Bí mật những mảnh đời:

Ám ảnh một hành vi đê hèn

LĐĐS - 18 Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San
Chia sẻ

Tôi là giám đốc một cơ quan nhà nước, đang có cuộc sống êm đềm, hạnh phúc bên người vợ hiền, xinh đẹp và đứa con trai 10 tuổi, thông minh, học giỏi, ngoan ngoãn. Vợ tôi là giáo viên tiếng Anh một trường THCS.

Vừa rồi, tổ chức điều động một cán bộ về làm phó cơ quan cấp trên của tôi. Việc này cũng bình thường, nếu không có chuyện rắc rối xảy ra gần 20 năm trước.

Khi ấy, tôi đang là sinh viên học tại Hà Nội và thường xuyên đến chơi với một người bạn thân trọ tại khu vực gần chùa Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, tôi để ý đến Vân - cô sinh viên ít hơn tôi 3 tuổi - vừa vào học năm thứ nhất trường đại học Ngoại ngữ. Ngay giây phút đầu tiên, tôi đã mê Vân, bởi cô có hình thức và cách ăn mặc thật bắt mắt. Tình yêu trong tôi cứ bùng cháy, thầm lặng và đơn phương, bởi đáng tiếc là cô đã có người yêu. Đó là một chàng sinh viên học cùng lớp tên Khang - người không có gì đặc biệt, kém tôi về mọi mặt nhưng rất nhiệt tình với Vân. Rồi bỗng dưng tôi thấy thù ghét Khang với ý nghĩ: Nếu không có cậu ta, chắc chắn tôi sẽ chinh phục được Vân. Từ ý nghĩ đó, trong đầu tôi bắt đầu nghĩ mưu kế giành giật Vân.

Hôm đó, tôi đến chơi với bạn để tìm cơ hội tiếp cận Vân. Khi đến, tôi thấy Khang ngó vào phòng Vân, rồi sang phòng bên cạnh hỏi cô gái hàng xóm thì được biết cả Vân và Mai (bạn cùng phòng với Vân) đều đang đi ra ngoài. Sau khi hỏi cô hàng xóm, Khang đã ra về ngay, không có ý nấn ná, chờ đợi.

Ngày hôm sau, tôi đến gặp bạn thì được biết hôm trước, Mai kêu mất 10 triệu đồng. Cô để bọc tiền ở trong góc chiếc tủ vải kéo phec mơ tuya. Cô khẳng định mất trong khoảng một tiếng đồng hồ đi ra ngoài, cửa phòng chỉ khép theo thói quen. Vân ra khỏi nhà từ trước đó nên là ngoại phạm. Kẻ gian chỉ có thể là những người cùng trọ trong khu (hôm đó có đứa bạn của tôi, cô hàng xóm gần kề và vài người nữa; ngoài ra, có Khang và người chủ đến thu tiền nhà). Công an lập tức vào cuộc. Mọi người đều trả lời không biết gì. Trong thâm tâm, tôi nghi cho 2 người: Một là cô hàng xóm liền kề, hai là bà chủ nhà có khuôn mặt rất gian. Tuy nhiên, khi công an hỏi, tôi đã cố tình xuyên tạc sự thật và cho công an biết: Vào thời điểm đó, tôi nhìn thấy Khang từ trong phòng Vân - Mai đi ra (sự thực là tôi chỉ thấy cậu ta ở ngoài nhìn vào phòng rồi sang hỏi cô hàng xóm, chứ không bước vào phòng). Tôi đã cố tình khai như vậy để công an chĩa hướng điều tra về phía Khang. Quả đúng như vậy, sau đó Khang được gọi lên công an suốt cả một ngày, nhưng vì không có chứng cớ nên buộc phải để cậu ta về. Sau đó, cả khu đều nghĩ cậu ta là thủ phạm. Về sau, tôi còn cố tình kích Mai để cô ấy bực mình, trút bực tức lên Vân.

Sau đó một thời gian, qua người bạn, tôi biết Vân và Khang đã cắt đứt, không còn quan hệ. Có lẽ do Vân không chịu được ánh mắt của mọi người nhìn mình như là người yêu của kẻ lưu manh. Vậy là kế hoạch của tôi đã thành công mỹ mãn. Tôi đắc thắng và chôn vùi điều này tận đáy lòng, không bao giờ để lộ với bất cứ ai. Cuối cùng, tôi yêu được Vân và giờ cô đã là vợ của tôi, cùng tôi tạo nên cuộc sống hạnh phúc như đã kể.

Thế sự xoay vần. Gần 20 năm qua, liệu giờ đây Khang có còn nhớ chuyện cũ? Liệu anh ta có cay cú để trả thù tôi? Tôi đã cướp giật Vân khỏi tay anh ta bằng một thủ đoạn đê hèn. Tôi rất muốn sám hối bằng bất cứ việc gì, trừ việc trả lại Vân cho anh ta. Tôi đang rất bất ổn về tâm lý, tinh thần, chỉ mong sớm được thanh thản.

V.H.L - Bộ NN&PTNT

Anh đã trót làm một việc tầm thường nếu không nói là hèn, không đáng mặt nam nhi trong quá khứ và nay bị ám ảnh. Chuyện cũng lùi vào dĩ vãng đã lâu. Tin rằng nếu có biết, Khang cũng không đến nỗi hèn để trả thù anh. Vả lại, nếu anh làm việc tốt, sống đàng hoàng, hoàn tất tốt phận sự thì có muốn, Khang cũng không thể làm gì phương hại đến anh. Nhưng qua đây cũng thấy rõ một điều là, nếu ta sống không đàng hoàng thì suốt cuộc đời sẽ khó có thể thanh thản.   
Ám ảnh một hành vi đê hèn ảnh 1
Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế