Điểm nhấn trong tuần

“Tôi yêu Nha Trang!”

LĐCT - 33 HỒNG CHUNG thực hiện
Chia sẻ
Bếp trưởng của Khách sạn Sunrise Nha Trang giới thiệu món ngon với vua đầu bếp Sakal Phoeung. Ảnh: B.C

Ông Raju Nair Kurup - Quản lý KS Sunrise đã gắn bó với TP biển suốt 15 năm qua và là chuyên gia du lịch người nước ngoài vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen vì đã có nhiều đóng góp đối với ngành du lịch địa phương.

Với kinh nghiệm 34 năm hoạt động trong lĩnh vực quản lý các khách sạn, khu nghỉ cao cấp ở những trung tâm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ, Dubai, Tây Phi, Thái Lan, Indonesia…; Raju Nair Kurup khẳng định: “Vùng vịnh Nha Trang hội đủ các điều kiện tự nhiên và văn hóa để phát triển cùng một lúc nhiều loại sản phẩm mà trong đó nghỉ dưỡng cao cấp phải là ưu tiên số một”!

“Cơn gió lành” nào đã đưa ông đến Nha Trang?

- Việc cần người và người cần việc, tôi đến Nha Trang lần đầu tiên năm 2001, khi hoạt động dịch vụ du lịch ở thành phố biển bắt đầu trỗi dậy. Và, trong suốt 15 năm làm việc tại Nha Trang, tôi luôn luôn cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ rằng, nơi đây là quê hương thứ 2 của mình.

Thưa ông, điều gì làm nên sự khác biệt của Nha Trang, nếu so sánh với những thành phố du lịch biển mà ông từng gắn bó?

- Dĩ nhiên là có rất nhiều khác biệt, nhưng theo tôi thì không thể và cũng không nên so sánh Nha Trang với những nơi khác. Bởi lẽ, điều kiện địa lý tự nhiên, môi trường xã hội và chính sách phát triển của mỗi nơi một khác, đó là chưa kể đến sự đa dạng của nền văn hóa bản địa, phong tục tập quán sinh hoạt của người dân địa phương và tầm nhìn chiến lược gắn với quy hoạch phát triển du lịch của lãnh đạo chính quyền sở tại.

Nha Trang là nơi duy nhất ở Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều điều kiện thuân lợi để có thể đón khách du lịch quanh năm. Với đường bờ biển dài, nhiều bãi tắm tự nhiên, nhiều đảo và đầm, vịnh đẹp nổi tiếng, địa hình đa dạng và khí hậu ôn hòa, Nha Trang đã, đang và sẽ phát triển được tất cả các loại sản phẩm du lịch biển đảo như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch trăng mật, MICE, ẩm thực, lặn biển, đua thuyền buồm, thể thao nước...

Không gian du lịch biển đảo Nha Trang - Khánh Hòa cần được mở rộng và kết nối với vịnh Vân Phong (Ninh Hòa), Đại Lãnh (Vạn Ninh), Bãi Dài (Cam Lâm), Cam Ranh… Riêng KS Sunrise Nha Trang đã và đang tổ chức tour du lịch khám phá “món quà của biển” từ Nha Trang đến Dốc Lết. Sau một ngày tận hưởng “món quà của biển”, tất thảy khách hàng của chúng tôi đều cảm thấy như có thêm năng lượng mới, bởi vì được hòa nhập vào cuộc sống của người dân làng biển, khám phá tâm hồn biển, vẻ đẹp biển trầm tích trong không gian văn hóa làng cá, làng muối…

Thưa ông, trong bối cảnh hiện nay, làm thế nào để du lịch Nha Trang - Khánh Hòa phát triển bền vững?

- Khoảng 3 - 4 năm gần đây, dường như ngày nào cũng có thêm khách sạn mới khởi công hoặc khánh thành. Tôi nghĩ rằng, trong thực tế, số lượng phòng nghỉ nhiều hơn so với con số thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Riêng về hoạt động dịch vụ lưu trú, tôi nhận thấy, thị trường đang bất ổn do mất cân đối cung - cầu và phát triển lệch hướng theo cảm tính của các công ty lữ hành, chạy theo phong trào, lệ thuộc vào 1 - 2 thị trường. Phát triển nóng, thiếu quản lý quy hoạch và thiếu định hướng tổ chức hoạt động, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh… Suốt thời gian dài, nhà đầu tư cùng người dân địa phương đua nhau xây dựng khách sạn, rồi bây giờ ồ ạt tranh nhau giảm giá phòng để thu hút khách. Trong tương lai gần, nếu khách Trung Quốc và Nga giảm, chắc chắn du lịch Nha Trang sẽ lao đao...

Xin nói thêm, ngày càng nhiều người than phiền về trật tự giao thông ở nội ô thành phố Nha Trang. Tại sao chính quyền thành phố và các ngành GTVT, du lịch không cùng làm việc để bàn giải pháp phân luồng, phân tuyến giao thông, sắp xếp lại lịch trình của các công ty lữ hành?

Xin cảm ơn ông!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết