Bà con vui xuân đừng quên gắn bó với ruộng đồng

LĐĐS - 04 Lê Quốc Phong
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Trong những ngày Xuân, Tết đến, thời tiết thường se lạnh. Với con người, đó là thời tiết đẹp nhất để đón một năm mới. Với vạn vật, côn trùng, đây cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển, trong đó có một số dịch hại nguy hiểm phát sinh gây tác hại cho cây trồng của bà con nông dân. Đặc biệt là vụ Đông - Xuân năm nay có những biến đổi khí hậu khó lường.

Đầu vụ, để tránh hạn, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con một số vùng gieo sạ sớm và khi xuống giống thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, lúa bị ngập và chết, bà con phải gieo sạ lại, thiệt hại về kinh tế. Các năm trước đây, khi Đồng bằng sông Cửu Long còn được bồi đắp một lượng phù sa khá lớn thì lúa Đông-Xuân có năng suất bình quân cao hơn 20-30% so với Hè - Thu, cao hơn 30-40% so với Thu-Đông. Đó là tính bình quân toàn vùng, còn nếu riêng lẻ, có vùng cao hơn từ 50-70% nhưng năm nay do phù sa về không đáng kể, nên năng suất rõ ràng sẽ không bằng các năm trước và nếu bà con lơ là trong việc chăm sóc trà lúa của mình để  dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ còn lớn hơn. Do đó, trong  giai đoạn này bà con chú ý tới việc thăm đồng để phát hiện kịp thời các dịch bệnh như rầy nâu, đạo ôn để có các giải pháp đối phó.

Nếu lúa chưa trổ, phát hiện có đạo ôn cổ bông, thì phun thuốc phòng trừ. Nếu lúa chuẩn bị vào chắc hạt, phát hiện đạo ôn thì điều tiết nước. Trong giai đoạn này, bà con không nên bón phân đạm để rước hạt theo thói quen vì vừa tốn tiền vừa tạo điều kiện cho dịch bệnh tấn công. Bà con nông dân chúng ta, cả năm  quần quật với công việc ruộng đồng. Tết đến là dịp quây quần bên nhau sau một năm vất vả. Tuy nhiên, vẫn vui xuân và gắn bó với ruộng đồng là đức tính vốn có của người nông dân từ bao đời nay, đặc biệt, trong giai đoạn biến đổi khí hậu thất thường. Vì điều này sẽ làm cho bà con chúng ta có một cái Tết yên tâm, vui vẻ và trọn vẹn.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hai lão nông khui 3000 hồ sơ thương binh giả xứng đáng nhận bằng khen của Thủ tướng?