Cần xem nông nghiệp công nghệ cao là cuộc cách mạng

LĐĐS - 05 Lê Quốc Phong
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã được các nước trên thế giới thực hiện từ nhiều thập kỷ trước và nó đã tạo ra những sự bứt phá về năng suất, chất lượng của cây trồng, vật nuôi so với sản xuất truyền thống.

Nông nghiệp công nghệ cao là đòi hỏi bức thiết của một nền nông nghiệp hiện đại. Ở Việt Nam, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020”. Đề án đã được triển khai và đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, nó cũng bộc lộ những hạn chế. Chính điều này đã làm cho mức độ đóng góp của nông nghiệp công nghệ cao vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp chưa nhiều.
Năm 2017, trước sự biến đổi khí hậu bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã có những chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, coi đây là một yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân.
Để làm tốt điều này, trước hết bà con nông dân cần phải thay đổi nhận thức, coi nông nghiệp công nghệ cao là một cuộc cách mạng và mạnh dạn áp dụng những cái mới vào sản xuất, liên kết với nhau trong sản xuất để có những cánh đồng lớn thuận tiện cho việc ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa từ khâu làm đất cho đến thu hoạch như ứng dụng làm phẳng mặt ruộng, sạ hàng bằng máy, rải phân bằng máy, ứng dụng máy gặt đập liên hợp... Bà con nông dân nên coi kỹ thuật cao trong nông nghiệp là cơ hội để nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo tiền đề cho sản xuất đáp ứng được tiêu chuẩn cao của thị trường, có đủ sức cạnh tranh, tạo chỗ đứng cho nông sản Việt và từ đây giúp nâng cao thu nhập cho nông dân.
Nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, phát triển theo chiều sâu và bền vững, với quy mô lớn, canh tác theo truyền thống như bà con hay làm trước đây sẽ không mang lại hiệu quả cao và nông dân ta khó vươn lên làm giàu. Do đó, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là một hướng đi cần thiết mà chính quyền trung ương cũng như các địa phương có kế hoạch hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con nông dân mạnh dạn tham gia.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"