Ký sự pháp đình:

Chữ tiền nặng hơn chữ hiếu

LĐĐS - 25 Diệu Thuần
Chia sẻ
Ở tuổi 90 rồi nhưng cụ C vẫn phải chịu những nỗi đau mà con mình gây nên. Ảnh: D.T.

Ở tuổi 90, tai điếc, mắt mờ, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng cụ bà kiên quyết kiện con gái ra tòa để đòi lại căn nhà đã tặng cho trước đó.

Hôm TAND TP.HCM đưa vụ án ra xử phúc thẩm, cụ bà N.T.C (SN 1927, ở Q.8, nguyên đơn) được anh con trai đưa tới trên chiếc xe lăn. Nhìn thấy con gái - chị P.T.Ch (SN 1964, bị đơn trong vụ án), cụ nói lớn: “Nó đó. Đứa con gái bất nhơn của tui đó”.

90 tuổi vẫn quyết kiện con gái ra tòa

Năm nay, cụ C bước qua tuổi 90, sức khỏe chẳng được như xưa nữa, phải ngồi xe lăn. Ước nguyện của cụ là có một ít tiền trang trải cuộc sống tuổi già để con cháu không phải lo cho mình. Thế mà, ở cái tuổi “gần đất xa trời”, cụ phải cật lực tìm công lý để giải quyết chuyện gia đình.

Cụ kể, cụ lấy chồng năm 18 tuổi rồi lần lượt sinh cho chồng 7 người con, trai có, gái có. Các con cụ đứa nào cũng trưởng thành, thành đạt và có gia đình riêng. Ngày còn trẻ, ông bà thống nhất sẽ làm việc cật lực, tiết kiệm để lo cho các con. Số tài sản dành dụm được, ông bà chia hết cho 6 người con. Riêng chị Ch, ông bà làm hợp đồng tặng cho căn nhà ở đường Dương Bá Trọc (Q.8) trị giá hơn 2 tỉ đồng, vì chị Ch có nhiều công sức trong việc chăm sóc cha mẹ già vào năm 2006. Trong hợp đồng tặng cho này, ông bà cũng đặt ra yêu cầu, chị Ch và chồng phải có nghĩa vụ chăm sóc ông bà khi già, bị bệnh và hương khói khi cha mẹ qua đời.

Hợp đồng đã được hai bên thống nhất. Thế mà, sau khi ông mất, cuộc sống của cụ C đảo lộn vì bị tai biến, phải nằm viện. Vợ chồng chị Ch không chăm sóc mẹ. Ngày xuất viện, cụ C bị đuổi ra khỏi nhà, phải dọn đến ở cùng người con gái thứ tư, dù đã hơn 80 tuổi. Giận con gái bất hiếu với mẹ, cụ C làm đơn kiện ra tòa để hủy hợp đồng tặng cho trước đó và đòi trả một phần tài sản cho cụ. Tòa sơ thẩm bác đơn kiện của cụ.

Mẹ con chia phe cánh

Ở phòng xử, mẹ con họ chia làm hai phe đối lập, thù ghét, hằn học, miệt thị nhau. Chị Ch và chồng một phe. Cụ C và 6 người con còn lại một phe. Ngăn cách giữa họ là một chồng hồ sơ. Suốt phiên tòa, họ cứ kể tội nhau. Cụ C nói: “Nó lừa tôi. Nó đối xử quá tệ bạc với mẹ. Tôi không biết chữ, nó tự lập hợp đồng rồi kêu tôi lăn tay vào. Nó còn kêu tôi làm giấy tờ nhà cho nữa. Tòa có biết không, hồi chưa làm hợp đồng, nó có hiếu với ba mẹ lắm. Thế mà khi có hợp đồng, giấy tờ nhà trong tay, nó trở mặt, xem mẹ chẳng ra gì. Nó đuổi tui ra khỏi nhà khi tui đang bệnh. Thử hỏi, có đứa con nào nhẫn tâm với cha mẹ vậy không?”.

Sáu người con còn lại cũng cho rằng, vợ chồng chị Ch lừa mẹ khi tự ý soạn hợp đồng tặng cho mà không thông báo cho các anh em biết. “Nó làm thế là không tôn trọng ba mẹ, anh em trong nhà. Nó lừa mọi người để có được căn nhà rồi trở mặt. Hành động đuổi mẹ ra khỏi nhà cho thấy tâm nó rất độc, kế hoạch rất thâm hiểm”, con trai lớn cụ C nói.

Chị Ch cho rằng, những gì mẹ và các chị em trong gia đình tố mình là không đúng sự thật: “Họ làm vậy là để nhục mạ tôi. Lâu nay, cha mẹ sống với tôi, do một tay tôi chăm sóc. Cha mẹ tự nguyện làm thủ tục tặng căn nhà cho tôi. Sự việc được công chứng viên làm chứng và làm thủ tục, tôi không bắt cha mẹ lăn tay”. Chị cũng cho rằng, mình không ngược đãi mẹ, không đuổi mẹ ra khỏi nhà. Khi cụ C nằm viện, chị bị ung thư vú nên không chăm sóc được. Những gì cụ C trình bày ở trên chỉ là mâu thuẫn trong gia đình mà thôi. “Mẹ và các anh chị em trong gia đình mang đơn tố cáo tôi khắp nơi, cho rằng tôi thế này, thế kia. Tôi bực lắm, giận lắm mà phải im lặng. Những việc làm ấy, tôi không thể chấp nhận được”, chị Ch nói.

Phải được cô con gái thứ tư nhắc lại, cụ C mới hiểu ý chị Ch nói nên cắt ngang: “Nhà đó là của tao, do tao cực khổ gây dựng, sao tao phải bỏ đi? Tao đẻ mày ra, tao hiểu lắm chứ. Mày là con, không biết ơn mẹ thì thôi, giờ còn đổ lỗi ngược à?”. Sáu người còn lại cũng rì rầm những lời hờn trách, oán hận chị Ch.

Hãy nghĩ đến con mình...

Thấy các đương sự căng thẳng, vị chủ tọa chia sẻ: “Các đương sự nghĩ đi! Một gia đình, mẹ con, anh em từng rất thương yêu, sống trọn vẹn cho nhau mà giờ phải ra tòa để tranh chấp tài sản là việc chẳng ai muốn. Hãy ngưng một chút mà nhìn mẹ mình đi. Bà lớn tuổi lắm rồi, chẳng sống được bao lâu nữa đâu. Một người mẹ già phải ngồi xe lăn ra tòa tranh chấp tài sản với con có xem được không? Đau lòng lắm các anh chị ạ! Chúng tôi ngồi đây để xử những vụ như thế này, buồn vô cùng...”.

Vị đại diện viện kiểm sát hỏi bà cụ: “Mấy người khác bà có cho tài sản không?”. Bà cụ đáp: “Có chứ. Đứa nào tôi cũng cho một ít. Nhưng tôi cho nó nhiều nhất, cả đất cả nhà, cả vòng vàng nữa, thế mà nó lại đuổi tôi. Căn nhà đó có giá hơn 2 tỉ đồng, tôi chỉ đòi nó 500 triệu đồng để dưỡng già, ma chay sau này thôi”, bà cụ quyệt nước mắt, khóc vì tủi thân.

Quay sang bị đơn, ông hỏi: “Chị nghĩ sao về đề nghị của mẹ mình?”. Chị Ch lạnh lùng: “Tôi không có khả năng. Tôi giờ bệnh tật, các con còn nhỏ không có khả năng trả cho mẹ tôi số tiền lớn thế”. Vị chủ tọa nhẹ nhàng: “Chúng ta ai rồi cũng đến lúc già như bà cụ. Chị nghĩ đến con mình, sao không nghĩ đến người mẹ gần đất xa trời của mình ngồi bên cạnh. Căn nhà mà chị đang ở là do cha mẹ chị tặng chứ không phải do vợ chồng tạo lập. Có bao giờ chị đặt ra câu hỏi, chị đối xử với mẹ mình như vậy thì sau này cũng bị con mình đáp lại không? Già luôn ngay, trẻ luôn thật, chị ạ!”. Phiên tòa như lắng lại. Ngồi bên cạnh con gái mình, bà cụ nấc nghẹn. Ngược lại, chị Ch bực bội: “Chỉ là mâu thuẫn trong gia đình nhưng mẹ và các anh chị tôi kiện tôi khắp nơi”.

Tòa nhận định, cụ C cho rằng con gái lừa dối mình khi làm hợp đồng tặng cho nhưng lại không có bằng chứng để chứng minh. Hơn nữa, trong hợp đồng, chữ ký của ông bà và những người làm chứng thể hiện rất rõ. Tòa bác yêu cầu của cụ. Chẳng nghe được tòa tuyên gì, nhưng nhìn khuôn mặt vợ chồng chị Ch cười vui vẻ là cụ C hiểu, mình đã thua. Ngồi trên chiếc xe lăn, cụ lặng lẽ lấy tà áo lau những giọt nước mắt đang rơi trên má. Mấy người con còn lại bàn tán, bức xúc về phán quyết của tòa. Ngược lại, vợ chồng chị Ch vui vẻ nắm tay nhau ra về, mặc phía sau người mẹ già đang buồn đến nao lòng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới