Bài thuốc kết hợp từ 30 cây rừng chữa bệnh viêm xoang hiệu quả không ngờ

LĐĐS Doãn Kiên – Thanh Tâm
Chia sẻ
Bà Bùi Thị Di bên những cây thuốc đang được phơi khô.

Được người mẹ chồng đã khuất truyền nghề qua giấc mơ, bà Bùi Thị Di - 50  tuổi, người dân tộc Mường, trú tại xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình - đã tự chữa cho mình khỏi bệnh viêm xoang. Sau lần đó, với bài thuốc kết hợp từ 30 cây dược liệu trên rừng, bà đã chữa cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Đến nay, “tiếng lành đồn xa”, đã có nhiều người ở khắp mọi nơi đến nhờ bà chữa trị.

Học nghề từ giấc mơ

Bà Bùi Thị Di sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Yên Thủy (Hòa Bình). Trước đây vốn là vùng núi hoang vu, rậm rạp, để chống lại sự khắc nghiệt nơi “rừng thiêng nước độc”, đồng bào dân tộc Mường sinh sống nơi đây đã sớm tìm ra những cây thuốc quý chế thành các bài thuốc dân gian.

Đời này qua đời khác, những bài thuốc được truyền lại cho con cháu, trước là chữa trị cho những người thân trong gia đình, sau là giúp cho bà con trong bản, trong làng.

Ngày đó, những cô gái về làm dâu trong gia đình làm nghề thuốc đều được mọi người quý trọng. Thế nhưng bà Di từ khi làm dâu chỉ biết mỗi phận làm con, còn nghề thuốc thang thì “một chữ bẻ đôi không biết”.

Bà Di kể lại: “Mẹ chồng tôi rất thông thạo nhiều bài thuốc, nhưng chỉ lấy cho con cháu trong gia đình, rộng hơn thì anh em họ hàng. Đáng tiếc là những bài thuốc quý ấy mẹ chồng tôi chưa kịp truyền lại cho con cháu thì đã mất”.

Mọi người trong gia đình đều nghĩ rằng người mẹ đã mang theo những bí mật của những bài thuốc đi cùng và sẽ không có còn ai được chữa trị bằng những bài thuốc quý dân gian từ những loại cây rừng nữa.

Thế nhưng thật bất ngờ, sau khi mẹ chồng bà mất khoảng 3 tháng, trong một đêm bà Di nằm mơ thấy mẹ chồng trở về và chỉ cho bà biết trên 50 loại cây dược liệu quý trên rừng. “Trong giấc mơ ấy, tôi thấy mẹ chồng đi trước dẫn đường, đưa tôi đến những ngọn đồi có cây thuốc và chỉ cho từng loại cây, chữa từng loại bệnh. Điều kỳ lạ là khi tỉnh dậy tôi nhớ như in từng con đường, cây thuốc mà không cần ghi chép lại” - bà Di kể.

Bà nghĩ đó chỉ là giấc mơ nên không dám kể với gia đình vì sợ mọi người cho rằng bà bị “hoang tưởng”. Tất nhiên bà cũng chẳng dám bốc thuốc hay chữa trị cho ai.

Thế nhưng ngay sau đó bà bị một trận ốm rồi trở thành nghẹt mũi. Sau một thời gian thì đau nhức đầu, khắp vùng má và thái dương, người lúc nào cũng như có biểu hiện sốt. Đến trạm xá y tế xã khám, các y tá nói bà có khả năng bị viêm xoang, cần lên bệnh viện huyện kiểm tra để có kết quả và cách chữa trị cụ thể, nếu để biến chứng thành xoang mạn tính sẽ rất khó chữa.

Thực ra lúc đó con nhỏ lại không có tiền đi bệnh viện, nhớ lại bài thuốc mẹ chồng truyền cho, cứ đi làm là bà Di lại đi theo con đường mà trong giấc mơ mẹ chồng đã dẫn đi. Thật kỳ lạ, những cây thuốc mà mẹ bà chỉ là có thật. Chỗ nào mẹ chồng chỉ là ở đúng nơi ấy có những cây mà trước đây bà không biết là cây gì, nhưng giờ thì đọc vanh vách từng tên.

Sau khi đem về rửa sạch, phơi khô và pha chế theo công thức, chỉ đúng 1 tuần sau bà hết bệnh và từ đó đến nay không bao giờ còn thấy triệu chứng của bệnh xoang xuất hiện nữa.

Sau lần đó, bà mạnh dạn lấy thuốc cho mọi người trong gia đình và thật lạ là ai dùng thuốc cũng khỏi, từ bệnh tiêu chảy đến bệnh mẩn ngứa. Có người trong xóm nhờ bốc thuốc viêm phế quản, gút cũng đều khỏi.

Tiếng lành đồn xa, chẳng bao lâu sau mọi người khắp nơi, từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng... đã biết đến tên tuổi của bà Di ở xóm Hồng, xã Bảo Hiệu. Mỗi lần có người tới xin thuốc, bà Di lại thắp hương trước ban thờ mẹ chồng nhờ chỉ bảo cho bà lấy đúng cây thuốc để chữa khỏi bệnh cho mọi người.

Người tuyên chiến với bệnh xoang

Bà Di đưa tôi quyển vở học sinh trong đó ghi rất nhiều tên của bệnh nhân đã được bà chữa khỏi, trong đó có nhiều người bị bệnh xoang.

Trường hợp mới đây nhất là ông Bùi Văn Hoan - 55 tuổi, ở thôn Gò Đối, xã Lạc Hưng, Yên Thủy (Hòa Bình) - bị viêm xoang nhiều năm đi chữa các nơi mà vẫn không khỏi. Ông Hoan đã đến nhờ bà Di lấy thuốc, chỉ sau 2 tháng đã khỏi hoàn toàn. Sau khi khỏi bệnh, ông đã giới thiệu cho nhiều người bị bệnh như mình đến nhờ bà Di và đều được bà chữa khỏi.

“Ban đầu tôi cũng không tin lắm, nhưng nghĩ là cây thuốc trên rừng nên không khỏi chắc cũng chả sao. Thế nhưng thật kỳ diệu là đến nay tôi đã khỏi hoàn toàn, có thể làm việc bình thường mà không còn phải lo những ngày trái gió, trở trời nữa” - ông Hoan chia sẻ.

Theo bà Di, bài thuốc chữa bệnh viêm xoang được tổng hợp từ 30 cây rừng, kết hợp việc trực tiếp xông lên mũi và sắc nước để uống. Đối với trường hợp đã biết được cụ thể nguyên nhân từ kết quả khám chữa tại các bệnh viện thì có thể dùng một số loại cây thuốc nhất định.

Đơn thuốc tổng hợp đầy đủ nhất phải đến 30 loại mà thành phần chính gồm: Cỏ dong 10gr, cỏ mẫu 10gr, cây lựu trắng 15gr, cây lựu đỏ 15gr, cây mơ rừng 15gr, cây sung 10gr, cây lẹo 20gr, cây chu 20gr, cây tầm gửi 10gr, cây lạng 20gr, cây dây soi 10gr, cây bàng soi 20gr, củ láo 10gr... 

Hòa trộn những vị thuốc này với nhau, mỗi thang đun làm 4 lần, nếu chưa dùng hết thang thuốc cần để nơi thoáng mát, hoặc là để trong tủ lạnh để thuốc không bị mốc. Chú ý đun nhỏ lửa, tránh để cạn nước, cứ khát là uống, vì khi cơ thể người thiếu nước sẽ hấp thụ nhanh các vị thuốc, chóng khỏi bệnh.

Trước đây xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) còn có nhiều cây thuốc quý, nhưng càng ngày càng hiếm đi, thêm vào đó lại có nhiều thương nhân đến thu mua. Có những cây thảo dược giờ đã không còn nữa, như cây 7 lá, 1 hoa... Nhiều cây thảo dược bà Di phải nhờ người đến các huyện Kim Bôi, Lạc Thủy, Mai Châu và các vùng của tỉnh Thanh Hóa để tìm.

Bà Di giãi bày: “Hiện nay việc tìm cây thuốc rất khó khăn, nhiều khi phải hẹn người bệnh vì không thể tìm được ngay. Nhưng tôi không lấy đó làm mục đích kiếm tiền, vì nếu có người bệnh xin thuốc mà tôi không lấy cho họ thì day dứt lắm, đêm lại nằm mơ thấy mẹ chồng về trách móc, sáng dậy cơ thể uể oải, mệt mỏi. Thú thật, nếu bán thuốc, chữa bệnh với mục đích thu lời thì cuộc sống gia đình tôi giờ đã khác rồi”.

Hiện nay gia đình bà Di vẫn đang ở ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, công việc và thu nhập chính vẫn từ làm nông nghiệp. Âu cũng là lời của mẹ chồng trong giấc mơ đã căn dặn bà: “Việc bốc thuốc, giúp người là làm lấy phúc cho con cháu chứ không phải để làm giầu trên nỗi đau đớn của người bệnh. Chính điều này mà mẹ đã truyền lại nghề cho con”.

Điều đó càng được khẳng định khi bà Di bốc thuốc cho người giầu cũng như người nghèo đều bình đẳng, không phân biệt. Bà chỉ ưu tiên lấy thuốc trước cho bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc nhà ở xa đến.

Ông Phạm Ngọc Tươm -Trưởng trạm y tế xã Bảo Hiệu - cho biết: “Đồng bào dân tộc Mường thường có những bài thuốc gia truyền rất hữu hiệu. Bà Di chữa khỏi bệnh xoang và một số bệnh khác như: Gút, viêm phế quản, mẩn ngứa… là một trường hợp như vậy. Tôi biết đã có người bị bệnh xoang chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, sau một thời gian uống thuốc của bà Di thì đã khỏi hoàn toàn. Những phương pháp chữa bệnh của bà Di cần được nghiên cứu, thử nghiệm và sưu tầm vào những bài thuốc quý dân gian chữa bệnh hiệu quả”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn văn toàn
cháu nghe nói bà có thể chữa khỏi bệnh xoang lên muốn xin dịa chi số điện thoại của ba được không a.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga