Ở chốn lao xao

Thị trường nghệ thuật đối đầu với nghệ thuật thị trường!

LĐCT - 41 NGUYỄN BỈNH QUÂN
Tranh của họa sĩ Nguyễn Quân.

Các cụm rạp chiếu phim xịn bùng nổ, thu lãi khủng, doanh số tăng vọt trong mấy năm. Cạnh tranh giữa các công ty nội ngoại gây cấn không kém trong lĩnh vực bán lẻ. 

Rạp phim có cả giường ngủ gợi cảm để mọi lứa tuổi vừa nằm nhai bỏng ngô, uống coca, ngậm kẹo mút… vừa xem nhưng có camera theo dõi để các cặp đôi không làm chuyện bậy bạ nơi công cộng xâm hại thuần phong mỹ tục. Tranh chấp - tranh luận việc ưu tiên hàng Việt (thí dụ như trái cây, thịt cá và mì gói… phim Việt, kịch Việt, xiếc Việt trên thị trường) là bất tận. Nhưng các CEO vẫn sẽ tìm ra con đường, thủ thuật để phát triển kinh doanh cụm rạp hay công ty bán lẻ của mình. Giới showbiz, tức kinh doanh các sô trình diễn mua vui có vẻ thoát được tranh cãi này vì tự khẳng định mình là kinh doanh giải trí. Các show truyền hình thực tế, trò chơi… mua format nước ngoài, vui lòng (cam tâm) làm phiên bản địa phương của những “The Voice”, “Idol”, “Got Talent”… cùng các phần “lá cải” bắt buộc phải có của tất cả các báo, đài, trang mạng… dù bị mắng là văn hóa “lùn”, gu thẩm mỹ rẻ tiền thậm chí độc hại (như thực phẩm độc hại hoặc chất gây nghiện, lây bệnh) vẫn là những cỗ máy in tiền. Nhấp vào chủ đề văn hóa của các báo mạng chẳng hạn ta sẽ thấy hơn 90% là đùi, ngực, áo xuyên thấu, chuyện đánh ghen… của các sao, siêu sao showbiz. Những người của công chúng - người nổi tiếng của showbiz như các hoa hậu, người mẫu mới có thể làm “gương mặt đại diện” hay đại sứ cho cả các thương hiệu hàng hóa và văn hóa nước nhà! Không thể có họa sĩ, văn sĩ, nhà soạn nhạc, kịch sĩ, nhà phê bình văn học… nào chen chân vào hàng ngũ đại diện văn hóa và thương hiệu này được. Vậy là cuộc tranh chấp cuối cùng cập bến văn hóa đại chúng - hiệu ứng văn hóa tất yếu và to lớn của các thứ nửa thị trường nửa nghệ thuật này!

Hội nghị nhà văn trẻ vừa qua rất hoang mang trước hiện tượng vài nhà văn trẻ đột khởi thị trường bán hàng trăm ngàn bản sách, bạn đọc xếp hàng hơn 300m xin chữ ký. Sự kiện ấy khiến các lão làng và văn/thi sĩ “tinh hoa”, sâu sắc hoặc có giá trị tuyên/giáo rất cao mà chỉ tái bản 500 bản ký tặng bạn bè già nua thưa thớt, rất tủi thân. Văn chương của rất nhiều cây bút trẻ ấy không phải văn chương đích thực, chỉ là phép cộng của ngôn tình “Tàu” và phim Hàn đong đưa! Cãi rằng: Con dế mèn của ông Tô Hoài hay bông hoa vàng, ngọn cỏ xanh của bác Nhật Ánh cũng bán chạy, đâu có sao? Xa hơn nữa thời nhà Nguyễn, các ngự bút của hoàng gia ai mua? Chỉ giỏi đem khảm trai, khắc đá trên cung điện, ma nào đọc! Bộ VHTTDL mở triển lãm “Mở cửa” tôn vinh các họa sĩ đổi mới. Tác giả đa số là những người sống bằng bán tác phẩm, nghĩa là họ bán nhiều tranh hoặc tranh họ giá cao, tác phẩm thuộc “tinh hoa”. Không ai gọi tranh họ là tranh thị trường. Đồng thời cũng có những họa sĩ “bán chạy nhất” không được mời tham gia vì tranh họ khó phân biệt rạch ròi với “hàng chợ”, tranh sến - kitsch mà thị trường nghệ thuật nước nào cũng phải có. Sân khấu cho thấy đối đầu thị trường - nghệ thuật rất kịch tính: Cứ phải hài nhảm, giả gái, rởm sến… mới câu được khách. Biện luận ấy đưa ta tới bến văn hóa đại chúng với kết luận đúng 100% và cũng sai 100% là VHĐC - Pop-popular culure đồng nghĩa với thẩm mỹ thấp, văn hóa lùn, nhân văn giả hiệu…!

Nhà kinh tế, nhà xã hội văn hóa học và nhà nghệ thuật học hiện đại cho rằng: Thị trường nghệ thuật là khái niệm kinh tế. Nghệ thuật thị trường là khái niệm hàng hóa, tính thẩm mỹ, nhân văn nếu có của nó là công cụ của thị trường. Văn hóa đại chúng là đời sống tinh thần, vật thể hoặc phi vật thể của số đông dân chúng trong khi tác phẩm nghệ thuật là giá trị thẩm mỹ và nhân văn bền vững. Ba thứ đó có thể khác hẳn nhau, tách rời nhau hoàn toàn. Nhưng ngày nay mỗi sản phẩm vật chất - hay tinh thần đều có nhiều mặt giá trị tách biệt như một khối đa diện. Vì thế khi bình thẩm, thưởng thức hay buôn bán xin quý vị chỉ nên đối sánh từng diện cùng loại, phải biệt hóa các thang giá trị mới ra vấn đề. Thị trường là thị trường - nghệ thuật là nghệ thuật - văn hóa là văn hóa. Đừng bàn cùn kiểu nhị nguyên thô sơ “trong âm có dương trong dương lại có âm” mà tắc tị kinh niên. Kết rằng: Trận chiến thị trường nghệ thuật - nghệ thuật thị trường thực là một cuộc chơi trận giả!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?