Bí mật những mảnh đời: Hạnh phúc của cha

LĐĐS - 25 N.Đ.S
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn internet

Bố tôi là giáo sư, tiến sĩ trong một ngành khoa học xã hội. Ông được đồng nghiệp, đặc biệt là sinh viên rất quý trọng. Từ lúc lớn lên, tôi không có khái niệm gì về mẹ, chỉ nghe bà nội nói, mẹ phản bội, bỏ hai bố con tôi để chạy theo một người đàn ông giàu có khác rồi sang Mỹ sống với ông ta. Khi ấy, tôi là bé gái mới 2 tuổi. Từ đó, suốt 20 năm qua, bố nuôi tôi, thỉnh thoảng có thêm ông bà nội quan tâm. Tôi cũng chẳng biết gì về ông bà ngoại cùng với những người họ hàng bên mẹ tôi.

Năm nay, bố tôi 48 tuổi. Tuy vất vả nuôi con, lại chịu khó làm việc, thành đạt trong sự nghiệp nhưng ai cũng nói ông trẻ hơn tuổi. Có lần, hai bố con đi với nhau, có người hiểu lầm nói bố tôi lấy vợ trẻ, chắc là “tập 2”. Ông là người hào hoa, phong nhã, rất được phái nữ ưa chuộng, nhưng tôi chưa thấy ông có mối quan hệ thân thiết đặc biệt với người phụ nữ nào. Tôi nghĩ, có lẽ do từng bị mẹ tôi phản bội nên ông không còn niềm tin vào phụ nữ, hoặc cũng có thể vì thương con gái mà không nghĩ tới chuyện hôn nhân lần hai.

Cách đây 3 năm, khi đỗ đại học, tôi nói với bố: “Con đã lớn, đã là sinh viên, có thể tự lo liệu mọi thứ. Con muốn có mẹ kế để bố được hạnh phúc”. Bố tôi chỉ cười: “Hôn nhân là chuyện duyên số, bố chưa gặp được ai phù hợp. Nếu gặp, bố sẽ thực hiện ý nguyện của con”.

Bước vào năm học thứ 4, tôi chuẩn bị làm luận án tốt nghiệp. Giúp tôi là cô Thảo, đồng thời cũng là giảng viên dạy môn chính trong mấy năm qua. Cô là thạc sĩ, hơn tôi 10 tuổi, nhưng trông cô ai cũng đoán chưa đến 30 tuổi. Cô rất quý và tận tình giúp đỡ tôi. Ngược lại, tôi coi cô như thần tượng. Cô vừa dịu dàng, đôn hậu, lại xinh đẹp, ăn mặc rất bắt mắt mà vẫn thanh lịch, thể hiện đúng phong cách một phụ nữ có học. Tuy vậy, đã 32 tuổi rồi mà cô vẫn chưa có chồng.

Do mối quan hệ thân tình, có lần tôi khéo hỏi thăm chuyện riêng tư thì cô tâm sự: “Hồi sinh viên, cô cũng có mối tình rất lãng mạn, gặp được người phù hợp tưởng không có ai hơn, nhưng rồi không đi đến đâu. Mối tình đầu mà, có mấy khi lấy được nhau đâu”. Cô kể, người cô yêu sau đó ra nước ngoài học tiếp rồi ở lại luôn, không về nước. Thế là mối tình đẹp như mơ vĩnh viễn chỉ còn là hồi ức. Từ đó đến nay, hơn 10 năm, trái tim cô tĩnh lặng, không một lần rung động mặc dù có rất nhiều người muốn “đặt vấn đề ”.

Tôi cũng tâm sự gia cảnh của mình cho cô nghe. Cô nói, tôi có một người cha thật đáng tự hào vì vừa nghiêm túc, giàu lòng thương con, lại có nghị lực vượt lên hoàn cảnh để thành đạt, trở nên nổi tiếng. Nghe cô khen cha mình, tôi nảy ý định sẽ tìm cách tác thành để cô trở thành mẹ kế, dù bố tôi hơn cô 16 tuổi. Với một người rất hoàn hảo và đáng yêu như cô, tôi tin bố sẽ ưng ý. Với niềm tin “kế hoạch” của mình sẽ thành công, tôi xúc tiến tình thân thiết giữa hai cô trò. Cô Thảo cũng quý và gần gũi với tôi hơn, cô còn đề nghị ngoài giờ học hãy xưng hô “chị, em” cho thân mật, nhưng tôi không đồng ý.

Đến ngày sinh nhật, tôi quyết định không rủ bạn bè đến nhà hàng như mọi lần mà tổ chức ở nhà. Tôi đã mời cô Thảo tới dự và phải thuyết phục mãi cô mới nhận lời. Buổi sinh nhật diễn ra rất vui. Cô đến sớm, tặng tôi bó hoa to và một số đồ mỹ phẩm. Thực lòng, tôi rất ưng ý nhưng cũng thấy ngại vì sợ cô tốn nhiều tiền. Cô lại còn vào bếp cùng tôi nấu nướng các món ăn. Thế là tôi biết thêm khả năng nấu nướng của cô. Bỗng tôi nghĩ tới mẹ tôi ngày trước, nghe kể là bà cũng nấu giỏi và đã làm nên những món ăn khiến bố tôi rất thích. Vào bữa liên hoan, cô Thảo vui vẻ, tự nhiên nhưng gần như không ăn uống gì khiến đám bạn tôi phải gắp cho cô. Thấy bố tôi hỏi chuyện cô thân tình, tôi rất yên tâm.

Sau buổi sinh nhật ấy, tôi cảm nhận rằng bố và cô Thảo đều có cảm tình với nhau. Nhưng cả hai người đều rất kín đáo. Tôi chưa thể nói gì với cô, nhưng với bố thì tôi đã đặt thẳng vấn đề. Bố tôi chỉ cười và tỏ rõ sự mến mộ, khen cô nhiều nhưng không nói rõ có ưng thuận hay không. Từ đó, thỉnh thoảng tôi bịa ra chuyện bố đi công tác xa điện thoại về đều hỏi thăm cô (sự thật thì bố không đi, hoặc có đi, gọi điện về nhưng chỉ dặn dò tôi rất ngắn gọn mà không nhắc đến cô). Những lần như thế, tôi để ý thấy cô đều cười - một nụ cười rất rạng rỡ, khác hẳn những lúc cô vui bởi những lý do khác. Linh cảm con gái cho tôi thấy là cô đang rất “để ý” đến bố tôi. Từ đó trở đi, mỗi lần hai cô trò ở bên nhau nói chuyện, tôi đều khéo léo nhắc đến bố và đưa ông vào câu chuyện mà hai người đang nói. Càng ngày, tôi càng thấy rõ cô đã hướng đến bố tôi. Nhưng cô là một phụ nữ tế nhị và ý tứ nên đã không bộc lộ rõ điều gì.

Trong lúc tôi đang rất mừng về “việc lớn” của mình có khả năng thành công thì bố đã nói cho tôi biết một chuyện. Nghe xong, tôi vừa mừng vừa buồn và bao trùm lên tất cả là sự khó xử. Chuyện của ông rắc rối, tôi không thể ngờ. Ông cho biết đã quyết định gắn bó với một cô gái trẻ hơn ông 26 tuổi, đúng bằng tuổi tôi. Sau đó, tôi lại biết thêm cô gái đó tên Dậu, chính là bạn học hồi phổ thông với tôi. Tuy không thân thiết nhưng hai đứa cũng quý nhau và từng có thời gian làm bạn. Bố tôi nói rất thương Dậu và thấy ở cô có đầy đủ những phẩm chất ông cần ở một người vợ. Tôi ít nhiều choáng váng, nhưng cũng vui vì thấy cha mình đã tìm được người phù hợp. Tạm thời, tôi chưa nói với bố chi tiết Dậu là bạn cũ.

Điều tôi băn khoăn bây giờ là sẽ nói gì với cô Thảo, khi biết rõ cô đang có tình cảm và hy vọng nhiều ở bố tôi. Họ chưa có gì với nhau nhưng sao tôi thấy mình như có lỗi với cô. Thêm nữa, “mẹ kế” của mình lại là bạn cũ, thật quá khó xử. Bố tôi có ý thuyết phục tôi chấp nhận việc ông lấy vợ trẻ. Thực sự, Dậu cũng xinh đẹp và tốt tính. Bạn ấy là người rất thích những người đàn ông tài năng, hơn mình nhiều tuổi chứ không để ý đến những chàng trai cùng trang lứa. Tôi chưa biết nói với bố tôi thế nào, lại càng khó xử với cô Thảo. Xin các anh chị một lời khuyên!

(V.H.H - quận Liên Chiểu, Đà Nẵng)


Giữa bố bạn và cô Thảo đã có gì đâu mà bạn khó xử? Là trí thức, lại vốn là người tế nhị, cô ấy sẽ hiểu vấn đề. Còn với Dậu, bạn nên ủng hộ bố mà chẳng nên “lăn tăn”. Hạnh phúc của bố là điều thiêng liêng, lớn lao nhất đối với bạn lúc này, phải không nào? 
Bí mật những mảnh đời: Hạnh phúc của cha ảnh 1
Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong