Bí mật những mảnh đời: Sự tha thứ được đền đáp

LĐĐS - 22 N.Đ.S
Chia sẻ

Người phụ nữ đó đã được tôi tha thứ. Trong suốt mấy chục năm qua, tôi đã cố gắng quên nỗi cay đắng và chấp nhận vun vén cuộc sống cùng cô ấy. Tuy nhiên, mỗi khi nghĩ lại quá khứ, tôi vẫn ít nhiều nhói lên nỗi đau...

Năm ấy (1972), tôi 19 tuổi, Tời 18. Chúng tôi là bạn học từ nhỏ, nhà ở cùng làng, cách nhau không đến một cây số. Khi học lên cấp 3, tình yêu giữa chúng tôi nảy sinh và nhanh chóng phát triển. Hết lớp 10, tôi vào bộ đội. Trước ngày vào Nam chiến đấu, hai bên gia đình đã tổ chức lễ cưới cho chúng tôi. Thực lòng, tôi không muốn việc này diễn ra bởi chiến tranh không biết thế nào. Nhưng Tời tha thiết, cha mẹ tôi lại tỏ ý buồn khi tôi không tuân thủ, nên cuối cùng tôi đã chiều mọi người mà tiến hành đám cưới. Dẫu sao tôi cũng cảm ơn Tời đã khiến tôi ấm lòng trước lúc lên đường đi xa.

Sau ngày giải phóng miền Nam (30.4.1975), tôi tiếp tục làm nhiệm vụ ở Campuchia. Mọi liên hệ của tôi với Tời thưa dần. Chúng tôi chưa kịp có con, nên tôi linh cảm sợi dây kết nối vợ chồng có phần lỏng lẻo. Dù tôi đau đáu hướng về người vợ trẻ ở quê nhà, lòng tràn ngập hy vọng một ngày không xa sẽ đoàn tụ trong hòa bình, song tôi vẫn dự cảm về một điều ngoài ý muốn. Quả đúng như vậy. Năm 1980, khi tôi trở về quê hương thì Tời đã không đủ kiên trì chờ đợi mà đã có quan hệ với người đàn ông khác và sinh được một đứa con gái. Mới về đến đầu làng, tôi đã biết tin. Ai cũng trấn an và khuyên tôi cần bình tĩnh, độ lượng, tha thứ cho Tời. Tuy nhiên, vì đã có linh cảm từ trước nên tôi không quá sốc mà chỉ ngậm ngùi cho số phận của mình. Lúc đầu, tôi định bỏ đi hẳn, để Tời yên thân, không khó xử. Nhưng ai cũng khuyên tôi không nên xử sự như thế, cứ về nhà đàng hoàng. Tôi đã nghe theo họ.

Tôi không trách cứ và dằn vặt gì Tời, chỉ chuyện trò chiếu lệ. Cô khóc như mưa và hết lời xin lỗi tôi. Bố mẹ tôi cũng khuyên tôi nên tha thứ cho cô ấy. Các cụ nói, ngoài việc đó ra, cô ấy luôn tận tụy chăm sóc bố mẹ chồng chu đáo, nhất là những lúc đau yếu, không gì có thể chê trách. Nhiều lần, nhờ có cô mà bố mẹ tôi đã vượt qua được cảnh ngộ hiểm nghèo.

Mẹ tôi cũng đã coi đứa con của Tời như cháu ruột của mình. Cụ cho biết, cha của đứa bé mới bỏ đi vì sợ tôi sắp trở về. Tời thực sự khổ tâm, nuôi con mà không có cha đứa bé bên cạnh. Cô cũng đã quỳ lạy, tạ tội với bố mẹ tôi khi trót có mang với người đàn ông kia và có ý muốn hủy cái thai đang to dần. Chính bố mẹ tôi đã can ngăn, an ủi và coi đứa trẻ kia như con của tôi. Tôi thầm cảm phục cha mẹ tôi già nhưng nghĩ thoáng và nhân hậu. Không lẽ nào tôi còn trẻ, là anh bộ đội cụ Hồ, có lý tưởng lại không bằng các cụ, lại có thể ruồng rẫy người vợ đau khổ? Nghĩ vậy nên tôi quên dần nỗi buồn để tiếp tục cuộc sống bình thường nhiều năm qua.

Như hối hận với những gì mình đã gây nên, Tời đã sống vượt quá khả năng của mình. Cô lao vào làm việc kiếm tiền, tận tụy với gia đình, chăm sóc, phục vụ tôi chu đáo khiến nhiều lúc chính tôi cũng thấy ngượng. Do luôn cho rằng đứa bé không phải là con tôi mà Tời không dám “đầu tư” nhiều cho nó đến nỗi chính tôi phải chủ động quan tâm. Nó yêu quý tôi như những đứa trẻ khác đối với cha mình. Tời phần nào tỏ ra yên tâm và vui vẻ hơn. Nhưng từ ngày tôi về chung sống với Tời, nhiều năm trôi qua mà cô vẫn không mang thai. Đến bệnh viện khám, người ta nói chúng tôi đều bình thường, không vô sinh. Một bà chị họ của tôi là bác sĩ ở Hà Nội cho biết: Nguyên nhân ở phía Tời. Cô ấy khỏe mạnh, khả năng sinh nở tốt nhưng vì luôn mặc cảm tội lỗi với chồng mà những lần gặp gỡ đã không thể có hưng phấn cao để thụ thai.

Tôi nói chuyện với Tời về lời căn dặn của bà chị họ để chúng tôi cùng cố gắng. Song, hàng năm sau vẫn không có kết quả. Mơ ước có một đứa con cháy bỏng trong tôi. Tời cảm nhận được điều đó nên ngỏ ý muốn để tôi đi lấy vợ khác, nhưng tôi vẫn khăng khăng gạt đi nên sau đó cô ấy không dám nhắc lại điều này.

Tuy nhiên, thưa các anh, các chị! Cuộc sống có những điều thật bất ngờ mà ta không thể biết trước. Cứ tưởng tôi sẽ sống mãi như thế trong nỗi buồn không có con đẻ thì gần đây tôi quen biết một cô gái tên Hạnh đã 30 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Cô là giáo viên tiểu học ở một huyện khác cùng trong tỉnh. Cô được cả người lẫn nết nhưng trong quá khứ bị phản bội tình yêu nên sau đó có mặc cảm xấu về đàn ông. Gặp tôi, cô ít nhiều xua đi được điều đó để dần dần có niềm tin. Chúng tôi quen biết nhau, quan hệ anh em phải tới cả năm mới nảy sinh tình yêu. Gần đây, Hạnh tỏ ý buồn vì thấy tôi không nói gì đến tương lai, mặc dù ngay từ đầu, tôi đã tâm sự hết gia cảnh của mình, không giấu bất cứ điều gì, kể cả việc vợ tôi muốn giải phóng cho tôi. Hạnh luôn nhắc đi nhắc lại một điều là thà chịu đau khổ để mất tôi, chứ không thể duy trì mối quan hệ tay ba. Cô còn cho biết thêm là sẽ chủ động gặp vợ tôi. Nếu đúng là Tời sẵn sàng tạo điều kiện để tôi có hạnh phúc thì cô sẽ chung sống hợp pháp với tôi.

Ngẫm kỹ, tôi thấy nể trọng Hạnh. Quả là cô đã rất có trách nhiệm trong tình yêu. Là người trong cuộc, tôi hiểu rõ Tời sẽ không ngăn cản, sẵn sàng để tôi đến với người khác. Nhưng tôi vẫn thấy ái ngại. Lẽ nào trong đáy sâu trái tim của Tời lại có thể hạnh phúc khi chồng lìa bỏ mình để đến với người khác? Cô làm việc này chỉ là “bấm bụng”, cực chẳng đã mà thôi. Vì vậy, nếu ly hôn Tời, lương tâm tôi ít nhiều cắn rứt. Nhưng ở bên Hạnh, tôi thực sự hạnh phúc. Và điều quan trọng là tôi cần có con. Tôi nên xử sự thế nào trước hoàn cảnh rắc rối này?

H.V.L (Thanh Miên, Hải Dương)

Rõ là anh đang hướng đến Hạnh và rất muốn gắn bó phần đời còn lại với cô ấy. Anh có thể làm điều đó nếu cuộc ly hôn của anh đàng hoàng, đúng pháp luật. Anh cũng không cần quá day dứt vì anh cũng đã có những năm tháng dài độ lượng, bao dung, tha thứ cho Tời. Dẫu có sống với Hạnh, hãy tiếp tục lui tới quan tâm, làm cha đỡ đầu cho đứa con Tời. Điều này cần công khai, bàn bạc với Hạnh. Tin rằng một phụ nữ hiểu biết, nhân hậu như cô ấy sẽ dễ cảm thông, đồng tình với anh.
Bí mật những mảnh đời: Sự tha thứ được đền đáp ảnh 1

Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ