Ca dao tân thời

LĐĐS - 25 Trần Đức Chính
Chia sẻ
Tượng đài vua Đinh Tiên Hoàng ở TP.Ninh Bình bị bỏ hoang, xung quanh mọc đầy cỏ dại - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chuyện một tỉnh miền núi phía Bắc có dự án xây dựng quảng trường và tượng đài Bác Hồ nghìn tỉ tưởng đã êm xuôi vì dư luận phản đối tỉnh nghèo chơi sang. Thế mà nay lại nghe một công ty xây dựng to đầu nhảy vào làm. Thế mới biết tỉnh này đâu có nghèo. Tiền Nhà nước rót xuống cũng đâu có ít. Tuy nhiên, ai cũng biết là dân còn nghèo, năm nào cũng phải hỗ trợ, từ thiện.

Sinh thời, khi nghe tin làng nghề đúc đồng Ngũ Xá đúc tượng Bác, Bác đã gọi ông Tố Hữu xuống dẹp và yêu cầu không đúc tượng Bác. Hà Nội luôn vâng lời Bác dạy. Và cũng chẳng có ai, kể cả khách quốc tế, “thắc mắc” về chuyện này. Nhà thơ Tố Hữu viết về Bác Hồ: “Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”.

Nhớ câu thơ lại nghĩ đến tỉnh Ninh Bình, quê hương của anh hùng Đinh Bộ Lĩnh đã có công dẹp hoạn 12 sứ quân, thống nhất non sông, xây dựng nên chế độ phong kiến độc lập đầu tiên - nhà Đinh. Tỉnh Ninh Bình xây quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Cũng tầm cỡ ti tỉ tiền. Tượng đài khánh thành mấy năm nay, chất lượng xây dựng kém, quảng trường bong tróc, han rỉ, cỏ dại mọc nhiều, rất ít khách vãng lai. Vua Đinh Tiên Hoàng đứng hiên ngang, tay khuỳnh tay vung lên, đầu đội mũ bình thiên như vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Sợ nắng sớm mưa chiều làm hỏng tượng, đã có ý kiến làm nhà kiểu gì đó che tượng vua Đinh. Nghe đã thấy băn khoăn, đưa tượng ngoài trời vào trong nhà là việc xưa nay chưa ai làm.

Ở Hà Nội có những chiếc cầu vượt đã góp phần giảm ách tắc giao thông. Những cầu vượt cho người đi bộ còn có ý nghĩa rất lớn với con người khi sang đường ở nơi cần đến nhưng không có nút giao thông. Những cầu này làm bằng sắt, lát gỗ, gọn nhẹ. Nhưng do không được tu sửa, bảo trì nên hoen rỉ, nhiều chỗ bong gãy cả lan can. Ca dao có câu: “Qua đình ngả nón trông đình/ Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu”. Nay đi đường gặp cầu vượt đi bộ: “Qua cầu ngả mũ chào cầu/ Cầu sắt lắt lẻo dạ sầu phát run”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng