Bí mật những mảnh đời: Bồ hòn không... đắng

LĐĐS - 21
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Bao lâu nay, tôi vẫn luôn tự hỏi: Không hiểu vì sao mình lại có may mắn, diễm phúc như vậy? Vâng. Anh hơn tôi về tất cả mọi phương diện, là người đàn ông hoàn hảo, thành đạt, khỏe mạnh, tính cách rất đàn ông và được mọi người nể trọng.

Ngoài lương ở cơ quan, anh có nhiều nguồn thu nhập thêm bằng tài năng, trí tuệ. Trong khi đó, tôi chỉ là một cô gái sinh ra ở nông thôn, bố mẹ làm ruộng, phải thi đến lần thứ hai mới vào được một trường cao đẳng của tỉnh, tốt nghiệp rồi mà vẫn không có được việc làm vừa ý. Một lần, anh từ Hà Nội về quê công tác và tình cờ gặp tôi. Rồi sau đó, lúc trở về thủ đô, anh thường xuyên điện thoại liên hệ với tôi, vài tuần lại vượt cả trăm cây số về thăm. Sau một năm như thế, anh cưới tôi. Hai gia đình quá chênh lệch. Bố mẹ anh đều là trí thức có tầm cỡ ở Hà Nội nhưng không hề tỏ ra coi thường bố mẹ tôi mà cư xử lịch sự và vui vẻ chấp nhận tôi.

Từ khi nên vợ chồng, anh càng thể hiện những phẩm chất mà trước đó mọi người khen ngợi. Anh chiều chuộng, chăm sóc tôi, sẵn sàng giúp tôi mọi việc, không bao giờ để tôi phải vất vả, buồn phiền. Bất cứ người bạn hoặc đồng nghiệp nào của tôi cũng đều phải thốt ra miệng: “Bọn mình ghen với cậu. Cậu có ông xã quá tuyệt vời!”. Không dưới một lần, nằm bên chồng, sau phút ân ái, tôi thảng thốt: “Anh! Vì sao có quá nhiều cô gái xinh đẹp con nhà quyền quý, ở ngay thủ đô sẵn sàng xin… chết, cuối cùng anh lại yêu, lấy em? Em có gì đặc biệt đâu, thua kém anh đủ điều?”. “Các cụ nói, vợ chồng là duyên số mà em. Em có là anh đâu mà biết được anh yêu em ở điểm gì. Anh yêu ở những câu hỏi rất lẩm cẩm của em như vừa rồi đó”, anh đáp. Tôi tràn ngập hạnh phúc, áp má vào ngực anh, mắt mở thao láo, không ngủ.

Cuộc sống êm đềm, đầy mãn nguyện trôi đi hơn 10 năm như thế. Cho đến một ngày kia…

Đầu buổi sáng một ngày, tôi được hiệu trưởng trường mầm non - nơi tôi làm việc - gọi lên phòng của chị. Bước vào phòng, tôi đã thấy cô gái trẻ hơn tôi chừng 5 tuổi và một bé trai khoảng lên 3 ngồi chờ sẵn. Chị nói: “Nhà trường nhận thêm cháu Minh Quân. Đây là mẹ cháu. Chị muốn cho cháu vào lớp em vì chị tin ở em. Cháu đến muộn mấy ngày, em thông cảm và giúp cháu nhanh hòa nhập với các bạn khác”.

Rồi người hiệu trưởng giới thiệu tôi và mẹ bé Quân làm quen nhau. Cô xinh đẹp, có làn da trắng như trứng gà bóc và mái tóc đen, dày, thả xuống đến hông. Tôi ước ao mình có được nhan sắc như cô ta.

Về tới lớp, bé Quân rất ngoan, dễ hòa nhập với các bạn. Lúc này, tôi quan sát kỹ mới thấy bé rất khôi ngô, tuấn tú. Càng ngắm, tôi lại càng thú vị khi thấy bé có nét hao hao giống chồng tôi. Đặc biệt là Quân rất thông minh, hơn hẳn các bé trai khác trong lớp. “Có lẽ ngày xưa, anh ấy y như thế này”, tôi nghĩ.

Một tuần sau, hiệu trưởng lại gọi tôi lên phòng hỏi tình hình bé Quân. Tôi thấy chị có vẻ quan tâm đặc biệt và kể qua hoàn cảnh của bé cho tôi nghe: “Chị chỉ nói với riêng em thôi nhé. Mẹ cháu xinh đẹp thế mà “hoàn cảnh” lắm. Cô ấy là em ruột người bạn nữ thân nhất của chị, có con mà không có chồng, lúc có thai phải chịu rất nhiều búa rìu của dư luận. Ai cũng xui phá nhưng cô ấy quyết giữ vì đó là kết quả của một tình yêu mãnh liệt nhưng ngang trái của cô ấy. “Sao hả chị? Bố cháu đâu? Nếu không phiền gì, em có thể biết được không?”. “Thôi. Để lúc nào có thời gian, chị sẽ kể rõ với em. Nhưng đại để là mẹ cháu và bố nó không thể lấy nhau vì người đàn ông kia đã có vợ con”. “Chị có biết gì về anh ta không?”. “Không. Cô ấy chỉ kể qua hoàn cảnh cho chị nghe mà không nói gì về bố cháu. Chị cũng không thể tò mò. Đến chị ruột cô ấy là bạn thân của chị cũng không biết anh ta là ai”.

Người hiệu trưởng không quên một lần nữa nhắc tôi không nói chi tiết về bé Quân không có cha cho ai biết, kể cả cô giáo thứ 2 cùng lớp tôi.

Càng tiếp xúc nhiều với Quân, tôi càng thấy nó giống chồng tôi rất nhiều điểm, cả ngoại hình lẫn tính cách. Lời chị hiệu trưởng nói về người cha của bé đang có gia đình yên ổn lại văng vẳng bên tai tôi. Không lẽ… Không! Anh ấy không thể như vậy. Chồng tôi lúc nào cũng yêu, thương tôi và rất có trách nhiệm, vun vén cho gia đình. Tôi nhớ có những lần con gái tôi ốm, sốt suốt đêm, anh đã thức trắng cùng tôi chăm sóc nó. Quả là không dễ có người chồng, người cha như anh. Không thể… có chuyện đó!

Nhưng trời ơi! Đó lại là sự thật. Sau đó một thời gian, tôi biết chồng tôi chính là cha của bé Quân. Vậy là hơn 3 năm nay, anh ấy đã rất giỏi giấu giếm một chuyện động trời như vậy với tôi. Mẹ cháu Quân trẻ, đẹp hơn tôi nhiều. Họ có con trai với nhau, trong khi chúng tôi mới chỉ có một con gái. Liệu trước sau, anh có bỏ tôi để sống hợp pháp với mẹ con Quân? Từ khi biết chuyện, tôi hoàn toàn suy sụp. Nhưng chồng tôi vẫn rất tốt với tôi như trước, không có gì thay đổi. Tôi biết xử sự sao bây giờ? Tôi ghen mà không thể làm gì. Tôi không thể ly hôn, vì rời anh, hai mẹ con tôi biết sống ra sao? Vả lại, anh vẫn luôn rất tốt với tôi. Và điều quan trọng là tôi vẫn vô cùng yêu anh, ngay cả khi biết rõ sự thật phũ phàng. Tôi biết hành động thế nào bây giờ?

(Đ.B.Ng, quận Lê Chân, Hải Phòng)

Chồng bạn đã làm một việc vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, không ai có thể bảo vệ. Nhưng anh ấy lại là người chồng tốt theo nhìn nhận của bạn. Vậy thì chỉ còn cách là bạn hãy lựa lúc thuận tiện, nói với chồng là mình đã biết rõ sự thật. Để xem chồng bạn nói sao. Nếu anh ấy chối thì bạn đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Nhưng thực ra cũng “ngọt” thật, chứ đâu có đắng vì như bạn nói, đến phút này, anh ấy vẫn là một người chồng, người cha hoàn hảo cơ mà. Còn nếu anh ấy thú nhận mà bạn lại không thể ly hôn thì chỉ còn cách là chấp nhận, coi bé Quân như con mình, và sự thật là bạn đã rất quý nó.

Không lo chồng bạn lìa bỏ để đến với cô gái kia, vì nếu vậy, anh ấy đã làm rồi. Người có tính cách như chồng bạn sẽ không xử sự như vậy. Có lẽ sẽ chẳng có cách nào khác là bạn hãy vui vẻ chấp nhận “sống chung” với… việc chồng mình có thêm người đàn bà và đứa con thứ 2. Hãy tin là chồng bạn luôn có cách xử sự tế nhị, không thay đổi tình cảm với mẹ con bạn. Như vậy, cái “tội” của chồng bạn có thể được nhìn nhận nhẹ nhàng hơn.

Bí mật những mảnh đời: Bồ hòn không... đắng ảnh 1
Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?