Sức khỏe của bạn: Zona thần kinh

LĐCT - 39 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Mấy hôm nay không hiểu bị con gì đốt mà thấy nổi nốt đỏ thành vài vệt trên da, đau, ngứa rát như phải bỏng, không dám bôi thuốc mỡ ngoài da vì không biết là bệnh gì. Em lên mạng tìm hiểu thấy nhiều bài viết tư vấn, hướng dẫn điều trị bệnh Zona. Càng đọc càng hoang mang vì bệnh này khó chữa, bệnh nhân phải chung sống khổ sở với nó mỗi đợt phát bệnh. Người lớn tuổi lại càng dễ bị càng suy giảm chất lượng cuộc sống, bệnh nọ kéo theo bệnh kia làm suy sụp sức khỏe.

- Nói ngay để cô khỏi hoang mang: Không được tự mình chẩn đoán bệnh Zona khi chưa phân biệt rõ ràng giữa bệnh “giời leo” với bệnh Zona thần kinh. Triệu chứng lúc ban đầu khá giống nhau với những nốt, vệt nổi mẩn trên da rất ngứa rát, càng gãi càng ngứa, càng gãi xước da, chảy nước càng lan rộng tổn thương. Hay gặp “giời leo” khi có tiếp xúc với các loại côn trùng chân đốt, trước đây vài năm đã rộ lên một đợt viêm da do côn trùng đốt với đặc điểm da bị bỏng rát và ngứa. Các cụ gọi “giời leo” do dịch côn trùng dây trên da tạo những vệt ngoằn ngoèo gây bỏng do dịch có độ kiềm cao. Bệnh cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn khác hẳn Zona.

- Nhưng bị bội thực thông tin Zona nên em muốn biết thực chất bệnh này để khỏi hoang mang mà chữa chạy linh tinh.

- Zona là bệnh viêm da thần kinh do tái phát, tái kích hoạt virus Varicella zoster, còn gọi là Herpes zoster; khi người bệnh trước đây nhiễm virus mắc bệnh thủy đậu đã khỏi triệu chứng trên da thì virus vẫn còn trong cơ thể và ẩn trốn dưới dạng không hoạt trong tế bào thần kinh, hạch thần kinh ngoại vi. Virus có thể nằm yên rất lâu, có khi hàng chục năm do hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng kiềm chế không thành bệnh. Nhưng khi tuổi cao, cơ thể suy giảm sức đề kháng, virus có cơ hội trỗi dậy gây bệnh. Triệu chứng điển hình là: Trước khi mọc 2 - 3 hôm thấy mệt mỏi, đau đầu, cảm giác đau, nóng rát, dấm dứt ở vùng sẽ tổn thương, sau đó mọc mảng nốt mẩn đỏ, nề, vài giờ sau nổi mụn nước căng, màu trong rồi chuyển màu đục, vỡ ra lây lan do dịch viêm. Tổn thương có dạng chùm nho và lan dọc theo đường đi của dây thần kinh ngoại vi và vùng da do dây thần kinh đó chi phối. Có thể phản ứng hạch viêm ở vùng lân cận gây đau. Tổn thương liên quan đến dây thần kinh nên chỉ thấy ở một bên cơ thể từ phía cột sống lan ra phía ngoài. Bệnh chỉ kéo dài vài ba tuần rồi tự lui đúng quy luật của bệnh do virus nếu không bội nhiễm vi khuẩn, vi nấm, nhưng khả năng tái phát nhiều lần bất cứ lúc nào khi cơ thể giảm sức đề kháng. Đó chính là nguyên cớ bệnh khó chữa khỏi dứt điểm do không có thuốc đặc trị diệt virus. Vaccine tiêm phòng bệnh thủy đậu, phòng virus varicella đã được thử nghiệm theo nguyên lý đưa virus đã bị ức chế không hoạt động nhưng có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi với virus, phần nào kiềm chế không cho tái phát. Cách phòng ngừa với người chưa bị thủy đậu là không tiếp xúc với tổn thương của người đang có đợt Zona tái phát. Người bị rồi thì không có cách phòng có hiệu lực thực sự. Chỉ có thể giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm căng thẳng mệt mỏi, hạn chế dùng thuốc loại corticoid, thuốc gốc hormone có thể gây mất cân bằng nội tiết của cơ thể, tắm nước mát, ăn uống thực phẩm có tính mát ít gia vị kích thích, ít đạm, che phủ vùng đã bị tổn thương khỏi kích thích của ngoại cảnh, thời tiết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con