Bí mật những mảnh đời: Có nên “nhường” tình yêu cho học trò?

LĐĐS - 23 N.Đ.S
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

“Xin ông hãy buông tha cô ấy! Ông đã trên 60 rồi. Cô ấy kém ông những 20 tuổi, lại trẻ đẹp hơn nhiều. Sự thực, cô ấy nể ông mà không nỡ từ chối thẳng thừng. Tôi đang là bạn nam thân thiết của cô ấy. Vì tôn trọng ông mà tôi có lời yêu cầu lịch sự…”.

Lúc ấy đã 23h. Đang thiu thiu đi vào giấc ngủ thì tôi nhận được cú điện thoại của một người đàn ông xa lạ. Giọng anh ta nghe trẻ hơn tôi rất nhiều. Tôi có cảm giác đó không hẳn là một kẻ vô học, cũng không đến nỗi là dân dao búa tuy giọng điệu có ít nhiều răn đe. Rõ ràng là anh ta muốn chiếm đoạt người đàn bà mà tôi đang “để ý”.

“Nhưng anh là ai? Người đàn bà anh nhắc tới là ai, có liên quan gì đến tôi? Sao anh lại có quyền can thiệp vào chuyện riêng của người khác?”, tôi hỏi. “Tôi là ai, ông không cần biết. Chỉ biết tôi đề nghị ông như vậy. Còn có thực hiện hay không thì tùy ông. Nhưng ông cần nhớ rằng: Người gọi điện cho ông không rỗi hơi, làm việc gì cũng có mục đích. Mọi chuyện sẽ rất đơn giản nếu ông chấm dứt quan hệ với cô ấy. Một người từng trải như ông hẳn là biết làm thế nào sẽ có lợi nhất”, kẻ ở đầu dây bên kia nhấn mạnh trước khi buông máy. Không chờ tôi nói tiếp, một tiếng “cạch” vang lên, tôi hiểu là y tỏ sự cương quyết, dứt khoát.

Tôi trằn trọc suốt đêm, không sao chợp mắt, rất nhiều ý nghĩ cứ quay cuồng trong đầu: “Sao lại có thể như vậy? Gã kia là ai? Sao Nga lại có quan hệ với y? Chẳng lẽ cùng một lúc, cô ấy có thể vừa yêu mình lại vừa yêu người khác? Vì sao gã biết được số điện thoại của mình?...”.

Tôi góa vợ lúc 32 tuổi, khi đứa con gái mới lên 5. Từ đó, tôi không lấy ai, vì không gặp người nào có thể thay thế được mẹ cháu. Mãi tới gần đây, khi con tôi đã yên bề gia thất, tôi mới quyết định gắn bó với Nga. Cô góa chồng từ lâu, cũng có một con gái nhưng lấy chồng người Mỹ và sống hẳn bên đó. Tôi biết rõ Nga có nhiều đàn ông theo đuổi, trong đó có cả người chưa có vợ, bởi cô có nhan sắc nổi trội, đã 46 tuổi nhưng ai cũng đoán chưa tới 40. Cô là giáo viên một trường THCS, còn tôi trước khi về hưu là hiệu trưởng một trường THPT. Đều là nhà giáo, lại cùng dạy văn và có hoàn cảnh giống nhau nên chúng tôi nhanh chóng cảm thông, nảy sinh tình yêu. Nga nói rất thích gắn bó với người nhiều tuổi, miễn còn sức khỏe.

Cô không giấu giếm bộc lộ: Rất sợ yêu đàn ông còn trẻ vì họ thường chỉ thích một thời gian rồi lại tìm đến những gái trẻ đẹp khác mà cô thì lại tự cho mình đã “quá đát”. Trong ý nghĩ của tôi, Nga là một phụ nữ hoàn hảo, được cả người lẫn nết nên cú điện thoại của người đàn ông xa lạ khiến tôi rất khó hiểu. Tôi quyết định ngay sáng hôm sau gặp Nga để rõ ngọn ngành. Nga cho tôi biết: Đó là một người đàn ông kém cô 2 tuổi, chưa lập gia đình, là giám đốc một công ty tư nhân chuyên kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ. Anh ta là bạn nhảy của cô ở câu lạc bộ K. Nga rất thích nhảy, vừa thư giãn, nghe nhạc, lại vừa vận động cơ thể như hoạt động thể thao. Tôi hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích Nga tham gia hoạt động bổ ích này.

Lúc đầu, Nga thấy anh ta không có biểu hiện gì, gọi “chị”, xưng “tôi”. Gần đây thấy anh ta khang khác, cô đã nhạy cảm né tránh. Một lần, anh ta đã tỏ tình không chút vòng vo, dè dặt. Cô trả lời không thể vì đã có chồng. Anh ta còn “đặt vấn đề” khá lộ liễu và trắng trợn: “Nhiều người kể với tôi về ông bạn của Nga. Ông ta tuy có chức, nhưng đã về hưu, lại hơn Nga nhiều tuổi, không thể hợp. Sẽ bất hạnh cho cả 2 hai người. Nếu Nga nhận lời, tôi sẽ lo được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc cho Nga. Nếu mệt mỏi, Nga có thể nghỉ dạy học, tha hồ cùng tôi đi khắp nơi...”. Nga cho tôi biết là cô đã khước từ dứt khoát. Sau lần ấy, cô không đến nhảy ở đó mà tìm đến một sàn khác. Còn chuyện vì sao anh ta biết được số điện thoại của tôi thì cô không rõ.

Sau đó ít ngày, vào một sáng chủ nhật, điện thoại của tôi lại đổ chuông. Tôi nhận ra giọng người đàn ông lần trước: “Xin lỗi! Tôi lại làm phiền ông. Ông cho phép tôi đến gặp trực tiếp để thưa chuyện. Hy vọng hai người đàn ông chúng ta sẽ nói chuyện lịch sự, có lợi cho cả hai. Mong ông chiếu cố chấp nhận”. Giọng điệu anh ta lần này có vẻ tử tế, nhưng trước khi đồng ý tiếp, tôi vẫn hỏi ý kiến Nga. Cô cho biết, anh ta là người lương thiện, không có gì đáng ngại, cứ tiếp xem anh ta nói gì. Tôi thực hiện đúng lời Nga dặn.

Khi gặp, anh ta tỏ ra khá thẳng thắn và tự tin. Điều khiến tôi không thể không suy nghĩ là anh ta từng là học sinh ở trường tôi dạy trước đây, tuy không trực tiếp học tôi.

“Nhìn thấy thầy, tôi nhận ra ngay. Tôi thấy khó xử vì biết việc mình làm là không phải với thầy nhưng vẫn cần thực hiện ý định: Xin thầy “nhường” Nga cho tôi, vì tôi biết rõ cô ấy chỉ vì biết ơn, cả nể mà nhận lời yêu thầy, chứ một người phụ nữ còn trẻ như vậy sao có thể hợp với thầy về lâu dài? Thầy chủ động buông cô ấy, hẳn là cô ấy sẽ đến với tôi. Xin vô cùng đội ơn thầy!”, anh ta nói.

Rồi anh ta trao cho tôi một mẩu thư ngắn của Nga viết cho anh ta. Tôi nhận ra nét chữ quen thuộc của cô: “... Anh là người rất tốt, nhiệt tình với Nga, nhưng Nga chỉ coi anh là một người bạn quý và biết ơn, mà không thể nhận lời, vì anh đến quá muộn, khi Nga đã có bến đậu. Giá mà lời ngỏ của anh đến trước đây 3 năm...”.

Đọc những dòng chữ kia, tôi hiểu Nga không phải không có cảm tình với anh ta. Nhưng cô từ chối lời tỏ tình của anh ta chỉ vì đã trót hứa với tôi - người đến trước. Anh ta tuy không trực tiếp học tôi, nhưng dẫu sao cũng là thế hệ học trò. Chẳng lẽ thầy lại tranh giành với trò một người phụ nữ? Tôi có nên chấp nhận lời đề nghị của anh ta khi trong tôi trỗi dậy lòng tự ái? Tuy anh ta có phần hơi thiếu sự khiêm nhường, nhưng rõ ràng là thẳng thắn, biết tôn trọng tôi và có cách trao đổi rất “hiện đại”. Các anh, chị thấy tôi có nên “nhường” anh ta không?

Một giáo viên đã nghỉ hưu (ở quận Tây Hồ, Hà Nội)


Sao bác lại có ý nghĩ lạ lùng vậy? Vấn đề còn ở cô Nga nữa chứ! Anh ta quá tự tin mà nói vậy. Có thể Nga cũng “nể” mà viết cho anh ta như thế thì sao? Một người phụ nữ đã ở tuổi đó, lại là nhà giáo, chắc không đến nỗi bồng bột, nhẹ dạ khi quyết định hạnh phúc của mình. Vậy bác cứ yên tâm sống theo đúng sự thôi thúc của trái tim. Khi Nga đã kiên định đến với bác, chắc người đàn ông kia cũng sẽ rút lui thôi. 
Bí mật những mảnh đời: Có nên “nhường” tình yêu cho học trò? ảnh 1
 Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngô hữu quyền
Thầy xem cô Nga là một món hàng hay sao mà nghĩ đến chuyện nhường nhịn - trao tay. Thật ra trong chuyện này thầy không có chút quyền quyết định nào cả. Quyền quyết định hoàn toàn ở cô Nga. Chào thân ái!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn