Cha, con và…

LĐĐS - 20 Kim Duy
Chia sẻ
Ảnh minh hoạ: Nguồn Internet.

Gia đình ngồi ăn cơm, ông bố nhìn cậu con trai út, đột nhiên buột miệng: “Vậy là năm nay con lên lớp 11 rồi hả?”. Bà mẹ tròn mắt nhìn chồng như người từ hành tinh nào rơi xuống, vô tình đến mức hồ nghi việc con đã “lên lớp 11 rồi”.

Bà đâm trách cứ vẩn vơ, nào là, ông đi từ sáng đến tối, việc cơ quan quan trọng hơn việc gia đình, con cái. Con học những thứ gì, thầy cô nào chủ nhiệm, điểm số học hành ra sao, mạnh môn gì, yếu môn gì… ông như người khách lạ!

Rõ ràng, bà vợ trách chồng không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Không phải ông bố vì mải mê việc xã hội mà quên mất con, nhưng ông đang muốn thời gian dừng lại. Ông muốn đứa con trai út kia vẫn như ngày còn nhỏ, mỗi khi đi làm về ông kêu nó lại, lấy khăn ướt lau mặt cho nó, hay dắt nó đi rửa chân, đó là hai việc đầu tiên ông làm khi bước vào nhà. Có thể môi trường ông tiếp xúc hàng ngày phức tạp, muôn mặt và trôi qua nhanh quá nên mỗi khi về đến nhà ông không muốn… nhìn thấy con lớn!

Từ suy nghĩ của bà mẹ, dễ liên hệ (vui) tới mối quan hệ giữa phụ nữ và hàng hóa: Khách hàng xét nét nhà kinh doanh cũng như phụ nữ xét nét đàn ông, họ xét nét những câu tứ và cả lời nói dối. Điều này càng khẳng định, trong khi phụ nữ chỉ quanh quẩn những điều trước mắt thì đàn ông thấy… xa hơn, việc lớn hơn! Ông chồng trong câu chuyện biết rất rõ kế hoạch năm của công ty đã thực hiện đến đâu, những gì cần làm ngay về nhân sự, về tổ chức, hợp đồng nào có khả năng ký được trong 5 năm tới, cần mở rộng thị trường nào… Chính vì nhìn xa, trông rộng như thế nên ông thấy đứa con trai còn bé lắm… Như thế, điều ông ngạc nhiên về nó hoàn toàn đúng!

“Phụ nhân nan hóa” (đàn bà khó dạy bảo) - người xưa khẳng định điều đó. Người phụ nữ ít muốn nhìn thấy họ sai và không chịu được khi nghe ai đó nói về khuyết điểm của họ. Họ áp đặt điều này vào hôn nhân khiến người đời phải đưa ra một định luật: Khi người đàn bà hiểu biết được một nửa người đàn ông, người đàn bà đó trở thành vợ đàn ông. Khi người đàn bà hiểu tất tật về đàn ông, người đàn bà đó trở thành “bà cô”. Tuy nhiên, hầu như không có phụ nữ nào chấp nhận rằng mình chỉ hiểu được có một nửa ông chồng mà luôn tự hào “vỗ ngực xưng tên” là người hiểu chồng hơn ai hết!

Chính điều tự hào này của các bà mà các ông được… tự do bởi nửa phần còn lại hoàn toàn nằm trong bí mật. Ông làm bộ vô tư cho bà quyền định đoạt mọi thứ và tủm tỉm cười khi “ta đây” vẫn giữ lại một khoảng trời riêng và cả một… món tiền riêng (?).

Tình huống trên, xem ra ông chồng ấy rất lãng mạn một cách ngây thơ (hay cố tình ngây thơ). Người phụ nữ thông minh sẽ thấy đó là ưu điểm khá dễ thương của ông chồng, gia đình đối với ông quan trọng đến mức, ông luôn nhìn con cái như những đứa trẻ lúc nào cũng cần đến sự giúp đỡ của ông, cũng là động lực khiến ông phải ra sức làm lụng.

Mới thấy, để hòa hợp và bao dung trong hôn nhân luôn là điều rất khó, bởi tính cách đối nghịch nhau của hai người. Điều chỉnh sao cho gia đình là nơi thời gian dừng lại, giữ gìn kỷ niệm. Mọi thứ sẽ trôi qua rất nhanh, cha mẹ rồi sẽ già, những đứa con rồi sẽ lớn. Cuộc sống sẽ nặng nề nếu quanh quẩn lời dằn vặt nhau, cuối cùng nhìn lại thấy hối tiếc vì tiếng cười dành cho nhau chẳng được bao nhiêu!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng