Từ chiến công lịch sử của Hoàng Xuân Vinh: “Lời hứa” với ngành thể thao

LĐCT - 36 HOÀI ĐAN
Chia sẻ

Năm 2016 sẽ là một mốc son với ngành thể thao Việt Nam với tấm HCV Olympic đi vào lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Môn bắn súng nói riêng và TTVN đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng có thể coi là cánh cửa mới để TTVN có cơ hội được đầu tư và phát triển.  

Từ sự quan tâm...

Ngày đoàn TTVN tổ chức lễ xuất quân lên đường tham dự Olympic 2016, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có mặt để động viên các HLV, VĐV. Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng cũng dành sự quan tâm đặc biệt và hy vọng đoàn TTVN có huy chương tại Olympic. Đó là một dấu ấn đầu tiên của vị tân Bộ trưởng với ngành thể thao trước một sự kiện lớn của TTVN.

Khi Hoàng Xuân Vinh giành chiếc HCV Olympic lịch sử, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kịp thời gửi thư động viên và thưởng “nóng” “người hùng” của TTVN cũng như ban huấn luyện đội tuyển bắn súng 100 triệu đồng. Sau khi Xuân Vinh giành thêm chiếc HCB, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng ngay lập tức có thư chúc mừng. Đây là một sự quan tâm đặc biệt với ngành thể thao nói chung và môn bắn súng nói riêng. Điều khiến cho chiến tích lịch sử của Xuân Vinh thêm ý nghĩa.

Từ chiến công lịch sử của Hoàng Xuân Vinh: “Lời hứa” với ngành thể thao ảnh 1
Bộ trưởng gặp mặt đoàn TTVN tại Lễ tổng kết Olympic 2016.
Ảnh: HĐ 

Ngày Hoàng Xuân Vinh cùng đội tuyển bắn súng trở về nước, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và ngành thể thao đã có mặt từ sớm tại sân bay quốc tế Nội Bài để chào đón. Có mặt trực tiếp chúc mừng và khích lệ Xuân Vinh, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nói: “Chúng ta sẽ quan tâm hơn cho bắn súng nhưng không thể nói về câu chuyện tiền bạc nhiều bởi nếu so về tiền bạc sẽ rất khó. Đất nước ta so với các nước khác kinh tế không bằng, không thể chỉ dựa vào sự đầu tư bằng tiền. Chúng ta phải có phương pháp riêng, phải có lòng tự tôn, sự chia sẻ, phải có tình yêu quê hương đất nước. Đó là những điều đã làm nên chiến thắng trong kháng chiến, nó đã được thể hiện trong mọi lĩnh vực đời sống của chúng ta”.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng như đội tuyển bắn súng để chúc mừng đồng thời gắn Huân chương Lao động hạng Nhất cho cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Thủ tướng cũng cho rằng, mở đầu từ đây ngành TTVN có thể đạt được bước phát triển mới bền vững cả thể thao quần chúng và đỉnh cao. Thủ tướng cũng đề nghị với Tổng cục TDTT cần tập trung một số môn mũi nhọn và tạo điều kiện cho các VĐV, HLV có điều kiện thi đấu, luyện tập, kể cả chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, phải khắc phục tình trạng VĐV bắn súng chay, không có đạn. Thủ tướng cũng mong muốn ngành TDTT xã hội hóa mạnh mẽ hơn trong một số môn. Đặc biệt là, sử dụng kinh phí, tiền thuế của nhân dân thông qua đầu tư cho các VĐV luyện tập, cho các hoạt động khác hiệu quả nhất, kịp thời nhất.

Những lời chia sẻ, quan tâm với môn bắn súng và ngành thể thao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng có thể coi là hy vọng về việc một cánh cửa mới cho ngành thể thao có những bước phát triển mới. Thế nhưng…

…ngành thể thao cần một “lời hứa”

Ông Nguyễn Hồng Minh - Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 nhận xét: “Thực tế, sau Olympic Sydney 2000 có HCB, TTVN cũng rất phấn khởi, sau Olympic Bắc Kinh có 1 HCB cũng rất vui nhưng ngay sau đó, chiến lược để đầu tư cho Olympic chưa rõ ràng. Và sự đầu tư cho các môn thể thao Olympic cũng chưa đúng mức, có chuyển hướng nhưng không đủ và thực tế là còn rất khó khăn. Tôi hy vọng sau chiến công lịch sử của Xuân Vinh, ngành thể thao phải hành động, Bộ VH-TT&DL cần phải tập trung quan tâm đầu tư hơn nữa và tham mưu cho Chính phủ để nhận được sự quan tâm cần thiết”.

Tại lễ trao thưởng cho Hoàng Xuân Vinh do Liên đoàn bắn súng tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nói: “Ngay sau khi Xuân Vinh giành huy chương, tôi đã làm việc với Tổng cục TDTT. Không nói nhiều về chiến thắng, chúng tôi chỉ muốn rút ra bài học và phía trước phải làm gì? Vinh quang tới đâu rồi cũng sẽ đi qua, người ta sẽ nhớ những vinh quang phía trước luôn chờ đón chúng ta. Chúng tôi đã làm và rất quyết tâm. Cả ngành thể thao đã, đang và sẽ làm mạnh mẽ hơn để không chỉ bắn súng Việt Nam tiếp tục có bước phát triển và phải giành được những thành tích. Không chỉ bắn súng, những môn thể thao khác chúng ta có thế mạnh phù hợp năng lực Việt Nam thì phải tiếp tục đầu tư, đầu tư bài bản hơn, khoa học hơn trong điều kiện phải rất tiết kiệm”.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Bộ trưởng đã trực tiếp với Tổng cục để có những chỉ đạo cụ thể. Trong điều kiện của Việt Nam không thể theo cách đầu tư như những nước phát triển. Chính vì vậy mà phải tập trung vào đầu tư các VĐV cụ thể hơn trước đây. Nhân dịp này ngành thể thao cũng sẽ đề nghị Đảng và Nhà nước hỗ trợ để làm sao cho VĐV mình có điều kiện tốt hơn”.

Với sự quan tâm của lãnh đạo sau thành tích lịch sử của TTVN, hy vọng ngành sẽ có những định hướng và sự đầu tư xứng đáng để ngành thể thao sau mốc son này sẽ có những nấc thang mới. Bởi không sẽ còn rất lâu nữa, Việt Nam lại xuất hiện Hoàng Xuân Vinh thứ hai, thứ ba. Còn hôm nay, hãy cứ dành cho chiến công lịch sử này một sự trân trọng nhờ ý nghĩa đặc biệt của nó. Bởi có thể nó sẽ mở ra cánh cửa để TTVN thay đổi, bơi ra biển lớn và có nhiều cơ hội hơn thay vì chờ vào may mắn. Đã đến lúc ngành thể thao cần một “lời hứa” về sự quan tâm hơn nữa của các ngành, các cấp. Bên cạnh đó, chính ngành thể thao cũng cần đưa ra một lời hứa để làm sao nâng cao thành tích ở những môn trọng điểm.

Bộ trưởng gặp mặt đoàn TTVN tại Lễ tổng kết Olympic 2016. Ảnh: HĐ


Bộ trưởng gặp mặt đoàn TTVN tại Lễ tổng kết Olympic 2016. Ảnh: HĐ


Bộ trưởng gặp mặt đoàn TTVN tại Lễ tổng kết Olympic 2016. Ảnh: HĐ


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?