Bí mật những mảnh đời: Vượt qua cay đắng

LĐĐS - 24 N.Đ.S
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Suốt 4 năm đại học, tôi học giỏi, luôn đứng đầu lớp và được đám con gái ngưỡng mộ. Tốt nghiệp, tôi được giữ lại trường giảng dạy. Sau một năm nghiên cứu, tôi đã chính thức đứng lớp. Liền sau đó, tôi hoàn thành cao học và theo học nghiên cứu sinh để bảo vệ luận án tiến sĩ.

Chủ nhiệm khoa nói, sau khi tôi có bằng tiến sĩ sẽ được đề bạt chức phó. Tôi cũng đang là đối tượng xét kết nạp vào Đảng, tương lai tươi đẹp phía trước đang mở rộng cánh cửa chào đón tôi. Bố mẹ tôi mừng về đường công danh của tôi bao nhiêu thì lại buồn về chuyện vợ con bấy nhiêu. Dưới tôi là một đứa em gái đã yên bề gia thất. Hai cụ nóng lòng mong tôi sớm lấy vợ nên luôn hối thúc. Trong mắt mọi người, tôi là một chàng trai có nhiều thế mạnh.

Thực ra, năm cuối cùng đại học, tôi có để ý tới một cô gái vừa vào học năm thứ nhất, cùng ngành học với tôi. Cô tên Loan, xinh đẹp, hát hay. Tôi đã mê cô ngay sau lần hội diễn văn nghệ toàn khoa với tiết mục đơn ca bài “Tình cây và đất”. Tôi rất thích bài này và chưa thấy ai hát hay như cô, kể cả ca sĩ chuyên nghiệp. Sau lần ấy, tôi tìm mọi cách để làm quen với cô. Cuối cùng, qua mấy đứa đàn em “bắc cầu”, tôi cũng đạt được mong ước.

Nhưng Loan là cô gái luôn giữ khoảng cách với bất cứ người đàn ông nào. Nghe nói, cô không còn bố, chỉ có mẹ là một nhà giáo nghèo, tôi càng thích và trỗi dậy máu hiếu thắng, tự nhủ bằng mọi cách sẽ chinh phục cô, dù tôi biết rõ, chỉ sau vài tháng vào học, Loan đã được rất nhiều người “nhòm ngó”, trong đó không thiếu các “đại gia” trẻ. Lúc đầu, tôi thấy nản. Nhưng sau đó, được nhiều đứa kích, nổi máu hiếu thắng, tôi lại kiên trì theo đuổi Loan. Chưa lần nào tôi rủ mà Loan nhận lời đi chơi riêng. Cô chỉ chấp nhận khi có thêm người thứ ba. Thế là để mời được Loan, tôi luôn phải thuyết phục Mai - bạn thân của Loan - đi cùng.

Suốt mấy năm sau đó, mối quan hệ của tôi và Loan vẫn không phát triển. Cô tỏ ra rất tôn trọng tôi nhưng không nhận lời yêu. Những lần tôi rủ đi picnic, cô nhận lời với điều kiện có thêm Mai và chỉ đi trong phạm vi ban ngày. Mai nhận lời nhưng nếu ba người thì “lẻ” nên tôi đã rủ thêm Lợi là bạn thân của tôi cùng đi với hy vọng sẽ thành hai cặp. Sau đó, giữa Mai và Lợi nên duyên. Họ nhanh chóng yêu nhau chỉ sau vài lần gặp gỡ. Tôi sốt ruột, định bỏ của chạy lấy người bởi không phải là không có những cô gái cũng xinh đẹp, có học thức không kém gì Loan “để ý” đến tôi nhưng không hiểu sao, tôi không thể quên được Loan, cô cứ ám ảnh tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và sau đó được đề bạt phó chủ nhiệm khoa đúng như kế hoạch. Loan cũng đã tốt nghiệp ra trường. Cô tự kiếm được việc làm mà không cần đến sự giúp sức của tôi mặc dù tôi ngỏ lời lo cho cô.

Trong lúc vẫn nuôi hy vọng với Loan thì tôi bị sốc khi nghe tin cô đã có người yêu. Anh ta là phóng viên tại một tờ báo nhỏ, không có tiếng tăm gì. Như vậy, cô đã không chạy theo tiền bạc cũng như địa vị khi lựa chọn người yêu. Tôi suy sụp mất một thời gian, không thiết gì nữa.

Thời gian trôi đi, tôi không còn quá sốc nhưng vẫn buồn vì thất tình. Tôi lao vào giảng dạy, nghiên cứu, mong nguôi ngoai dần hình ảnh Loan, hy vọng sau này có thể gặp được ai đó phù hợp để cưới làm vợ. Rồi tôi nghe tin Loan chấm dứt tình yêu với anh chàng phóng viên do anh ta cùng một lúc “bắt cá hai tay”. Biết rõ tâm trạng của Loan, tôi quyết định tiếp tục “tấn công” cô với hy vọng lần này sẽ được. Nhưng tôi đã lầm. Nếu trước đây, cô tiếp xúc với tôi thân mật thì lần này cô lẩn tránh tôi. Biết rõ điều này, một số bạn khuyên tôi: “Cậu hãy tiếp tục kiên trì. Cô ấy bị người yêu bắt cá hai tay nên mới không đến với cậu vì sợ cậu tự ái, rồi coi thường đấy thôi. Hãy đả thông tâm lý cho cô ấy, sẽ thành công”.

Đúng như vậy. Phải mất thêm hàng năm theo đuổi với sự hỗ trợ rất đắc lực của vợ chồng Mai cộng với sự ủng hộ của mẹ Loan, cô mới nhận lời yêu tôi. Tôi sung sướng tưởng như đang sống trong mơ. Đám cưới của chúng tôi nhanh chóng diễn ra. Nhưng thật đáng buồn, cưới nhau đã được nửa năm, Loan vẫn không có thai, mặc dù chúng tôi chẳng xa nhau ngày nào. Đến bệnh viện khám, kết quả, cô bị vô sinh.

Hôm hai vợ chồng tôi đến lấy kết quả, bà bác sĩ đã nói trước mặt cả hai người: “Rất tiếc hai em đã không giữ cái thai mà hủy bỏ nên mới dẫn tới hậu quả này. Lần nạo thai ấy đã để lại một dị vật trong tử cung nên em không thể mang thai được nữa”. Tôi suy sụp hoàn toàn, nhìn sang Loan thấy mặt cô tái mét. Tôi chợt nhớ, đêm tân hôn, vợ tôi đã thú nhận tất cả: Cô đã có thai với người yêu cũ và hủy khi biết rõ anh ta phản bội mình.

Loan đã không giấu tôi sự thật và nói tùy tôi định liệu. Cô còn nói nếu không chấp nhận, tôi có thể ly hôn, cô không dám trách vì tất cả là do cô gây ra. Cô cũng nói rằng sở dĩ lúc đầu không đến với tôi chính vì mặc cảm mình không còn nguyên vẹn, không xứng với tôi, nếu có lấy nhau, trước sau tôi cũng sẽ biết, sẽ bất hạnh. Về sau, thấy tôi quá suy sụp và theo đuổi đến cùng, cô nghĩ là tôi có thể vượt qua điều này nên mới nhận lời lấy tôi. Thực lòng, cô cũng rất ngưỡng mộ và có tình cảm với tôi.

Hiện tại, tôi không biết nên như thế nào ? Bố mẹ nóng lòng muốn có cháu nội nên nghi ngờ khả năng sinh đẻ của Loan. Thậm chí, mẹ tôi còn cực đoan đến mức nếu lý do từ Loan thì cụ yêu cầu ly dị để lấy người khác. Chúng tôi vẫn còn giấu mọi người kết quả xét nghiệm. Tôi đang hết sức bối rối. Xin các anh, chị một lời khuyên.

(V.Q.D - Giảng viên một trường đại học)

Tình yêu của anh dành cho Loan quả là rất mãnh liệt, sâu sắc. Cô ấy chỉ là nạn nhân và cũng đã kể hết sự thật với anh. Khoa học tiên tiến ngày nay hoàn toàn có cách giúp anh vẫn có thể có con nếu thụ tinh nhân tạo. Anh hãy cùng bàn với vợ đến bệnh viện, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cần phải kiên trì vì không dễ thành công ngay và đương nhiên là rất tốn kém. Vì tình yêu thương dành cho Loan, vì hạnh phúc đích thực, chắc không gì có thể khiến anh chùn bước. Lúc này, hơn bao giờ, Loan rất cần tấm lòng nhân hậu, vị tha, cao thượng của anh. Cô ấy sẽ vô cùng biết ơn và sẽ càng yêu anh hơn đó. 
Bí mật những mảnh đời: Vượt qua cay đắng ảnh 1
Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM