Bệnh viện Ung bướu TPHCM khám bệnh từ 5h sáng: Quyết định mang tính đột phá

LĐĐS - 26 Nam Hương Giang
Chia sẻ
Bảng hiệu thông báo khám sớm của BV Ung bướu TP.HCM.

Trong nỗ lực giảm tải, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã đưa ra một quyết định mang tính đột phá: Triển khai khám bệnh bắt đầu từ 5 giờ sáng. Hình thức này đã giúp nhiều bệnh nhân kịp trở về nhà ngay trong ngày thay vì tốn thời gian chờ đợi và chịu các chi phí phát sinh.

San sẻ khó khăn với người bệnh

BS.CK II Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung bướu TPHCM - cho biết: Bắt đầu từ ngày 20.6.2016, BV Ung bướu TPHCM đã triển khai việc khám bệnh từ 5h sáng. Đây là giải pháp tình thế mang tính đột phá của BV trước thực trạng lượt khám bệnh liên tục tăng mỗi năm từ 7-10% và chỉ trong vòng 5 năm gần đây, tổng bệnh ngoại trú và nội trú tại bệnh viện đã tăng gấp đôi từ gần 7.000 bệnh lên tới 14.000 bệnh nhân. BS Minh cũng khẳng định: “Khám bệnh lúc 5h sáng chỉ là giải pháp tình thế nhằm ứng phó với tình trạng quá tải bệnh nhân hiện nay bên cạnh những biện pháp mà BV đang áp dụng là triển khai chuyển giao kỹ thuật, huấn huyện đào tạo cho các BV tuyến dưới, xây dựng mở rộng cơ sở khám chữa bệnh... Và rất may mắn là các nhân viên y tế đã rất ủng hộ và tình nguyện đến bệnh viện khi mờ sáng để bệnh nhân có thể được khám sớm hơn, không phải chịu tốn kém thêm các chi phí phát sinh như nơi ăn, chỗ ở, đi lại tại TPHCM”.

BS.CKII Diệp Bảo Tuấn - Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM - cho biết thêm: 75% bệnh nhân đến khám tại BV là bệnh nhân ở tỉnh, đa phần còn khó khăn về kinh tế, thường có người nhà đi kèm. Với mong muốn được trở về nhà sớm, bệnh nhân đến BV từ 2 - 3h sáng để lấy số khám, trong khi đến 7h30 khu khám bệnh của BV mới hoạt động vì vậy mà cảnh bệnh nhân, người nhà chen chúc, ngồi, nằm, chờ khám diễn ra thường xuyên, khiến mọi hoạt động của BV luôn trong trạng thái quá tải, ngột ngạt. Tình trạng quá tải BV cũng tạo thuận lợi cho các cò ngoài cổng BV lợi dụng để dụ dỗ, đưa bệnh nhân đến các phòng khám không phải chuyên khoa ở gần đó, gây khó dễ và làm thất thoát tiền của người bệnh. Tổ chức khám bệnh sớm lúc 5h sáng vừa giúp cho người bệnh đỡ phải chờ đợi, có thể tranh thủ bắt xe về lại quê trong ngày...

BV cũng có một số tiền bồi dưỡng nhỏ để động viện các nhân viên y tế tham gia khám bệnh sớm, nhưng theo BS Lê Hoàng Minh, chính sự đồng cảm của đội ngũ nhân viên bệnh viện đối với những khó khăn của bệnh nhân ung bướu mới là động lực để họ đến với phòng khám từ rất sớm.

Mỗi ngày, để duy trì hoạt động của khoa khám bệnh ngoài giờ từ 5h sáng, hơn 40 nhân viên đã luân phiên tình nguyện đến bệnh viện từ hơn 4h sáng. Họ đã sẵn sàng thay đổi thói quen sinh hoạt, cắt bớt thời gian ở bên gia đình để san sẻ sự khó khăn với người bệnh. BS.CK II Thái Dương Minh Châu - Phó trưởng khoa Khám bệnh, BV Ung bướu, người tình nguyện đăng ký khám mỗi tuần 2 buổi từ mờ sáng - chia sẻ: “Mệt thì có mệt, nhưng khi thấy rõ lượng bệnh trong ngày được dàn trải đều hơn, bệnh nhân không khổ sở vì bị ùn tắc ở mọi khâu từ lấy số, đóng tiền, chờ khám, bệnh nhân được về nhà sớm hơn và bác sĩ đỡ căng thẳng hơn là thấy vui rồi”.

 

Bệnh viện Ung bướu TPHCM khám bệnh từ 5h sáng: Quyết định mang tính đột phá ảnh 1
BS.CK II Thái Dương Minh Châu - Phó Trưởng khoa Khám bệnh, BV Ung bướu - đang khám bệnh cho BN từ tờ mờ sáng.

Bệnh nhân vui mừng

BV triển khai khám từ 5h sáng, mục tiêu chính là giúp bệnh nhân ở tỉnh xa có thể sớm hoàn tất việc khám bệnh nên phấn khởi nhất khi được tham gia khám dịch vụ 5h sáng cũng chính là các bệnh nhân này. Chị N.T.C (ở Eakar, Đaklak) vui mừng khi chỉ mới gần 7h sáng là chị đã khám bệnh xong, chỉ còn ngồi chờ kết quả xét nghiệm. Chị thành thật chia sẻ, trước kia nghe mọi người nói là có khi phải chờ cả ngày mới tới lượt khám mà lo quá vì còn con nhỏ ở nhà. Nay, may có chương trình khám bệnh sớm, xe đưa chị tới bệnh viện lúc hơn 2h sáng, ngồi chờ khoảng gần 1 tiếng đồng hồ là được khám và được về sớm là phấn khởi vô cùng.

Anh C.A.H (từ Khánh Hòa đưa mẹ đi khám bệnh lý tuyến giáp) mừng rỡ kể: “May vừa kịp lấy được số kề cuối lúc gần 5 giờ sáng. Được khám thì dù có trả phí gấp 3 tôi cũng ráng. Chứ lỡ đâu không kịp chuyến xe chiều, phải ở lại thì tốn tiền nhà nghỉ, tiền ăn uống, đi lại còn mắc hơn nhiều lần”.

Nếu như trước đây những bệnh nhân đến BV Ung bướu TPHCM lúc 2 - 3h sáng rồi mệt mỏi, gà gật nhiều tiếng đồng hồ để chờ khám hay chờ cả nửa ngày trời để lấy kết quả siêu âm thì giờ đây có thể đăng ký khám ngoài giờ từ 5 - 7h30. Quy trình khám bệnh ít bị cản trở bởi số lượng bệnh nhân sẽ được tiến hành nhanh hơn, nhờ đó, người bệnh có thể đáp chuyến xe gần nhất về thẳng quê mà không cần tốn thêm khoản chi phí phát sinh khi phải thuê nhà trọ, khách sạn, ăn uống và đi lại trong khi bỏ bê nhiều công việc ở quê.

Ông Lê Hoàng Minh vẫn trăn trở: Với số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi, BV đã triển khai khá nhiều cách nhằm giảm tải cho bệnh viện, phục vụ bệnh nhân được tốt hơn như triển khai đề án BV vệ tinh. Giai đoạn 1 từ 2013-2015 đã tiến hành tại BV Quân y 175, BV Ung bướu Cần Thơ, BV Đa khoa Khánh Hòa. Giai đoạn 2 từ 2016-2020 tiếp tục triển khai các gói chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo tại BV Ung bướu Đà Nẵng, BV Đa khoa Bình Định, BV Đa khoa Lâm Đồng, BV Đa khoa Kiên Giang, BV Đa khoa Cà Mau… Chúng tôi mong cơ sở 2 của BV Ung bướu TPHCM ở quận 9 sớm hoàn thành để giảm tải cho BV hiện nay cũng như các BV vệ tinh hoạt động tốt chuyên môn để người dân không phải vất vả đi khám xa xôi hay nhân viên y tế của chúng tôi không phải đi làm khi trời còn tờ mờ sáng để kịp đến khám sớm cho bệnh nhân nữa. Bên cạnh đó, BV Ung bướu TPHCM cũng như Hội Ung thư VN cũng đang nỗ lực để tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về bệnh ung thư nhằm tầm soát và phát hiện sớm căn bệnh để điều trị được kết quả tốt.

Quy trình khám bệnh lúc 5h sáng

Gần 4h sáng, êkíp khám bệnh bắt đầu thông báo cho bà con về chương trình khám sớm. 4h30 sáng, nhân viên bắt đầu hướng dẫn bệnh nhân cũng như người nhà lấy số thứ tự khám bệnh, viết sổ khám. Đúng 5h sáng, các khâu thu tiền và đăng ký khám bệnh dịch vụ chính thức bắt đầu. Người bệnh đến BV Ung bướu khám trong thời điểm từ 5 - 7h30 sáng, tiền phí khám bệnh sẽ được tính như khám ngoài giờ với mức giá 60.000 đồng/lượt khám. Đặc biệt, BN khám trong thời điểm từ 5 - 7h30 sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào cộng thêm cho các chi phí cận lâm sàng như xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang... (các chi phí này được tính như trong giờ).

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ