Chính sách tiền lương: Đừng làm chiếu lệ

LĐĐS - 18 Trực Ngôn
Chia sẻ
Hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động phải là mục tiêu người sử dụng lao động hướng đến. Ảnh: Trực Ngôn.

Tiền lương chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp người lao động ổn định cuộc sống và có tích lũy cho tương lai.

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) diễn ra vào trung tuần tháng 7, khi được hỏi vì sao lại đồng ý đưa các khoản phụ cấp (chuyên cần, năng suất, tay nghề) vào lương cơ bản (LCB), ông Phùng Đình Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trí Dũng (chuyên may gia công, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) - không ngần ngại trả lời: “Đưa các khoản phụ cấp vào LCB sẽ khiến chi phí trích nộp BHXH, BHYT, BHTN tăng, song điều đó không quan trọng, bởi việc tạo động lực làm việc cho NLĐ mới chính là mong mỏi của ban giám đốc”.

Không nên tùy tiện

Mức LCB trung bình của gần 120 lao động hiện nay là 3,8 triệu đồng/tháng và nếu cộng thêm các khoản phụ cấp (tổng cộng 600.000 đồng) thì sẽ tăng lên 4,4 triệu đồng. Với tập thể CN, đây là tin vui bởi quyền lợi khi tăng ca, đặc biệt là BHXH, sẽ được cải thiện.

Thực tế, các khoản phụ cấp nói trên đã được Công ty TNHH Trí Dũng duy trì kể từ khi thành lập (năm 2010) song chưa được đưa vào LCB. Tháng 6.2015, do khan hiếm đơn hàng, hơn 100 CN phải nghỉ chờ việc. Để giảm chi phí tiền lương, phòng nhân sự đề xuất cắt giảm các khoản phụ cấp. Khi lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý, bộ phận nhân sự đã triển khai thực hiện và hậu quả của quyết định đột ngột này là phản ứng của tập thể CN. Qua đối thoại, ban giám đốc hiểu rằng, việc cắt giảm phụ cấp đã vô tình đẩy CN vào khó khăn, bởi thực tế tiền lương chờ việc không đủ để họ trang trải chi phí sinh hoạt. Khi ký văn bản hủy bỏ quyết định làm ảnh hưởng đến đời sống NLĐ, ông Dũng thừa nhận đã nóng vội và xin lỗi tập thể lao động. Đến khi sản xuất - kinh doanh ổn định, việc đầu tiên ban giám đốc nghĩ đến là bàn bạc với công đoàn cơ sở (CĐCS) đưa các khoản phụ cấp nói trên vào LCB nhằm động viên CN gắn bó lâu dài.

Khi giao kết hợp đồng lao động, một công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng ở một quận ven TP.HCM cam kết sẽ thưởng năng suất (từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng) nếu CN làm vượt định mức. Thế nhưng, khi năng suất CN tăng, ban giám đốc công ty lại tìm cách đẩy định mức lên cao và điều này khiến CN không theo kịp, dẫn đến có tháng họ mất trắng khoản thưởng này. Bất bình vì bị o ép, tập thể CN đã lãn công. Đến khi các cơ quan chức năng can thiệp, công ty mới đồng ý điều chỉnh. “Các khoản thưởng có ý nghĩa giúp NLĐ cải thiện thu nhập, do vậy DN cần rõ ràng, minh bạch, có như vậy mới ổn định quan hệ lao động”, một cán bộ CĐ cấp trên tham gia giải quyết tranh chấp đã khuyến cáo DN như vậy.

Chăm sóc thực tâm

Tại hội thảo về tiền lương do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức mới đây ở TP.HCM, đại diện nhiều CĐ cấp trên cơ sở tại TP.HCM phản ánh thực trạng: “Nhiều doanh nghiệp (DN) tăng lương cho lấy có, chưa thực sự động viên người lao động (NLĐ) gắn bó lâu dài. Các khoản phụ cấp, trợ cấp tại DN chưa mang tính ổn định và không được đưa vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nên tâm lý làm việc của CN càng bất an. Nếu đã chăm lo thì làm cho tới nơi, tới chốn, còn không thì chỉ cần làm đúng luật”.

Theo ông Sy Sam Cau - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP.HCM), để ổn định nguồn lực lâu dài, người sử dụng lao động cần minh bạch chính sách tiền lương và công khai cho NLĐ biết. Tại Công ty TNHH Huê Phong, từ nhiều năm qua, khi xây dựng chính sách tiền lương, đãi ngộ, ban giám đốc đều bàn bạc với CĐCS. Trên cơ sở đề xuất của CĐ và tình hình DN, cả hai phía sẽ thống nhất các điều khoản chăm lo và cụ thể hóa trong TƯLĐTT để làm cơ sở thực hiện. Quyền lợi CN được hưởng được niêm yết công khai để họ có thể tự giám sát. Nhờ minh bạch trong chính sách tiền lương mà nhiều năm qua, công ty không xảy ra tranh chấp lao động, đời sống CN ngày càng được cải thiện.

Ở các DN như Công ty TNHH Quảng Việt, Công ty TNHH Hansae Việt Nam (huyện Củ Chi) hay như Công ty Hà Giang (quận Gò Vấp), nhờ chính sách tiền lương minh bạch cùng chế độ đãi ngộ thỏa đáng mà đội ngũ lao động an tâm gắn bó, cống hiến lâu dài. Cả chủ DN và CĐCS luôn coi trọng việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN, từ đó phối hợp hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ, xem đó là nền tảng để ổn định quan hệ lao động. “Các ý kiến đóng góp liên quan đến quyền lợi số đông CN được CĐCS ưu tiên xem xét. Trên cơ sở tình hình sức khỏe của DN, CĐCS sẽ đề xuất chính sách tiền lương, đãi ngộ phù hợp trong quá trình đàm phán. Mục tiêu là phải hài hòa lợi ích cả hai phía”, ông Trần Văn Hên - Chủ tịch CĐ Công ty Quảng Việt - cho hay.

 

công nhân & giới chủ

n “Chính sách tiền lương càng thực chất và động viên NLĐ làm việc lâu dài thì DN càng có lợi. Mong muốn của số đông CN là thu nhập phải sống được và có tích lũy, do vậy chính sách chăm lo, đãi ngộ phải xuất phát từ thiện chí của DN”, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM, nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?