Tây Ninh:

Buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

LĐĐS - 01 Xuân Lâm
Chia sẻ
Cơ quan chức năng tiêu hủy thuốc lá nhập lậu.

Công tác đấu tranh, phòng chống, xử lý hàng nhập lậu, gian lận thương mại được các cơ quan chức trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phối hợp thực hiện ráo riết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng nhận định, vấn nạn này vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp  và khó quản lý hơn.

Nhiều thủ đoạn mới

Thời gian qua, các đối tượng buôn lậu vẫn tiếp tục sử dụng những phương thức vận chuyển hàng hóa như: Chia nhỏ hàng lậu vận chuyển theo các đường mòn biên giới hai giữa hai nước (Việt Nam - Campuchia), lợi dụng hành khách xuất nhập cảnh mang hộ hàng hóa trong định mức miễn thuế, sử dụng phương tiện tốc độ cao để qua mặt cơ quan chức năng, thậm chí chống trả người thi hành công vụ. Sử dụng phương tiện có tốc độ cao, gầm xe chứa hàng hóa để cất giấu hàng. Đối với hành vi gian lận thương mại, nhiều doanh nghiệp chỉ khai báo tên hàng đại diện khi làm thủ tục hải quan, không khai báo những mặt hàng khác, trong đó có thể có hàng cấm nhập khẩu. Đối tượng gian lận đã lợi dụng cơ chế thông thoáng trong việc khai báo hàng quá cảnh để thực hiện hành vi gian lận hàng hóa. Một số đối tượng là người Việt Nam câu kết với một số người tại Campuchia thành lập công ty mua hàng miễn thuế đăng ký xuất nhập khẩu vào nội địa Campuchia nhưng thực chất các loại hàng hóa này được các đối tượng  chia nhỏ ra rồi tìm cách tuồn vào thị trường Việt Nam để trục lợi. Đối với những lô hàng quá cảnh gồm những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, mặt hàng có giá trị lớn hoặc hàng cấm nhập khẩu, sau khi lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tìm cách nhập lậu trở lại Việt Nam.
Theo Công an tỉnh Tây Ninh, tinh vi hơn, có những doanh nghiệp còn móc nối để tìm đối tượng mua, bán hóa đơn, thỏa thuận và nộp tiền vào tài khoản của doanh nghiệp bán hóa đơn khớp với số tiền mà người mua hóa đơn yêu cầu...

Buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp ảnh 1
Cơ quan chức năng tiêu hủy thuốc lá nhập lậu.

Ra quân kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán

Tây Ninh là địa phương có đường biên giới dài đến 240 km, giáp với nhiều tỉnh của nước bạn Campuchia. Đây chính là một trong những khó khăn của các cơ quan chức năng khi dọc biên giới, ngoài các cửa khẩu chính, các đối tượng còn tuồn các loại hàng hóa nhập lậu qua các đường tiểu ngách theo nhiều phương thức khác nhau. Theo các cơ quan chức năng, các đơn vị cho thấy, đến thời điểm này, hàng nghìn vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả đã bị phát hiện và bắt giữ. Cụ thể, đến 15.11.2016, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 931 vụ với 352 đối tượng và 5 tổ chức vi phạm với tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 22,4 tỷ đồng. Cục Hải quan Tây Ninh cũng bắt giữ 229 vụ vi phạm, trị giá 3.497,25 triệu đồng. Đơn vị này hiện đã xử phạt hành chính 214 vụ tổng số tiền phạt 2.853,43 triệu đồng. Chi Cục Quản lý thị trường Tây Ninh cũng bắt giữ hơn 2.100 vụ. Riêng đối với địa bàn trọng điểm Tây Ninh, trong dịp cao điểm cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại… diễn ra rất “nhộn nhịp” đặt ra nhiều bài toán khó cho các cơ quan chức năng.
Thực tế cho thấy, dù được triển khai thường xuyên song công tác kiểm soát, xử lý các vụ vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, gian lận thương mại vẫn tồn tại rất nhiều bất cập chưa được tháo gỡ. Đơn cử như đối với vật chứng trong các vụ án phải tạm đình chỉ điều tra không xử lý được dẫn đến tài sản xuống cấp gây lãng phí. Riêng đối với thuốc lá điếu không được tiêu hủy trước mà phải chuyển vật chứng theo vụ án gây phát sinh nhiều chi phí không đáng có. Ông Lê Thành Phương, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh cho rằng: Hiện đội ngũ công chức của đơn vị nói chung và công chức làm công tác kiểm soát nói riêng còn thiếu, còn yếu về nghiệp vụ, thiếu kinh nghiệm. Công tác phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ, mang tính hình thức...
Chi cục Quản lý thị trường  vừa triển khai thực hiện kiểm tra thị trường đợt cao điểm, tăng cường tuần tra kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Các đơn vị sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng yếu như thuốc lá ngoại, rượu ngoại, đường cát nhập lậu, rượu chai sản xuất trong nước, bia, nước giải khát, bánh kẹo, xăng, dầu, gas, phân bón, đồ chơi trẻ em có chất độc hại ảnh hưởng nhân cách, pháo nổ … Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân, phương tiện vận chuyển có dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức cá nhân kinh doanh ăn uống, dịch vụ giữ xe. Đợt cao điểm này sẽ diễn ra đến 31.3.2017.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?