Cho vay tiêu dùng, lãi suất “siêu” khủng

LĐĐS - 1 (bộ mới) Mai Trinh
Chia sẻ

Với lãi suất khủng lên tới hơn 6-8%/tháng, các công ty tài chính đang trở thành những công ty siêu giàu, một miếng mồi béo bở khiến nhiều tổ chức, ngân hàng khác phải thèm muốn. Chính những người đang sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng đã góp phần làm cho các công ty tài chính giàu một cách “siêu” nhanh.

Những năm gần đây, vay tiêu dùng tại Việt Nam ngày một tăng, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ. Theo thống kê của Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, tỷ lệ giới trẻ ở độ tuổi 20-30 chiếm đến 51% trong tổng số khách hàng của đơn vị này. Sản phẩm được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn để mua trả góp nhiều nhất thường là điện thoại smartphone, laptop, xe máy.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường, các công ty tài chính đã bung ra nhiều chương trình áp dụng cho vay dùng trước trả sau. Hiện lãi suất các khoản vay tiêu dùng trên thị trường được các công ty tài chính áp dụng thường dao động từ 6-8%/tháng. Sự chênh lệch lãi suất này tùy thuộc từng đối tượng khách hàng. Theo anh T. (ngụ tỉnh Sơn La), khi đến Thế giới di động mua một chiếc điện thoại trị giá ban đầu là 18.500.000 đồng, anh đã chọn hình thức mua trả góp qua Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam có trụ sở tại 473 Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TPHCM. Anh T. trả trước cho cửa hàng 9.500.000 đồng, phần còn lại 9.000.000 đồng, anh vay từ Home Credit kèm theo bảo hiểm tai nạn với mức phí 291.000 đồng. Như vậy, anh T. vay tổng cộng 9.291.000 đồng từ Home Credit.

Ở hợp đồng tín dụng tiêu dùng trả góp này có lãi suất 7,1%/tháng, người tiêu dùng phải trả 1.968.000 đồng/tháng trong vòng 6 tháng. Với lãi suất 7,1%/tháng, tương đương 85,2%/năm, đây là mức lãi suất khủng khiếp nhất mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Cũng theo hợp đồng, nếu đóng tiền trễ hạn, người tiêu dùng bị Home Credit phạt 150.000 đồng nếu chậm thanh toán từ ngày thứ 4 sau ngày đến hạn; phạt 250.000 đồng từ ngày thứ 30 sau ngày đến hạn; phạt 250.000 đồng từ ngày thứ 60 sau ngày đến hạn.

Như vậy, nếu khoản vay tiêu dùng trị giá 100 triệu đồng tại Home Credit, người tiêu dùng phải trả lãi 7,1 triệu đồng/tháng và 85,2 triệu đồng/năm. Ngoài ra, khi tham gia loại hình tín dụng này, người tiêu dùng phải đóng phí bảo hiểm tai nạn và hàng loạt phí phạt khi đóng tiền trễ hạn, trả nợ trước hạn. Điều này cho thấy vì sao các công ty tài chính lãi siêu khủng như thế.

Theo bà Vương Thủy Tiên - thành viên HĐTV, đến nay, sau hơn 6 năm hoạt động tại Việt Nam, Home Credit đã có hơn 3 triệu khách hàng, với lượng đơn xin vay vốn trung bình mỗi ngày là 5.900 đơn, tăng gần 20% so với trung bình của năm 2014.

Nhờ những mức lãi suất “cắt cổ” như trên mà một số công ty tài chính có được lợi nhuận “khủng”, giàu lên nhanh chóng. Bởi họ biết nhắm vào đối tượng khách hàng không đủ điều kiện để vay vốn ở các ngân hàng. Người tiêu dùng biết bị “bóp cổ” mà vẫn nhắm mắt đưa chân.

 

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), 7 năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình 20% một năm. Ước tính, tỉ lệ tín dụng tiêu dùng/tổng tín dụng là 5,6%; dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân 1,5 triệu đồng/người.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cuối năm 2010, cho vay tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 2,3% tổng dư nợ, tương đương 16.000 tỉ đồng. Nhưng đến cuối 2015, con số này đã tăng lên 6,8%, với 90.000 tỉ đồng.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai