Ai có quyền đuổi việc công nhân?

LĐĐS - 18 Lê Tuyết
Chia sẻ
NLĐ tham khảo bài viết trên Báo Lao Động về trường hợp người lao động bị xâm phạm quyền lợi, bị trưởng phòng nhân sự đuổi việc.

Công nhân (CN) ký HĐLĐ với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (DN) thì chỉ có người đại diện theo pháp luật hoặc cá nhân được người đại diện theo pháp luật ủy quyền mới được quyền chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người lao động (NLĐ) bị buộc chấm dứt công việc vì lệnh của trưởng phòng nhân sự, phó giám đốc hoặc ngay cả... quản đốc!

Cùng là làm thuê cả thôi, vênh váo làm chi!

“Tôi làm việc ở tổ bảo trì máy. Hồi cuối tháng 6 vừa qua, trong lúc làm việc, tôi với tổ trưởng xích mích, to tiếng, vậy là ông tổ trưởng bảo sẽ đuổi cổ tôi”, anh Nguyễn Văn Thành, nhân viên tổ bảo trì, Cty may mặc Minh Quang (TP.HCM), bức xúc. Anh Thành làm việc ở Cty đã được 5 năm, đầu năm 2016, anh với Cty ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Trong quá trình làm việc, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết quả đánh giá hoạt động 6 tháng vừa qua, anh còn được tuyên dương. Thế nhưng, trái với sự hài lòng của ban giám đốc, tổ trưởng tổ bảo trì lại “không ưa anh”.

“Ông ấy không ưa tôi nên tôi cũng chẳng thiết tha gì với ông ấy. Hôm rồi, khi kiểm tra máy ủi hơi, tôi với ông ấy cãi nhau. Ông ấy thông báo sẽ đuổi việc tôi, sau đó không giao việc cho tôi nữa, rồi nói từ ngày mai tôi có thể ở nhà. Tôi ký HĐLĐ với đại diện theo pháp luật của Cty, ông ấy có quyền gì mà đuổi tôi? Tôi sẽ khiếu nại”, anh Thành nói.

Trường hợp khác bị phó tổng giám đốc đình chỉ công việc là bà M.L, làm việc tại Cty X. “Sau 3 lần kêu tôi làm đơn nghỉ việc nhưng tôi không nghỉ, bà phó tổng giám đốc mới nghĩ ra trò vu tôi ăn cắp tiền rồi lập biên bản, đình chỉ công việc và yêu cầu tôi bàn giao công việc. Bà ấy còn báo bảo vệ không cho phép tôi bước vào văn phòng, gửi biên bản sự việc đến phòng nhân sự giải quyết. Tôi phải giao lại thẻ xe, thẻ nhân viên, thẻ bảo hiểm lại cho nhân viên trong phòng”, bà M.L nói.

Lạm quyền dễ xảy ra tranh chấp!

Trao đổi về vụ việc của bà M.L, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, căn cứ theo biên bản sự việc thì chuyện “mất tiền” chưa có kết luận cuối cùng mà phó tổng giám đốc đã chỉ đạo đình chỉ công việc của bà L, thu lại thẻ nhân viên, thẻ BHYT là vội vàng. Theo Bộ luật Lao động năm 2012, chỉ có qui định “tạm đình chỉ” theo Điều 129 mà không có qui định “đình chỉ”. Như vậy lệnh “đình chỉ” không giao công việc tương đương như chấm dứt HĐLĐ. Phó tổng giám đốc không phải là người đại diện pháp luật của Cty là người sử dụng lao động nên không có quyền “đình chỉ” chấm dứt HĐLĐ với bà L. Nhưng khi bà L. đến Cty, bảo vệ không cho vào làm việc (theo chỉ đạo của phó tổng giám đốc) mà người đại diện pháp luật của Cty là người sử dụng lao động không có ý kiến nào khác vẫn để bà L. không được vào làm việc là cấu thành hành vi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Bà L. có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền xét xử để bảo vệ quyền lợi của mình mà không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải.

Mới đây, tại một phiên tòa xét xử về việc NLĐ bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ ở tòa án quận 9, TP.HCM, đại diện Cty có ý kiến rằng, “người thông báo với bảo vệ không cho NLĐ vào Cty làm việc là trưởng phòng nhân sự chứ không phải người đại diện theo pháp luật của Cty nên Cty không sai. Cty không đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ”. Ý kiến này đã bị hội thẩm nhân dân của phiên tòa bác bỏ. “Trưởng phòng nhân sự chính là người thay mặt ban giám đốc điều hành nhân sự ở Cty, CN “thấp cổ bé họng”, nói gì họ cũng phải chịu. Trưởng phòng nhân sự đuổi việc, thông báo bảo vệ không cho NLĐ vào Cty làm việc. Trong khi NLĐ khóc lóc trước cổng Cty mà người sử dụng lao động không có ý kiến gì thì tức là đồng tình cho NLĐ nghỉ việc. NLĐ kiện là đúng”, vị hội thẩm nhân dân của phiên tòa phân tích.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình