những người xung quanh tôi. Những vấn đề to lớn của đất nước, ảnh hưởng lâu dài, trực tiếp đến đời sống người dân như thế phải để cho Dân quyết bằng cách lấy ý kiến toàn Dân.
Trả lời - -
hoahong
Quan điểm của Tổng bí thư rất đúng, nhưng hãy nhìn thẳng vào thực tế ở quê tôi, những mãnh đất ngon lành đều được chia cho các ông chủ doanh nghiệp hết rồi. Họ xây dinh thự, cửa hàng, nhà xưởng hoàn chỉnh cả, đất đai đó đã cấp sổ đỏ và họ có quyền thế chấp, cầm cố tại ngân hàng hết cả rồi. Có hợp thức hóa hay không thì cũng vậy thôi!
Trả lời - -
Nguyễn Gia Phương
Rất cảm ơn Báo Lao Động đã đăng bài tương đối "gai góc" về vấn đề đất đai rất được đại đa số người dân quan tâm. Vì đây là quyền lợi và là quyền cơ bản không kém quyền tự do của con người. Nếu luật rõ ràng minh bạch thì nhà nước, người dân không bị mất đất oan ức bởi các quan chức thóai hóa, biến chất sẳn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được lợi ích cho mình, cho nhóm của mình.
Trả lời - -
Hoàng Long
Bài viết rất hay, rất ý nghĩa, thiết thực và chính xác, đầy đủ tầm quan trọng. Xin cảm ơn.
Trả lời - -
Kiều Việt
Hãy xem thực tế ra sao: Chênh lệch một suất biệt thự ở bắc An Khánh có những lúc lên tới dăm tỉ đồng, chênh lệch một suất liền kề ở geleximco dưới 100 m2 cũng lên tới gần ba tỉ và biệt thự thì trên 4 tỉ đồng. Ở Văn Quán, Văn Phú, Dương nội... cũng tương tự. Người dân bình thường liệu có thể mua được giá gốc hay không? không, những người có chức có quyền trong các dự án và các mối quân hệ ngoại giao mới mua được giá gốc. Mấy vị giám đốc doanh nghiệp có dự án chỉ cần giữ mấy suất là có thể ăn không một hai cái biệt thự to đùng rồi, hoặc ít ra, đẩy ra ngoài cho các sàn giao dịch bất động sản là cũng bỏ túi dăm mười tỷ ngon ơ. Nhà nước thu được bao nhiêu, người dân bị lấy đất được bao nhiêu? thực tế ai cũng biết cả. Giờ đây sửa luật Đất đai e đã muộn, sẽ là hợp thức hóa quyền và lợi ích cho những kẻ ăn đất. Còn nếu không sửa thì lại tiếp tục tình trạng người dân bị lấy đất thiệt thòi tức tưởi. giải bài toán này không hề đơn giản đối với các nhà lãnh đạo của đất nước. Mong sao luật sửa kiểu gì thì cũng là để bảo vệ quyền lợi của người dân, hài hòa với lợi ích chung của đất nước, chống lại nạn tham nhũng đất đai bằng chính sách, lợi ích nhóm.
Trả lời - -
Đặng Phúc Khoa
Tôi cho rằng ý kiến của Đại biểu Quốc hội dương Trung Quốc cũng như một số vị Đại biêu QH khác rất có lý và bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như của Nhà nước trước thực trạng tiêu cực về đất đai như hiện nay. Tuy nhiên xét một cách sâu xa thì tôi cho rằng quan điểm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là cực kỳ sâu sắc và xác đáng bởi nếu bây giờ sửa luật Đất dai theo hướng công nhận quyền sở hữu cá nhân thì vô tình công nhận quyền này cho một số Đại chủ đất mới.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang