“Bỗng nhiên” thấy đất của mình được rao bán trên mạng

LĐĐS - 24 Mai Trinh
Chia sẻ
Giấy tờ chứng minh vụ hợp tác đầu tư vào mảnh đất ở Bến Cát - Bình Dương.

Trong quá trình triển khai dự án khu chợ và phức hợp chợ tại huyện Bến Cát - Bình Dương, bà Ngô Hải Châu (TP.HCM) “bỗng nhiên” thấy đất của mình được rao bán rất nhiều trên mạng. Sau khi tìm hiểu, bà Hải Châu được biết, người đồng sở hữu miếng đất này với mình là bà Phạm Hồng Nghĩa (TP.HCM) đã “hóa phép” để bán miếng đất này cho người khác mà chưa có sự đồng ý của các đối tác.

Có dấu hiệu sai phạm

Trao đổi với Báo Lao Động và Đời sống, bà Ngô Hải Châu cho biết: “Năm 2012, tôi với ông Phan Đức Trí liên kết ký hợp tác với bà Phạm Hồng Nghĩa để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh “chợ và khu dân cư phố chợ” tại mảnh đất có diện tích 26.521m2 tại thửa đất số 51, tờ bản đồ 19 thuộc xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (nay là phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do bà Phạm Hồng Nghĩa đứng tên. Chúng tôi cùng định giá thửa đất này là 15,3 tỉ đồng. Tôi góp số tiền 5 tỉ đồng, ông Phan Đức Trí góp 5,3 tỉ đồng, còn bà Nghĩa góp vốn bằng giá trị quyền sử đụng đất còn lại là 5 tỉ đồng”.

Cũng theo bà Hải Châu, dự án này đã được chính quyền ở Bình Dương chấp thuận. Tuy nhiên, sau đó, bà Nghĩa lấy lý do nhà có việc bận, con ốm để thường xuyên lẩn tránh việc gặp bà Châu và ông Trí, đồng thời cũng không thực hiện bất kỳ công tác hạng mục xây dựng nào có liên quan đến dự án đầu tư.

Ngày 16.10.2015, bà Nghĩa đã ký hợp đồng ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp (TP.HCM) toàn quyền cho thuê/tặng/chuyển nhượng thửa đất trên mà chưa được sự đồng ý của bà Hải Châu và ông Trí. Sau khi được ủy quyền, ngày 17.12.2015 bà Hiệp đã ký hợp đồng đặt cọc tại văn phòng công chứng Thủ Dầu Một với ông Nguyễn Minh Hiếu (Bình Dương) để chuyển nhượng lô đất nói trên với giá 11 tỉ đồng.

Khi nhận thấy dự án của mình đã lâu không thực hiện, trong khi bà Nghĩa lại trốn tránh việc gặp mặt để giải quyết, bà Hải Châu đã tìm hiểu và được biết khu đất của mình đang bị rao bán trên mạng. Trong vai trò là người đi mua đất, bà Hải Châu đã liên lạc với “chủ đất mới” và gặp được ông Nguyễn Minh Hiếu.

Khi gặp ông Hiếu vào ngày 10.1.2016, nhận thấy tài sản của mình có dấu hiệu bị tẩu tán một cách phi pháp, bà Hải Châu đã cung cấp cho ông Hiếu toàn bộ giấy tờ liên quan để nói về thực trạng của miếng đất, đồng thời cảnh báo sẽ kiện bà Hiệp ra tòa để bảo đảm quyền lợi của mình nhằm ngăn ông Hiếu tiếp tục thực hiện việc nhận chuyển nhượng khu đất nói trên. Đến thời điểm này, ông Hiếu mới đặt cọc 3 tỉ đồng và chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe bà Châu cảnh báo, một mặt ông Hiếu một mực khẳng định sẽ là kiện bà Hiệp, yêu cầu trả cọc và bồi thường thiệt hại vì đã lừa gạt ông ấy. Mặt khác, ông Hiếu vẫn tiếp tục ký mua bán, chuyển nhượng thửa đất với bà Hiệp. Thậm chí, hai bên còn âm thầm, xúc tiến thật nhanh các thủ tục ký chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất trên nhằm tẩu tán tài sản.

Ngày 15.1.2016, bà Hải Châu đã gửi đơn đề nghị các cơ quan liên quan ngăn chặn khẩn cấp việc cấp chứng nhận quyền sử dụng miếng đất nói trên. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào mà vào ngày 19.1.2016, bà Hiệp và ông Hiếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng Sở Sao tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Sau đó chỉ một ngày, ngày 20.1.2016, thửa đất trên đã được Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bên Cát đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất, sang tên cho ông Nguyễn Minh Hiếu.

Trước đó, ngày 17.12.2015, bà Hiệp và ông Hiếu ký hợp đồng đặt cọc tại Văn phòng Công chứng Thủ Dầu Một, nhưng khi chuyển nhượng thì lại ký tại Văn phòng Công chứng Sở Sao. Liệu có phải do Văn phòng Công chứng Thủ Dầu Một đã nhận được đơn xin ngăn chặn của bà Hải Châu gửi ngày 15.1.2016 nên từ chối chứng nhận giao dịch? Việc giao dịch đất diễn ra nhanh chóng và việc thay đổi quyền sử dụng đất cho ông Hiếu cũng chỉ diễn ra một ngày đã dấy lên nhiều nghi ngờ, liệu có gì khuất tất ở đây?

 

“Bỗng nhiên” thấy đất của mình được rao bán trên mạng ảnh 1
 Bà Ngô Hải Châu cung cấp những bằng chứng liên quan chứng minh bà chủ đồng sở hữu miếng đất ở Bến Cát - Bình Dương.

Xin được giữ lại tài sản

Nhận thấy sự việc càng ngày càng đi xa, tài sản có khả năng bị mất nên vào ngày 22.1.2016, bà Châu đã nộp đơn khởi kiện lên TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM, nơi bà Phạm Hồng Nghĩa cư trú. Sau nhiều lần “kêu cứu”, đến ngày 15.3.2016, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, “cấm chuyển dịch một phần quyền sử dụng đất” (có giá tương đương với 5 tỉ đồng).

Sau đó, vào ngày 17.3.2016, ông Nguyễn Minh Hiếu và vợ là bà Phạm Thị Kim Châu đã có đơn kiến nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đến Chánh án TAND quận Bình Thạnh.

Là người bị thiệt hại trong vụ án này, bà Hải Châu cho biết, đơn kiến nghị của ông Hiếu không có cơ sở chấp nhận. Theo bà Hải Châu thì bà Nghĩa, bà Hiệp và ông Hiếu đã cố ý thông đồng, hợp tác với nhau để tẩu tán tài sản tranh chấp.

Cũng theo bà Châu, mặc dù đã được cảnh báo là đất đang nằm trong diện tranh chấp nhưng ông Hiếu vẫn cố tình mua. Bên cạnh đó, lời khai về giá đất của bà Hiệp và ông Hiếu tại tòa cũng vô cùng mâu thuẫn. “Tại sao thỏa thuận giá chuyển nhượng trong hợp đồng đặt cọc là 11 tỉ đồng, nhưng ký hợp đồng chuyển nhượng chỉ có 4 tỉ đồng, trong khi những người này biết rất rõ khu đất đang có tranh chấp. Chỉ có một lý do duy nhất là bà Hiệp, ông Hiếu muốn tẩu tán tài sản nên phải thỏa thuận, hợp tác với nhau bằng mọi giá”, bà Hải Châu khẳng định.

Đánh giá mức độ sai phạm trong vụ án này, luật sư Nguyễn Mạnh Nam - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Mạnh Nam - Đoàn Luật sư Thành phố, luật sư đang bảo vệ quyền lợi cho bà Ngô Hải Châu - cho biết: Việc bà Nghĩa ủy quyền cho bà Hiệp bán thửa đất trên cho ông Hiếu là giao dịch trái pháp luật, và mặc dù đã được cảnh báo về thực trạng của miếng đất nhưng ông Hiếu vẫn bất chấp sai phạm, thông đồng với bà Hiệp xúc tiến thật nhanh ký chuyển nhượng thửa đất với mục đích tẩu tán tài sản người khác.

Nhận thấy tình hình có vẻ nghiêm trọng nên bà Ngô Hải Châu xin được giữ nguyên biện pháp khẩn cấp tạm thời mà TAND quận Bình Thạnh đã áp dụng. Bởi tòa đã xem xét toàn bộ các chứng cứ liên quan trong vụ án một cách thận trọng và thấy rằng cần phải ngăn chặn ngay hậu quả tiếp tục có thể xảy ra, đối tượng tranh chấp lại có thể tiếp tục chuyển nhượng đất gây thiệt hại cho nhiều người mà không thể khắc phục được, cũng như đảm bảo cho việc thi hành án.

Ngày 16.5.2016, Chánh án TAND quận Bình Thạnh ra quyết định bác khiếu nại của ông Nguyễn Minh Hiếu và bà Nguyễn Thị Kim Châu. Ông Nguyễn Minh Hiếu đang tiếp tục khiếu nại lên TAND TP.HCM. Báo Lao Động và Đời sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất