Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Mẹ đang yêu...

LĐCT - 7 THƯƠNG GIANG (Hà Nội)
Chia sẻ

Vì những lý do khác nhau, ngày nay nhiều phụ nữ phải sống độc thân nuôi con trong khi tuổi còn khá trẻ. Họ vẫn có quyền mưu cầu hạnh phúc cho mình như tìm một người tình mới, hoặc tìm một đối tượng để tính chuyện trăm năm... 

Đó là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, khi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông mới, trước hết người mẹ nên thấy rằng, mọi hành động của bạn dù trực tiếp hay gián tiếp đều đang diễn ra trước mắt con trẻ và ảnh hưởng đến chúng. Dù vô tình hay cố ý, dù im lặng hay nói ra lời, con bạn vẫn đang lặng lẽ giám sát những hành vi của bạn.

Điều đó thật dễ hiểu, khi trong nhà thiếu vắng người cha thì đối với những đứa con - mẹ là tất cả. Chúng gắn bó với mẹ hơn, và mẹ luôn là tấm gương dù tốt hay xấu của chúng. Bạn đừng nghĩ rằng con bạn còn nhỏ, vô tư nên không để ý gì đến những diễn biến tình cảm của bạn. Thực ra, giữa bạn và con cái luôn luôn có sự ràng buộc bởi một sợi dây vô hình gọi là tình mẫu tử hay huyết thống. Vì vậy, hầu hết không có đứa trẻ nào lại thờ ơ với những gì diễn ra trong cuộc sống của mẹ nó. Bạn phải luôn nhớ điều đó và luôn luôn tự hỏi: Chuyện này bọn trẻ có biết không nhỉ? Và chúng đang nghĩ gì?

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Mẹ đang yêu... ảnh 1
Ảnh minh họa.

Một em gái 16 tuổi tâm sự: "Bố cháu chết được vài năm, bất chấp cả dư luận, mẹ cháu dẫn một người đàn ông về nhà chung sống. Nhà cháu chẳng rộng rãi gì, nhiều khi họ âu yếm nhau ngay trước mắt bọn cháu rất khó coi. Cháu tự hỏi, nếu cháu cũng ngang nhiên sống buông thả như vậy thì mẹ cháu nghĩ sao? Có lần cháu nói thẳng: Lần sau mẹ với bác ấy đi đâu thì đi, đừng đến nhà mình nữa, em con còn nhỏ, nó không thích đâu"...

Nhìn chung trẻ em không thể chấp nhận việc người mẹ phơi bày lộ liễu chuyện “tình cảm” trước mặt chúng, điều đó khiến chúng bị tổn thương và rất đau khổ, mất lòng tin và thất vọng về mẹ. Chuyện này còn có ảnh hưởng lâu dài trong cuộc đời đứa trẻ, nó không thể có cái nhìn trong sáng, lành mạnh về tình yêu và hạnh phúc gia đình.

Vậy các bà mẹ nên xử sự thế nào khi thực hiện “quyền được yêu” của mình mà không ảnh hưởng xấu đến con cái? Điều đầu tiên là bạn phải tôn trọng, quan tâm đến đứa trẻ, coi nó như một người lớn mà bạn cần phải đối xử bình đẳng, lịch sự. Nếu bạn chưa tính đến một cuộc hôn nhân nghiêm túc thì tốt nhất không nên cho con biết về mối quan hệ giữa bạn với một người đàn ông nào đó, hãy giữ chuyện tình cảm kín đáo. Trước đây vợ chồng bạn vẫn luôn phải ý tứ giữ gìn chuyện “vợ chồng” để tránh sự tò mò của con cái, vậy thì tại sao bạn lại cho phép mình làm chuyện đó dễ dãi với người đàn ông khác ngay trong nhà mình, trước ánh mắt của con cái mình? Bạn chớ nên coi thường chuyện này, bạn đang gây “sốc” cho con cái mình đấy. Nếu bạn không tôn trọng chúng thì cũng đừng ngạc nhiên khi một lúc nào đó, bạn bỗng nhận ra con bạn trở nên cáu bẳn, hỗn láo, sống buông thả và rất khó bảo.

Trong trường hợp bạn thực sự có ý định lập gia đình, bạn cần có sự chuẩn bị tâm lý cho con cái. Bạn có thể dần dần nói với con rằng, người phụ nữ không chỉ cần tình yêu của con cái mà còn cần có sự thương yêu chia sẻ của người đàn ông nữa. Nếu tin tưởng con cái bạn cũng sẽ nhận được sự tin tưởng của chúng. Khi bạn có bạn trai, đừng nói rằng bạn đang tìm cho chúng một ông bố mới, như vậy chúng sẽ phản ứng và muốn chống lại người đàn ông đó, vì đối với con bạn thì chúng chỉ có một người bố mà thôi. Mối quan hệ của bạn và người mới có tiến triển tốt đẹp hay không chỉ có thời gian mới trả lời được. Con cái của bạn sẽ đón nhận bạn trai của bạn với thái độ tốt nếu bạn biết cách giới thiệu anh ấy như một người bạn chung của gia đình để con bạn làm quen, và nếu anh ấy biết dành thời gian để quan tâm, làm thân và chơi với bọn trẻ thì rất tốt. Như vậy, dần dần bọn trẻ sẽ quen với sự có mặt của anh ấy và chấp nhận anh ấy một cách tự nhiên. Việc bạn có một người bạn trai mới sẽ không có ảnh hưởng gì xấu tới con cái của bạn, thậm chí còn tốt hơn nếu bạn và anh ấy luôn có ý thức xử sự nghiêm túc và đúng mực trước mặt chúng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ