Ca sĩ đua nhau làm music video “trăm triệu”

LĐĐS - 38 Huyền Minh
Chia sẻ
Sơn Tùng sắp ra MV mới liệu có gắn với hai chữ “đạo nhái” ý tưởng.

Bắt nhịp với xu hướng của thế giới, đi trước hoặc sau một bản audio, ca sĩ giờ đây chú trọng việc phát hành một music video (MV) thực sự ấn tượng để gây tiếng vang. Mức độ đầu tư cho một MV hiện nay không chỉ là con số kinh phí lớn mà ngay cả ý tưởng cũng là điều cực kỳ khó khăn để nổi bật trong làn sóng mới này. Và MV chính là “lãnh địa” cực kỳ hấp dẫn hiện nay để các ca sĩ chạy đua, đặc biệt ở những dịp cuối năm, hay mùa tung sản phẩm mới.

Đầu tư lớn và tìm ý tưởng

Hiệu quả của một MV hiện nay khi được phát hành không chỉ còn là phần “ăn theo” của một ca khúc mới như trước đây. Có thể xem như một sản phẩm độc lập, mang lại lợi nhuận cho ca sĩ thông qua các kênh phát hành online, trong đó phải kể đến Youtube. Từ cuộc đua triệu lượt xem, các ca sĩ phải tìm cho mình những ý tưởng thực sự mới mẻ, độc đáo thì mới lôi kéo được người xem. Đặc biệt, đây là lợi thế không chỉ của ngôi sao hạng A mà các ca sĩ trẻ cực kỳ thành công trong việc mang lại một MV có ý tưởng khác biệt hoàn toàn từ trước tới nay. Năm 2016, số lượng MV được ra mắt ồ ạt, hàng tuần đều có sản phẩm mới với nhiều hình thức thể hiện, mức độ đầu tư khác nhau.
Hiện nay, về xu hướng làm MV vẫn có một màu sắc chính là MV có nội dung làm chủ đạo. Tức là MV được thực hiện dựa trên câu chuyện, nội dung bài hát. Dù đây vẫn là cách cũ, nhưng vẫn còn ăn khách với người xem hiện nay. Ví dụ điển hình như MV của ca sĩ Bảo Anh, Hari Won...luôn tạo được sức hút lớn khi phát hành. Hàng triệu lượt người xem các MV này là điều không ngoài mong đợi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách làm MV mới, không chỉ nằm ở nội dung mà chính là thủ pháp quay, tư duy hình ảnh khác biệt hơn. Như phong cách “long shot” (quay viễn cảnh) trong MV của ca sĩ Quang Vinh vừa phát hành là một ví dụ. 
Toàn MV chỉ có một cảnh quay duy nhất, dõi theo từng bước đi của Quang Vinh. Ở Việt Nam hiện tại, rất hiếm có nghệ sĩ mạo hiểm với “long shot”, bởi đây là cách làm đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ. Khi tiến hành quay, tất cả đồ vật đều được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng. Chỉ cần sơ suất một chút, sẽ khiến cho toàn bộ cảnh quay bị hỏng. MV do đạo diễn Lê Lâm Viên phụ trách và mất 2 ngày để thực hiện công đoạn ghi hình. Song song đó, có một xu hướng thực hiện MV nữa, cầu kỳ và gần như là một tác phẩm điện ảnh ngắn. Kiểu thực hiện này, có MV của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà cũng rất thành công. Gần đây, có MV “Trong” của ca sĩ Thu Hằng như một điển hình về việc tạo ra MV gần như khép kín từ bối cảnh, đạo cụ, vũ đoàn...
Mang đến màu sắc cũng khá lạ đó là MV hành trình, như một chuyến du lịch của cặp đôi Tim – Trương Quỳnh Anh. MV không có hình ảnh ca sĩ hát, tập trung toàn bộ là những hình ảnh trong hành trình của cặp đôi này qua nhiều thắng cảnh đẹp từ Bắc chí Nam. Xu hướng thực hiện MV không cần ca sĩ đã thực hiện nhiều trong thời gian gần đây, và nó đã cho thấy hiệu quả về mặt giới thiệu song song nhiều khía cạnh trong một MV. Cùng với các ý tưởng như vậy, việc đầu tư kinh phí cũng là con số không hề nhỏ chút nào. 
Với các MV như của ca sĩ Bảo Thy là “Lollipop”, hay “Ta là tất cả của nhau” của Tim – Trương Quỳnh Anh, hay “Trong” của ca sĩ Thu Hằng thì việc tiêu tốn hàng trăm triệu là điều dễ hiểu. Vì tất cả mọi khâu chuẩn bị cho MV gần như phải làm ra, chất lượng hình ảnh cao phụ thuộc vào thiết bị đắt tiền cũng như kêu gọi ê kíp sản xuất chuyên nghiệp hiện nay cũng là con số không hề nhỏ. Tuy nhiên, với sức ảnh hưởng lớn của một MV hiện nay, thì việc đầu tư một MV trăm triệu cũng là việc ca sĩ cố gắng “chạy đua” cho hình ảnh của mình. 

Ca sĩ đua nhau làm  music video “trăm triệu” ảnh 1
MV “Lollipop” vừa phát hành chưa lâu của ca sĩ Bảo Thy, cũng bị cho là có nhiều hình ảnh trùng với ca sĩ thế giới.

Làm MV khó tránh “đạo nhái”?

Rủi ro hiện nay khi thực hiện một MV đôi khi không phải là bao nhiêu người xem, có thu được lợi nhuận hay không mà chính là trùng ý tưởng, cũng như bị soi là có đạo các MV quốc tế. Rõ ràng, Việt Nam đi sau thế giới rất xa về xu hướng làm MV, vì vậy việc học hỏi và thu nhặt kinh nghiệm là không tránh khỏi. Và trong khi cuộc chạy đua ý tưởng trong các MV quốc tế còn chưa có điểm dừng, thì ca sĩ trong nước cũng không tránh khỏi việc mang tiếng đạo ý tưởng. Trong thời gian qua, đã có không ít MV bị cho là đạo, nhái ý tưởng. Tuy nhiên, thực tế khi làm một MV hiện nay có những quy chuẩn, ước lệ về hình ảnh khó lòng tránh khỏi. Trước hết, đó chính là bối cảnh, điều này đã xảy ra trong MV “Lollipop” vừa phát hành chưa lâu của ca sĩ Bảo Thy, cũng bị cho là có nhiều hình ảnh trùng với ca sĩ thế giới. 
Rất khó phân định một MV hiện nay có đạo nhái hay không, tuy nhiên, khán giả Việt cũng đang rất mở lòng với các sản phẩm âm nhạc được đầu tư công phu. Vì vậy, bài toán làm sao để thoát khỏi các mô típ hình ảnh quen thuộc mà các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới đã sử dụng rõ ràng là bài toán cực kỳ khó khăn. 
Sắp tới, ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng sẽ trình làng một MV được cho là có nhiều ý tưởng đột phá. MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP sẽ mang một chút màu sắc cổ trang với tạo hình anh tung ra trong thời gian gần đây, hay là sự kết hợp hình ảnh giữa xưa và nay trong một sản phẩm MV. Sơn Tùng cũng là cái tên gây tranh cãi nhiều trong thời gian qua về hình ảnh, phong cách cũng như âm nhạc của anh. Và câu chuyện đạo nhái hay không trong nền âm nhạc đại chúng, có xu hướng mở rộng và giao thoa thì cực kỳ khó khăn. Làm sao để nổi bật một nền nhạc nhẹ mới, MV lôi cuốn, có chất lượng của riêng ca sĩ Việt rõ ràng là hành trình dài hơi không chỉ tốn chất xám mà cả kinh phí lớn.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ