Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!

LĐĐS Hoàng Duy
Chia sẻ
Chân dung ông Năm Thắng hiện tại, người cha của 5 đứa con.

Một nam thanh niên 20 tuổi vì nhiệm vụ cách mạng giao phó đã giả gái, trở thành tình báo viên hoạt động độc lập trong lòng địch. Chiến sĩ tình báo đặc biệt với mật danh F5 này đã giúp du kích tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nằm vùng.

>> Đón đọc ấn phẩm Lao Động & Đời sống số 09

Hơn thế nữa, sự giả dạng còn hoàn hảo đến mức con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc đòi rước về làm vợ. Trong lịch sử tình báo thế giới, việc một nam nhân hóa thân thành nữ để làm nhiệm vụ như nhân vật này chưa từng được ghi nhận!

Nhiệm vụ có một không hai

Nhà tình báo giả gái có cái tên rất đàn ông là Huỳnh Văn Thắng (thường gọi là ông Năm Thắng) sinh ra ở xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, cái nôi của phong trào Đồng Khởi những năm 1960. Gia đình ông Thắng có truyền thống cách mạng khi cha và 4 anh trai đều thoát ly đi kháng chiến, riêng anh Thắng vì là con út phải ở lại vùng tạm chiếm chăm sóc mẹ, để ba và các anh yên tâm chiến đấu.

Trong chiến dịch tìm diệt của Mỹ - ngụy sau chiến dịch Mậu Thân 1968, Huỳnh Văn Thắng trực tiếp chứng kiến người anh trai thứ ba Huỳnh Văn Tạc hy sinh ngay tại quê nhà. Sự mất mát, đau thương từ cái chết của người anh khiến Thắng có ý định thoát ly đi kháng chiến để trả thù. Thế nhưng một nhiệm vụ mới đang được cấp trên ấp ủ giao cho Thắng thực hiện, nhiệm vụ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh thanh niên mới ngoài 20 tuổi.

Sau phong trào Đồng khởi, tinh thần kháng chiến chống lại chính quyền Sài Gòn và đế quốc Mỹ xâm lược ở Bến Tre ngày một lên cao. Để ổn định và tái kiểm soát tình hình, Mỹ - ngụy thành lập tổ chức Thiên Nga - Phượng Hoàng nhằm tung lực lượng mật vụ, thám báo... vào các tổ chức kháng chiến rồi từ đó chỉ điểm, cài cắm khiến hàng loạt cơ sở kháng chiến của ta nằm trong lòng địch bị lộ, nhiều chỉ huy cấp cao trong vùng bị bắt… Tổ chức tình báo này có cách thức hoạt động gần như CIA và gây không ít thiệt hại cho quân cách mạng.   

Tổ chức Thiên Nga - Phượng Hoàng này chia làm 2 ban nam, nữ để trà trộn vào lực lượng kháng chiến. Ở Bến Tre, ban nam dưới sự chỉ huy của trung úy Mười Râu khét tiếng ác ôn, có nhiều nợ máu với nhân dân, ban nữ dưới quyền kiểm soát của Sáu Dung là em gái của Mười Râu. Tổ chức này hoạt động hết sức ma quái nên phong trào kháng chiến ở Bến Tre gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ty Công an tỉnh Bến Tre đưa ra nhận định phải phá cho bằng được tổ chức thám báo Thiên Nga bằng cách “lấy độc trị độc”. Chúng ta đưa người vào tổ chức trên để nắm thông tin rồi đưa ra ngoài để lực lượng du kích tiêu diệt những tên thám báo đang nằm vùng hoặc ẩn trong tổ chức kháng chiến.

Nhận nhiệm vụ, ông Đặng Tấn Phong (lúc đó là cán bộ Ty Công an tỉnh Bến Tre) rất hoang mang vì không biết tìm đâu ra một người con gái vừa kiên định, vững lập trường và phải đặc biệt dũng cảm để cài cắm vào lực lượng của địch nắm tình hình. Nhiệm vụ khó khăn tưởng chừng rơi vào bế tắc thì đến một hôm ông gặp Năm Thắng tại Định Thủy. Năm Thắng có giọng nói nhỏ nhẹ, người mỏng cơm, bước đi hơi yểu điệu như con gái, lại là con trong gia đình có truyền thống cách mạnh nên ông Phong hình thành ý nghĩ cho Năm Thắng giả gái để làm nhiệm vụ.

“Năm Thắng lúc bấy giờ nó giống con gái lắm, ngay cả cái cục trái khế ở cổ mà đàn ông hay có thì nó lại không, với thêm nữa nhà Năm Thắng có truyền thống cách mạng, anh nó vừa mới hy sinh nữa nên tôi nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo Ty Công an tỉnh về vấn đề này và được chấp thuận kế hoạch cho Năm Thắng giả gái” - ông Đặng Tấn Phong (nguyên là thiếu tá công an tỉnh Bến Tre) hồi tưởng lại.

“Nhận nhiệm vụ giả gái, tui hoang mang lắm chứ. Đang là thằng đàn ông thế này mà bắt tui giả gái vào sống trong lòng địch. Lúc đầu tui không nghĩ ra nổi, nhưng do thù bọn Mỹ - ngụy quá, nó đã giết hại anh Ba tui, bạn bè tui nên tui quyết định nhận nhiệm vụ, với lại mấy anh trên tỉnh chắc cũng xem xét và tin tưởng mới giao cho tôi nhiệm vụ như vậy” - ông Năm Thắng giãi bày về hoàn cảnh khi mình phải nhận một nhiệm vụ lạ lùng như vậy. Ông còn cho biết thêm do cái cổ không có trái khế nên giọng nói của ông mới dịu dàng, êm ái như con gái như vậy. Điều này cũng rất hiếm gặp ở người đàn ông trưởng thành.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Năm Thắng có thời gian 6 tháng để thâm nhập vào tổ chức tình báo Thiên Nga, trong thời gian này, mọi khâu chuẩn bị đều hoàn toàn bí mật và mẹ Năm Thắng - bà Trương Thị Chánh chính là người duy nhất biết điều này, bà cũng đồng thời tìm mọi cách giúp người con trai út giả trang thành nữ giới. Hơn 20 năm sống với hình hài con trai, mọi thói quen đi đứng, sinh hoạt, nay lại phải thay đổi trong vòng 6 tháng trời là chuyện cực kỳ khó khăn.

Mẹ anh bất đắc dĩ trở thành người hướng dẫn anh tập luyện một cuộc sống của người phụ nữ: “Tôi cho nó tắm gội với lá hương nhu, lá sả, bồ kết để mượt tóc, rồi dạy nó nết đi đứng ăn ở của con gái; may cho nó 5-6 cái quần xilíp rồi cũng chừng đó cái áo ngực để nó mặc, mấy cái áo ngực tui phải may độn bông gòn vào trong đó để nó mặc mới được, chứ sơ hở tụi thám báo nó biết được thì chết”.

Thế nhưng đó chưa phải là những khó khăn nhất mà Năm Thắng chịu đựng, do áp lực về thời gian thực hiện nhiệm vụ, do lệnh cấp trên đưa ra mà Năm Thắng đã đi đến quyết định khiến anh có thể mất luôn cuộc đời của một người đàn ông. Để có được dáng điệu như người phụ nữ, anh lên Bệnh viện Bến Tre nhờ bác sĩ tiêm một mũi thuốc triệt tiêu cảm giác làm con trai để thực hiện nhiệm vụ được dễ dàng. Quyết định này không phải ai cũng dám dấn thân và làm được như Năm Thắng.

“Ông bác sĩ lúc tiêm cho tui có nói là việc trở lại làm đàn ông sau này khó lắm đấy, nhưng tui phải nói với ổng là vì nhà nghèo nên muốn chuyên tâm buôn bán để làm giàu, không phải vợ con nên tui mới làm vậy. Với lại tui cũng chấp nhận tất cả để làm nhiệm vụ mà, tui không nghĩ gì khác ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ và trả thù cho anh Ba, cho bạn bè” - ông Năm Thắng kể.

Sau nửa năm trốn trong nhà tập luyện và trải qua nhiều tình huống thử thách trình độ “yểu điệu thục nữ”, Năm Thắng chính thức bước ra ngoài với một hình dáng mới và một tên gọi rất con gái - Huỳnh Thị Thanh (Năm Thanh), đứa con gái lâu nay để tóc ngắn của bà Trương Thị Chánh. Tổ chức mau chóng đưa “chị” Năm Thanh lên thành phố Bến Tre làm căn cước với tên gọi và diện mạo mới để bước vào trận tuyến, nơi mà “chị” phải độc lập tác chiến ngay tại hang hùm - tổ chức thám báo Thiên Nga.

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng 
Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! ảnh 1
Hình ông Năm Thắng trong căn cước với cái tên con gái Huỳnh Thị Thanh.
Mật danh F5 cùng điệp vụ tối mật


Trước khi bước vào trận tuyến nơi mà Năm Thắng phải đối mặt trực diện với kẻ thù, Ty Công an tỉnh Bến Tre đặt cho anh mật danh F5 để dễ bề liên lạc.

Trong vai một thiếu nữ tuổi 20 ở quê lên bán bánh dừa, bằng vóc dáng cân đối, khuôn mặt ưa nhìn, hiền lành và nói năng khéo léo; “chị” Năm Thanh mau chóng tiếp cận được với Năm Mỹ - vợ của Mười Râu, tên trung úy làm trưởng nhóm thám báo nam Phượng Hoàng. Từ mối quan hệ này, F5 bằng nhiều cách đã trở thành chỗ thân quen với Năm Mỹ và mau chóng được tin tưởng xem là chỗ tâm giao, nhờ cơ sở này mà F5 có cơ hội.

“Lúc đó tui nói với Năm Mỹ là nhà tui nghèo khổ, ghét cách mạng nên trốn lên đây buôn bán hàng rong kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tui có kêu “chị Năm Thùy có việc gì làm bên chính quyền không để tui làm có lương phụ giúp gia đình?”, khi đó Năm Mỹ vốn có chồng và em chồng làm lớn như vậy nên nhanh chóng nhận giúp tui” - ông Năm Thắng kể.

Năm Mỹ vì quý mến, đồng thời qua đó muốn kiếm thêm ít tiền nên dẫn Năm Thanh sang gặp Sáu Dung - trưởng nhóm Thiên Nga, em gái của Mười Râu. Được chị dâu giới thiệu, lại thấy Năm Thanh ăn nói khéo léo, duyên dáng nên Sáu Dung nhận lời đưa vào tổ chức thám báo Thiên Nga dưới quyền chỉ huy của chính ả. Yêu cầu đầu tiên để được nhận vào tổ chức thám báo Thiên Nga là “chị” F5 Năm Thanh phải có 7 cây vàng đưa cho Năm Mỹ lo lót một tấm giấy chứng nhận là thám báo. Bà Chánh - mẹ của F5 - phải đi vay mượn hàng xóm số tiền này cho “chị” để vào bằng được Thiên Nga.

Là lính mới, để cho sếp Sáu Dung và Mười Râu tin tưởng, F5 phối hợp với nhóm của Đặng Tấn Phong bên ngoài chỉ điểm giả cốt lấy lòng tin và thể hiện sự “mẫn cán” trong công việc. “Anh em tui lúc đó chơi trò như thế này, tui báo với Sáu Dung địa điểm tập trung của anh em du kích ở đâu thì tối đó ông Phong ổng cho người tới đó bắn vài loạt đạn quấy phá rồi rút, riết như vậy bên Thiên Nga nó tin tưởng tui và nghĩ tui có nhiều thông tin, từ đó mới đi lại hoạt động dễ dàng hơn” - ông Năm Thắng nhớ lại những ngày đầu vào đội Thiên Nga như thế.

Nhờ miệng khéo nói và những thông tin sốt dẻo liên tục được báo về chính xác, 2 sếp lớn của thám báo Thiên Nga huyện Mỏ Cày tỏ ra tin tưởng, quý mến, riêng Sáu Dung còn kết nghĩa chị em với Năm Thanh nữa, đủ cho thấy “trình” giả gái điêu luyện đến mức nào của “chị”.

Sống giữa bầy lang sói, để qua mặt mà không lộ thân phận đàn ông, F5 Năm Thanh hết sức cẩn thận trọng việc đi đứng, vệ sinh... bởi chỉ cần một sơ hở “chị” sẽ mất mạng, nhiệm vụ bấy lâu nay dồn công sức thực hiện sẽ bị đổ vỡ. Sau khi ổn định và có “chỗ đứng” trong nhóm thám báo Thiên Nga, F5 bắt đầu lập những chiến công đầu tiên...     (Còn tiếp)

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng 
Bến Tre nằng nặc... đòi cưới! ảnh 2
“Tôi cho nó tắm gội với lá hương nhu, lá sả, bồ kết để mượt tóc, rồi dạy nó nết đi đứng ăn ở của con gái; may cho nó 5-6 cái quần xilíp rồi cũng chừng đó cái áo ngực để nó mặc, mấy cái áo ngực tui phải may độn bông gòn vào trong đó để nó mặc mới được, chứ sơ hở tụi thám báo nó biết được thì chết” - mẹ ông Năm Thắng - bà Trương Thị Chán nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hai Đăng
Sao không viết thành truyện để đời sau còn nhớ.
Trả lời - -
anh
Nghệ thuật tình báo của chúng ta ở một mức đỉnh cao của nghệ thuật quân sự.
Trả lời - -
Lê Trang
Sau khi xem chương trình trên kênh ANTV mình mới biết có một câu chuyện như vậy. Quả thực sự hy sinh này là quá lớn, thế hệ ngày trước đã làm được những việc mà sau này khó có thể hình dung hết được
Trả lời - -
Bình An
Vẫn biết là dân tộc VN, nhân dân miền Nam vĩ đại trong cuộc trường chinh giải phóng, nhưng vĩ đại đến như thế này thì không ai có thể tưởng tượng nổi. Tất cả là do lòng dân. Nếu không được lòng dân thì không thể có ngày hôm nay.
Trả lời - -
hoang anh
Duy nhất chỉ Việt Nam mình có.
Trả lời - -
Minh Thư
Thật tự hào khi đất nước Việt Nam thân yêu có những người con như thế. Chúng tôi rất tự hào về ông, người chiến sĩ tình báo tuyệt vời.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có