Thể thao: Có khi nào họ phải có “công văn xin lỗi” người hâm mộ?

LĐCT - 7 HOÀI ĐAN
Chia sẻ

Quyết định kỷ luật 2 trận với Hoàng Vũ Samson đồng nghĩa với việc cả VFF và VPF đều thừa nhận mình đã sai khi trước đó cho rằng tiền đạo của CLB Hà Nội không phạm lỗi bạo lực và được “trắng án”. Điều đáng nói là phía sau một quyết định “kỷ luật bù” vì sức ép, bóng đá Việt nói chung và V.League nói riêng, lại mất thêm nhiều hơn niềm tin nơi người hâm mộ...

 

Sai thành đúng

Tình huống Samson đạp vào đùi với Châu Ngọc Quang trong trận đấu giữa Hà Nội và HA.GL ở vòng 3 V.League 2017 có băng ghi hình đầy đủ, được gần như tất cả chuyên gia bóng đá đến truyền thông, khán giả nhận định rằng đó là một pha phạm lỗi rõ ràng.

Cầu thủ nhập tịch này cùng với hậu vệ Văn Kiên trong tình huống tranh chấp đó đều không chủ động tranh bóng mà chơi tiểu xảo, dù trọng tài không quan sát được và không phạt nhưng xứng đáng nhận án phạt nguội. Thế nhưng phải đến hơn nửa tháng sau, nó mới được đơn vị tổ chức là Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF và Ban tổ chức, Ban kỷ luật thừa nhận là “lỗi nghiêm trọng” để ra án kỷ luật treo giò 2 trận, trước sức ép cùng tác động từ nhiều phía.

Thể thao: Có khi nào họ phải có “công văn xin lỗi” người hâm mộ? ảnh 1

Tiền đạo Hoàng Vũ Samson từ “trắng án” bị phạt nguội 2 trận do “lỗi nghiêm trọng”.

Ảnh: H.A

 

Và để đi đến quyết định ra kỷ luật đối với Samson, VPF đã phải soạn đến mấy lần văn bản cho một pha bóng mà người bình thường cũng thấy đó là trường hợp phạm lỗi.

Đầu tiên là văn bản “đặt tên” cho tình huống của Samson. Đúng 2 tiếng trước trận CLB TPHCM - CLB Hà Nội ở vòng 4, BTC Toyota V.League 2017 đưa ra phản hồi chính thức về tình huống tranh cãi ở vòng 3 giữa CLB Hà Nội và HAGL, khi cầu thủ Châu Ngọc Quang bị Văn Kiên rồi Hoàng Vũ Samson đạp vào đùi khi ngã xuống sân.

Trong văn bản kết luận của Ban trọng tài, BTC có đoạn: “Sau khi nghiên cứu các báo cáo và băng hình kỹ thuật, các ban chuyên môn nhận định: theo Luật 12, pha vào bóng của Samson là tình huống tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực.

Xem lại băng ghi hình có thể thấy cầu thủ Châu Ngọc Quang ngã là do va chạm với cầu thủ số 13, bóng bật ra và cùng thời điểm Samson lao đến, phần chân của Samson trượt lên trên đầu gối của cầu thủ Châu Ngọc Quang chứ không phải đạp thẳng. Với nhận định trên về tình huống gây tranh cãi, BTC giải sẽ không gửi hồ sơ để xử phạt Samson”.

Rồi đúng thành sai

Ngày 3.2, trong báo cáo của VPF gửi VFF sau khi được yêu cầu giải trình về vụ việc này, đơn vị tổ chức V.League vẫn xác định Hoàng Vũ Samson có phạm lỗi với Châu Ngọc Quang nhưng chưa đến mức phải phạt nguội. VPF cũng gửi văn bản nhắc nhở CLB Hà Nội, đề nghị quán triệt lại tinh thần, thái độ thi đấu đối với cầu thủ Samson, đảm bảo chấp hành luật trong thi đấu.

Tuy nhiên, đến chiều 7.2, sau khi chịu sức ép từ các bên liên quan trong đó có sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Tổng thư ký VFF, Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt bổ sung: Treo giò 2 trận đối với Hoàng Vũ Samson.

Khi Samson từ chỗ “trắng án” bị phạt nguội, đồng nghĩa với việc những nhận định của Ban tổ chức, Ban trọng tài và các Ban chuyên môn VFF trước đó là sai. Đáng nói hơn, những văn bản, quyết định mà VPF đưa ra bỗng nhiên “như trò đùa”, với quá nhiều tình tiết bi hài khi nhận định, quyết định của những người có trách nhiệm đang từ chỗ đúng thành sai, khi phải phủ nhận những gì trước đó khẳng định…

Trước mùa giải 2017, với chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước là Tổng cục TDTT, VFF và VPF đều quán triệt tinh thần thay đổi, chấn chỉnh lại các giải chuyên nghiệp hướng đến một mùa giải chất lượng, nâng cao văn hóa sân cỏ cũng như ngăn chặn vấn nạn bạo lực sân cỏ. Ban kỷ luật VFF đã có động thái tăng các án phạt đối với những hành vi tiêu cực, phi thể thao. Thế nhưng khi mùa giải mới qua những vòng đấu đầu tiên, sự cố liên tiếp xuất hiện và cách xử lý của những người có trách nhiệm lại bị nghi ngờ về tính công bằng, nghiêm minh.

Nếu sai, có phải xin lỗi?

Còn nhớ trước đó, VPF từng có công văn xin lỗi gửi đến CLB SLNA về sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận FLC Thanh Hóa - SLNA tại vòng 9 V.League 2015, sau khi đội bóng xứ Nghệ có công văn yêu cầu “loại khỏi đời sống bóng đá” ông vua sân cỏ sai sót và có những phản ứng quyết liệt gây sức ép. Trọng tài sai khiến kết quả trận đấu bị ảnh hưởng và SLNA chịu thiệt nên bị kỷ luật và VPF có một hành động cũng có thể nói là “đi vào lịch sử” của V.League kể từ khi giải đấu này ra đời, khi chính thức đưa ra lời xin lỗi bằng văn bản.

Với trường hợp của Hoàng Vũ Samson, không chỉ Ban tổ chức mà cả Ban trọng tài, Ban kỷ luật VFF cũng đã sai. Thế nên có thể hỏi và không loại trừ khả năng, những người có trách nhiệm của VFF và VPF sẽ phải có một công văn xin lỗi… người hâm mộ?

Bởi những gì đã diễn ra sau một vụ việc nhiều bi hài, không phạt vì không có lỗi rồi cuối cùng lại “phạt bù”, không chỉ làm mất niềm tin nơi người hâm mộ mà còn đang làm xấu đi hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Cùng với quyết định phạt nguội Hoàng Vũ Samson của CLB Hà Nội, việc giảm án với tiền đạo Omar của FLC Thanh Hóa cũng được đưa ra. Trước đó, do có hành vi thô tục khiêu khích, phản ứng khán giả trong trận đấu với Sanna Khánh Hòa BVN ở vòng 2 sau khi nhận thẻ đỏ do lỗi đánh nguội và có hành động tấn công đối thủ, cầu thủ này bị Ban kỷ luật treo giò 8 trận, phạt 30 triệu đồng. Tuy nhiên, trước phản ứng của đội bóng xứ Thanh với tuyên bố “không giảm án sẽ bỏ bóng đá” bên cạnh lá đơn khiếu nại rồi cả công văn đề nghị xem xét lại vụ việc từ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Ban giải quyết khiếu nại VFF đã giảm án phạt với Omar từ 8 trận xuống còn 6 trận.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ