Sức khỏe của bạn: Bôi thuốc ngoài da

LĐCT - 32 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- “Em bị ngứa ở vùng kín, ra hiệu thuốc mua thuốc mỡ về bôi, mấy ngày thấy đỡ, nhưng vài tuần lại tái phát”. “Tôi bị bệnh ngoài da ở vùng cổ gáy rất lâu rồi, uống thuốc bôi thuốc nhiều lần không khỏi hẳn chỉ đỡ ngứa nhưng da bị dày lên thành từng đám sần trông rất khó coi”. 

“Cháu đang làm việc rửa bát ở nhà hàng, suốt ngày ướt át chân tay rồi sinh nước ăn chân, 2 tay thì khô rát ngứa ngáy da dẻ lúc thì mẩn đỏ lúc thì bong vẩy mốc trắng”. “Em là ca sĩ kiêm chạy sô các sự kiện nên luôn phải trang điểm, hóa trang thường xuyên theo yêu cầu của công việc, độ này sau khi tẩy trang thấy da dẻ khô, bong vẩy mốc, nhiều khi thấy ngứa ngáy khó chịu”...

- Những lời phàn nàn như vừa kể rất hay gặp và có xu hướng ngày càng nhiều. Có khi đó là một bệnh khó chữa dứt điểm, có khi chỉ là triệu chứng khó chịu bất tiện trong sinh hoạt vì chưa được để tâm chữa đến đầu đến đũa. Nhưng chuyện da dẻ cũng chưa khi nào được chăm sóc kỹ lưỡng như hiện giờ nhất là với phái nữ, tràn ngập trên truyền thông là các loại quảng cáo sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng da, kem chống nắng..., thậm chí kem làm trắng da; chăm sóc quá kỹ lưỡng hay kỳ thực là hành hạ da cũng khó mà phân biệt. Da có hệ thống tiếp nhận nhạy cảm để thu nhận tín hiệu cảm giác cho hệ thần kinh rồi đưa ra phản xạ thần kinh đối phó kịp thời với tác động bên ngoài. Da che phủ toàn thân tránh mọi yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài do có hệ thống tuyến tiết chất nhờn giữ độ ẩm, độ mịn, độ pH acide nhẹ và các sinh chất kháng khuẩn kháng nấm tránh nhiễm trùng. Da có hệ vi mạch máu dồi dào để cung cấp máu kịp thời hỗ trợ đề kháng, phục hồi thương tổn khi da và các mô bên dưới bị xâm hại. Da có chức năng điều nhiệt qua cơ chế co/giãn mạch ngoại vi và điều tiết mồ hôi; đồng thời góp phần bài tiết các sản phẩm cần đào thải qua tăng tiết mồ hôi. Da còn có kết cấu sợi collagen và sợi elastic phong phú ở những vùng cần co duỗi, đặc biệt ở các cơ vùng mặt tạo nên nét mặt cá tính và biểu lộ cảm xúc rất sinh động.

Tất cả các chức năng tạo hóa lập trình để da làm tốt chức năng bảo vệ lại bị đẩy xuống hàng thứ hai vì nhu cầu làm đẹp, làm “sạch” của con người nên da bị giảm sức đề kháng bản năng, bị xâm hại bằng các loại hóa chất tẩy rửa, bị lạm dụng hóa mỹ phẩm để tân trang da dẻ. Da đang yên đang lành không nên bôi lên bất cứ cái gì dù mang danh dưỡng da. Không dùng nhiều hóa chất tẩy rửa, nếu do nghề nghiệp phải dùng găng tay cao su khô sạch. Luôn dùng nước lạnh để rửa thật kỹ khi phải tiếp xúc với các chế phẩm hóa chất. Khi có bất cứ biểu hiện bất thường trên da không tự mua thuốc bôi khi chưa có chẩn đoán, phải đi khám chuyên khoa da liễu và bôi thuốc theo đúng chỉ dẫn theo từng đơn thuốc cụ thể, bôi đủ số lần trong ngày, ngừng thuốc khi thấy có dị ứng và đến khám lại để thay thuốc. Nhưng lại không được ngừng thuốc khi chưa bôi đủ số ngày dù đã hết triệu chứng để tránh nhờn thuốc và tránh chuyển thành mạn tính. Rửa sạch bằng nước lã thuốc bôi cũ trước khi bôi lần sau. Che phủ vùng bôi thuốc bằng gạc thưa thoáng để thuốc có đủ thời gian tác dụng và không bị nhiễm bẩn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có