Cạm bẫy “yêu râu xanh”

LĐĐS - 20 Mai Hạnh
Chia sẻ
Quan tâm, gần gũi con cái là một trong những cách bảo vệ con hiệu quả.

Đang đi du lịch ở Nha Trang với công ty, chị Thủy nhận được điện thoại của con trai. Cậu bé 10 tuổi khóc nức nở: “Mẹ về mau đi mẹ, con không ở nhà ngoại nữa, con căm thù cậu Thắng. Cậu ấy cứ nghịch chim con”.  

Chị Thanh tá hỏa, gọi điện thoại la mắng em trai sao lại có hành vi kỳ cục vậy, thì cậu ta nói cưng cháu nên đùa giỡn vậy thôi. “Đùa giỡn một lần thì không nói, đằng này lặp đi lặp lại hàng chục lần thì rõ là biến thái rồi. Cậu không dừng lại, tôi sẽ tố cáo cậu có hành vi dâm ô với cháu!”, chị Thanh quát to. Sau vụ Minh “béo” bị bắt và kết án tại Mỹ vì tội ấu dâm và vụ ông già 72 tuổi ở Vũng Tàu đang bị một phụ nữ tố cáo hành vi dâm ô với con gái chị, chị Thanh càng âu lo, để mắt nhiều đến con gái và con trai mình hơn.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, từ 2011 đến 2015, cả nước xảy ra trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với 9.920 nạn nhân. Trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm tới 65%. Hơn 90% tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em là người thân, quen trong/với gia đình” càng làm các bậc cha mẹ lo âu, chú ý bảo vệ con hơn.

Chị Kiều Trang (quận 5, TP.HCM) kể, một bữa, tình cờ ngó vào màn hình máy tính của gia đình, chị vô tình thấy đoạn chat của con gái 12 tuổi với một nickname lạ. Đọc nội dung đoạn chat tán tỉnh, dụ dỗ bé gái với những từ ngữ mơn trớn, khiêu dâm, thậm chí dụ cô bé thoát y trước webcam “cho chú xem” mà chị Trang điếng hồn. Tra hỏi con, chị Trang mới biết, con gái chị và nick lạ làm quen trên mạng từ hai tháng trước. Kẻ dụ dỗ online luôn nhắc nhở, dặn dò: Muốn gặp em, sẽ tặng quà, tan học ra sớm anh chở đi ăn kem, đừng nói cho ba mẹ hay về mối quan hệ này kẻo bị cấm đoán... Trường gần nhà, trước đây con gái chị vẫn thỉnh thoảng đi bộ về thì nay vợ chồng chị bận rộn gì cũng chia nhau đón con, tránh để kẻ bệnh hoạn kia rình mò đeo đuổi, có cơ hội phạm tội.

Cứ mỗi lần chú Q., bạn thân của ba, đến nhà chơi là Na, con gái 14 tuổi của chị Minh Thu (Huyện Bình Chánh, TP.HCM), đang vui lại sa sầm, lẳng lặng vào nhà sau. Chú hỏi han, đùa vui thì bé thường lí nhí hoặc không trả lời. Vài lần thấy con có thái độ lạ lùng như vậy, chị Thu la con. Tỉ tê một hồi, bé mới nói “chú Q. dê cụ” làm chị hết hồn. Hỏi tới nữa, bé mới kể chú Q. hay chọc ghẹo, tìm cách sờ soạng, chạm vào ngực vào mông bé khi không có ai. Có lần Na đang ngủ trưa, chú Q. đến nhà tìm ba đã xán lại nằm bên, ôm chầm lấy Na, cọ râu vào miệng Na sặc sụa mùi rượu, bé phải hét lên chú mới buông ra. Chị Thu lặng người, đem chuyện kể với chồng khiến anh nổi nóng đùng đùng đi tìm “thằng khốn nạn” tính sổ. Sau đó, hai vợ chồng đã quyết định cấm cửa người bạn thân lâu năm.

Trước đây, các gia đình thường lo chú ý bảo vệ con gái tránh không bị lạm dụng tình dục thì nay phải lo cho cả con trai, vì theo thống kê cứ 6 trẻ nam thì có 1 em bị lạm dụng tình dục (ở trẻ nữ là 1/4). Theo các chuyên gia tư vấn tâm lý, cha mẹ và người thân nên gần gũi trẻ, thường xuyên trò chuyện với con, biết các mối quan hệ của trẻ, “kiểm soát mềm” thời gian con lên mạng, những trang web con truy cập, cho con biết những biểu hiện của hành vi dâm ô, xâm hại tình dục, không bắt chuyện với người lạ, không ăn uống những thứ do người lạ đưa, có thái độ phản ứng (la lên) ở nơi công cộng, trên đường phố nếu bị đeo bám, sàm sỡ... để kịp thời can thiệp và có biện pháp bảo vệ con, tập trung những bằng chứng xác thực để sẵn sàng tố cáo tội phạm với cơ quan pháp luật.

Bảo vệ con khỏi những nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng tình dục không chỉ là những biện pháp “giữ con” đơn thuần mà còn là sự quan tâm, gần gũi để biết diễn biến tâm lý, những sự việc, hiện tượng lạ trong đời sống, sinh hoạt của con để chia sẻ và giáo dục các em những kiến thức, kỹ năng biết tự bảo vệ mình.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi