Trăm năm tính cuộc vuông tròn: “Điều trị” bệnh đào hoa của chồng

LĐCT - 3 THƯƠNG GIANG (Việt Trì - Phú Thọ)
Chia sẻ

“Anh không chịu thay đổi thì hãy lựa chọn đi, hoặc gia đình, hoặc ly hôn để anh thoải mái muốn sống sao thì sống”, tôi đã cảnh cáo chồng như vậy sau nhiều lần đọc được những tin nhắn à ơi anh viết cho các cô gái. Dẫu biết là chưa tới mức hẹn hò đưa nhau đi nhà nghỉ, nhưng tôi rất ghét cái tính cứ thấy gái là buông lời õng ẹo tán tỉnh của chồng và cảm thấy bị xúc phạm. 

“Chỉ trêu đùa tí cho vui thôi, sao em nghiêm trọng vậy”, anh phân bua. Tôi nói “Em không chấp nhận kiểu giải trí thiếu lành mạnh đó. Như thế là không tôn trọng vợ, không tôn trọng phụ nữ và để người khác xem thường mình”.

Tôi kết hôn đã được 5 năm, con trai 3 tuổi. Anh là người chồng yêu thương vợ con, rất biết cách chiều chuộng vợ nhưng có điều bị cái tật hay à ơi với phụ nữ. Ngày trước nhắn tin qua điện thoại, Yahoo 360, giờ thì Facebook. Nhiều lần anh gửi xong sơ ý chưa xóa tôi đã kịp đọc, anh phân bua rằng, chỉ trêu ghẹo vậy chứ có gì đâu. Tôi không quản chặt tiền bạc để khống chế anh như nhiều người vợ khác khi chẳng may lấy phải ông chồng đa tình. Tôi cũng không muốn vợ chồng mà lúc nào cũng tra khảo - đối phó khiến không khí gia đình luôn căng thẳng, mệt mỏi. Tôi cũng chẳng có nhiều thời gian để rình mò hay bỏ tiền thuê thám tử theo dõi chồng. Cách của tôi là yêu cầu anh phải tuân thủ những nguyên tắc tôi đặt ra. Đó là từ nay mọi hành vi đều phải rõ ràng, công khai. Nếu không làm được như thế thì thôi, tôi cho anh được tự do, chẳng có gì phải lưu luyến.

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: “Điều trị” bệnh đào hoa của chồng ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi biết rằng một người đàn ông bình thường, dù đa tình tới mức nào thì vẫn có tính tự trọng và biết xấu hổ. Chồng tôi không phải là người có vấn đề về thần kinh nên chắc không ngoại lệ. Tôi biết anh chẳng dại gì đánh đổi vợ con để thỏa sức đuổi theo những bóng hồng bên ngoài như một trò chơi không tới đâu. Nhưng nhược điểm của anh là đa tình và mềm yếu, không có tính quyết đoán, bởi vậy tôi càng cần phải tỏ thái độ kiên quyết khi muốn chồng sửa tật xấu. Khóc lóc rên rỉ chỉ chứng tỏ mình là người vợ nhu nhược chứ không thể lôi kéo chồng ra khỏi cuộc vui. Nếu người chồng đọc vị được nhược điểm này anh ta sẽ đóng kịch tỏ vẻ hối cải, nói vài lời hứa hẹn nịnh bợ để vợ tha thứ, sau đó sẽ lại chứng nào tật đó. Nhu mì quá trong khi giải quyết những sự việc cần dứt khoát thế này chỉ khiến chị em đánh mất bản thân và sống lâu dài trong ức chế, mệt mỏi mà thôi.

Khi thói xấu của chồng làm tổn thương mình, có nguy cơ phá hoại hạnh phúc gia đình thì tôi nhất định cương quyết làm tới cùng. Phải tạo áp lực cho chồng để anh không phạm sai lầm nghiêm trọng hơn chứ cũng không hy vọng "dứt điểm" ngay. Tôi thể hiện cho chồng biết tôi đang làm những gì, làm như thế nào để gia đình, vợ chồng con cái được yên ấm và anh phải có trách nhiệm cùng xây đắp, tôi không bao giờ "cài bẫy" để bắt quả tang chồng lăng nhăng, vì làm vậy chẳng giải quyết được gì mà chỉ càng làm cho vấn đề thêm trầm trọng. Bố tôi khi xưa cũng là người đàn ông lăng nhăng và cả cuộc đời mẹ tôi phải chịu đựng sự đau khổ vì những hậu quả ông gây ra. Mẹ phản kháng yếu ớt, chấp nhận như đó là số phận nên bố càng làm càn, càng đi quá giới hạn. Gia đình tôi nhiều phen điêu đứng vì rơi vào những tình thế mà lẽ ra có thể tránh được nếu mẹ mạnh mẽ, kiên quyết hơn.

Thật sai lầm khi ai đó cho rằng đàn ông “đầu mày cuối mắt” là bản tính, không sửa được đâu, người vợ nếu không chấp nhận được thì nên sớm chia tay cho nhẹ nợ. Tôi khẳng định với bạn là với sự nghiêm khắc, dứt khoát và cả sự khoan dung, khôn khéo, người vợ hoàn toàn có thể giúp chồng dần dần triệt tiêu được thói xấu đó. Rung động của người đàn ông đã có gia đình, vợ cái con cột, với những người phụ nữ khác có chút đồng điệu trong tâm hồn thực ra rất mong manh. Nó dễ dàng tan vỡ khi bị tác động mạnh từ bên ngoài, nhất là từ sự quan tâm, giám sát của vợ và người thân trong gia đình. Chỉ cần bạn giữ được bình tĩnh và tự tin thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết