BỮA ĂN GIỮA CA CỦA CÔNG NHÂN

Bài 1: Ngại xây dựng bếp ăn vì tốn kém

LĐĐS - 27 QUỐC THIÊN
Công nhân Cty CP APT- KCN Tân Tạo an tâm về chất lượng bữa ăn giữa ca.

Theo quy định, thức ăn từ khi nấu xong đến lúc ăn không được quá 2 giờ. Nếu quá thời gian này, vi khuẩn sẽ phát sinh và có thể gây ngộ độc.

Khi biết chúng tôi đang tìm hiểu về bữa ăn giữa ca của công nhân (CN), một quản lý của Cty T.P (KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM) cho phép chúng tôi vào ăn cơm với CN. Cty T.P sản xuất thực phẩm nhưng lại không có bếp ăn tập thể mà đặt cơm từ nhà thầu bên ngoài.

Đầu tư bếp ăn tốn vài trăm triệu đồng

Đúng 10 giờ chiếc xe tải nhỏ chở cơm trưa vào tận nhà ăn Cty T.P. Từng khay thức ăn công nghiệp (đã có thức ăn, rau) được đưa xuống xếp vào một góc bàn, cơm, canh được đựng trong những thùng nhựa to. Đến nơi, anh nhân viên bắt đầu bày từng khay thức ăn rồi bới cơm và múc canh vào. Ngày hôm ấy, thức ăn gồm có thịt kho trứng hoặc khô chiên, canh rau má và dưa leo xắt lát.

Khi chúng tôi hỏi: “Sao công ty không tổ chức bếp ăn ngay tại công ty mà mua bên ngoài làm sao kiểm soát được chất lượng bữa ăn, nguồn thực phẩm?”, chị quản lý thành thật: “Xây dựng một bếp ăn đúng quy chuẩn phải mất vài trăm triệu đồng. Chưa kể mỗi tháng phải tiếp đoàn kiểm tra ATVSTP đến rồi cho nhân viên bếp ăn đi học về ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ... Tính ra rất tốn kém, đặt bên ngoài cho tiện vì công ty chỉ có hơn 100 CN thôi. Phòng hành chánh cũng đến công ty cung cấp suất ăn kiểm tra, thấy họ làm hợp vệ sinh. Vả lại, từ trước đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào hết”.

Chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém cũng là nguyên nhân gây bức xúc dẫn đến ngừng việc tập thể tại một công ty 100% vốn nước ngoài tại KCX Tân Thuận vào đầu năm. Tiếp xúc với CN công ty, họ cho biết công ty thông báo bữa ăn giữa ca có giá 20.000 đồng nhưng chất lượng quá tệ, có ngày có 2 quả trứng và cùng vài lát cà chua, có ngày là mấy lát thịt bò bầy nhầy xào rau. Tuy có giá 20.000 đồng nhưng mỗi ngày nhà ăn chỉ nấu một món duy nhất, CN không ăn được món đó thì không có sự lựa chọn nào khác. Thỉnh thoảng, CN còn bắt gặp dòi, gián trong thức ăn. “Công ty đã từng xảy ra ngộ độc thực phẩm và CN ngừng việc để phản ứng. Sau vụ ngộ độc, công ty có chấn chỉnh, kiểm tra thì chất lượng có đỡ hơn nhưng sau đó đâu lại vào đấy”- một CN bức xúc.

Từ lúc nấu đến lúc ăn không được quá 2 giờ

Theo bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng phòng Lao động các KCX-KCN TP, tại các KCX-KCN TP có 3 dạng bữa ăn giữa ca: DN tự tổ chức, mua suất ăn sẵn từ bên ngoài hoặc phát tiền cho CN tự ăn. Các KCX-KCN hiện có 152 DN tự tổ chức bếp ăn tại công ty, đây là những đơn vị thuộc quyền kiểm tra của Sở Y tế TP HCM và Ban quản lý các KCX-KCN. Còn các DN mua suất ăn bên ngoài thuộc quyền kiểm tra của các trung tâm y tế quận, huyện. Để đảm bảo an toàn bữa ăn CN, Sở Y tế TP có kế hoạch thanh kiểm tra, xử lý đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn, thực hiện với phương châm kiểm tra 100% bếp ăn tập thể (1 lần/năm) suất ăn nấu sẵn (2 lần/năm). Hiện giá suất ăn tại các KCX-KCN TP bình quân 14.000 đồng đến 16.000 đồng/suất, một vài đơn vị có giá 20.000 đồng đến 30.000 đồng/suất.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Cục ATVSTP TP (thuộc Sở Y tế TP), cho biết trên 80% các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các KCX-KCN, là từ các suất ăn nấu sẵn đưa từ ngoài vào. Đối với trường hợp này, chi cục có chế độ kiểm tra cao hơn, nâng từ 1 lên 2 lần/năm. Chi cục khuyến khích các công ty có trên 1.000 CN nên nấu ăn tại chỗ. ATTP là một chuỗi, bất cứ công đoạn nào bị hở cũng dẫn đến ngộ độc. Chuỗi này phải được đảm bảo an toàn về nguồn thực phẩm, quá trình chế biến, thời gian chế biến, quy trình bảo quản, dụng cụ đựng, bao gói, môi trường khu vực ăn…

Theo quy định, thức ăn từ khi nấu xong đến lúc ăn không được quá 2 tiếng đồng hồ, nếu quá thời gian này, vi khuẩn sẽ phát sinh trong thức ăn và có thời gian để nhân đủ số lượng có thể gây ngộ độc. Nếu nhà thầu nào làm vượt quá công năng của họ, sẽ khiến “đường đi” của thức ăn từ lúc chế biến xong đến khi ăn dài hơn. “Các cơ sở có từ 1.000 CN trở lên nên tự tổ chức nấu ăn tại chỗ, kiểm soát được nguồn nguyên liệu, nguồn nước, quy trình chế biến, hạn chế điều kiện thuận lợi cho ngộ độc xảy ra. Hâm thức ăn chỉ diệt được vi khuẩn, còn độc tố, hóa chất thì không phân hủy được, do đó, hâm thức ăn không phải biện pháp tối ưu”- bà Mai khuyến cáo.

Từ đầu năm đến nay, có 248 người bị ngộ độc thực phẩm

 Năm 2015, toàn TP xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 268 người mắc, không có trường hợp nào tử vong. Nguyên nhân: 3/6 vụ (50%) do vi sinh vật gây bệnh, 2/6 (trên 30%) do Histamin có trong thủy sản, 1 vụ không rõ nguyên nhân. Trong số 6 vụ ngộ độc, có 1 vụ với 16 người mắc xảy ra tại KX-KCN, 1 vụ xảy ra tại trường học còn lại là xảy ra tại các bếp ăn tập thể của DN bên ngoài các KCX-KCN TP.

Từ đầu năm đến nay, toàn TP xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 248 người mắc, không có trường hợp nào tử vong. Nguyên nhân: 2/5 (40%) do vi sinh vật gây bệnh, 2/5 không rõ nguyên nhân và 1 vụ đang được điều tra, làm rõ. Trong số 5 vụ ngộ độc, có 2 vụ xảy ra tại KCX-KCN, 2 vụ xảy ra tại trường học, 1 vụ tại hộ gia đình.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”