“Chúng con không muốn sợ hãi khi ra đường”

LĐĐS - 05 Bạch Dương
Chia sẻ
Một giáo viên tại một trường THCS ở Châu Đốc, An Giang bị tố có hành động sờ mó học sinh.

Những cô bé, cậu bé học sinh 13 – 14 tuổi đã không còn ngại ngần khi nói về nạn quấy rối tình dục, bắt cóc, bạo lực học đường… nhưng đi kèm với đó là nỗi lo sợ: “Ai sẽ bảo vệ chúng con?”

Học sinh được dạy gì để đối phó với quấy rối tình dục?

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM đầu năm mới, em Bùi Nguyễn Quỳnh Mai (Trường THCS Trần Quốc Toản, Q.9) không ngần ngại chia sẻ: “Lớp em có một bạn bị quấy rối tình dục phải nghỉ học 2 tuần mới bình tâm được. Chính em cũng bị điều này nhưng may mắn có sự chuẩn bị trước nên hậu quả không nghiêm trọng. Em mong nhà trường và các cấp lãnh đạo phải có biện pháp để bảo vệ tụi em”.
Liên quan tới vấn đề này, em Huỳnh Nguyễn Xuân Nghi (Trường THCS Lương Đình Của, Q.2) cho rằng, việc học sinh không phòng vệ được việc bị quấy rối tình dục do nhiều bạn không dám tâm sự với thầy cô hoặc gia đình. Thực tế, trong nhà trường công tác giảng dạy về giới tính chưa được chú trọng, một số bạn khác bị các trang web đen đầu độc…

Em Nguyễn Ngọc Lan Anh bày tỏ lo ngại rất nhiều vụ hiếp dâm, bạo lực, giết người... đang nhằm vào đối tượng học sinh. Nguy hiểm rình rập đáng sợ nhất là học sinh không có khả năng tự vệ, khả năng bảo vệ bản thân. Lan Anh đề xuất cần đưa thêm các chương trình về kỹ năng sống, dạy võ tự vệ, ứng phó với các tình huống nguy cấp cho học sinh để các em tự tin trước các tệ nạn.

Còn em Trần Mai Quỳnh Anh (THCS Nguyễn Hiền) lo lắng khi nói về tình trạng bắt cóc trẻ em: “Có nhiều vụ bắt cóc và sau đó bặt tăm. Con không biết các bạn ấy hiện đang ở đâu và còn sống hay không. Chúng con mang trong mình sự sợ hãi khi ra đường. Mong cô chú giúp chúng con bỏ đi sự sợ hãi khi đến trường và ra đường”.

Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính trong học đường chưa thật sự hiệu quả khi nhà trường chưa có chương trình dạy và phụ huynh còn né tránh, thì việc các em “tự tìm hiểu” trở thành vấn đề phức tạp.

Em Phan Lê Ánh Dương (Trường THCS Nguyễn An Khương, Hóc Môn) nêu ý kiến: “Chúng em mong không chỉ có lớp giáo dục tâm lý cho học sinh, mà cần có những chương trình giáo dục tâm lý cho phụ huynh, để bố mẹ không ngần ngại chia sẻ với con cái khi nhắc đến những vấn đề nhạy cảm. Với lứa tuổi của chúng em, bố mẹ vẫn là những người thân cận nhất để chỉ dạy về vấn đề giới tính”.

Học sinh hãy lên tiếng, đừng im lặng

Theo một khảo sát do Tổ chức ActionAid tại Việt Nam thực hiện, có tới 87% phụ nữ và trẻ em từng bị quấy rối tình dục - một dạng phổ biến nhất của bạo lực tình dục - ở những mức độ khác nhau.
Các hành vi quấy rối tình dục thường thấy bao gồm huýt sáo, trêu ghẹo, bình phẩm về hình thức bề ngoài, nhìn chằm chằm vào một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và sờ mó một cách cố ý vào người đối phương…

Những hành vi quấy rối ở mức độ cao hơn như tán tỉnh, quấy rối liên tục bằng tin nhắn, email, ép xem tranh ảnh khiêu dâm, chụp và phát tán ảnh cá nhân mà không được đồng ý, bị gợi ý hay ép quan hệ tình dục…

Theo các chuyên gia, có nhiều hành vi quấy rối tình dục thường bị bỏ qua, ngay cả chính người bị quấy rối cũng không nhận ra mình là nạn nhân như bị ép phải nghe chuyện liên quan đến tình dục, bị nhìn chằm chằm vào cơ thể, bị bình phẩm về hình thức bên ngoài hoặc cơ thể… Phần lớn các nạn nhân của quấy rối tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ nào vì thiếu các dịch vụ hỗ trợ hoặc do quá sợ hãi bị kỳ thị và phân biệt nên không dám nói cho ai biết mình là nạn nhân của quấy rối tình dục.

ThS xã hội học Phạm Thị Thúy đánh giá, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng quấy rối tình dục chưa bị được đẩy lùi chính là sự kỳ thị của những người xung quanh đối với người bị quấy rối.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở đã ký liên tịch với Công an Thành phố từ 5 năm nay về đảm bảo an toàn cho học sinh, trong đó có tổ chức việc dạy khả năng tự vệ đến học sinh, kỹ năng phòng tránh bị xâm hại tình dục đến học sinh các trường THPT, THCS. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thực hiện được ở khoảng 40% số trường.

Ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, ngành công an cũng đã báo cáo với lãnh đạo thành phố về hành vi quấy rối tình dục, đồng thời đã đến một số trường để chỉ dạy học sinh những kỹ năng tự vệ cơ bản. Thời gian tới, Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo cả hệ thống công an chứ không chỉ Phòng Cảnh sát Hình sự, cùng phối hợp các cơ sở giáo dục, tham gia hỗ trợ học sinh. Đồng thời, cũng khích lệ các em học sinh là nạn nhân của quấy rối tình dục cần dũng cảm lên tiếng tố cáo, không nên im lặng chịu đựng.

ThS Phạm Thị Thúy chia sẻ: “Cần có sự chung tay lên tiếng phản đối những kẻ quấy rối tình dục, không thể xem như chuyện của người khác rồi làm lơ đi. Làm lơ đi chính là tạo cơ hội cho những kẻ có ý đồ xấu lấn tới, thực hiện hành vi quấy rối của mình”.  

5 hành vi quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị phạt tù theo quy định mới

Bộ luật Hình sự 2015 (hiệu lực từ ngày 1/7/2016) dành 5 điều luật quy định mức phạt với người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Điều 142: tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
Người có hai hành vi sau đây sẽ bị cáo buộc phạm tội này. Thứ nhất, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ. Thứ hai, hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
Khung hình phạt cho hai hành vi này từ 7 đến 15 năm tù.
Nếu bị xác định có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, phạm tội hai lần trở lên, có tổ chức, nhiều người hiếp một người, phạm tội với người dưới 10 tuổi, làm nạn nhân chết hoặc tự sát…, người phạm tội sẽ bị phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
Điều 144: tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
Bộ luật Hình sự quy định người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù 5-10 năm.
Những mức hình phạt sẽ tăng cao dần khi người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng nghiêm trọng như: làm nạn nhân có thai, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội…
Tương tự như tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thủ phạm cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ phải đối mặt khung hình phạt 12-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.
Điều 145: tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi
Chủ thể phạm tội của tội này là người đủ 18 tuổi trở lên, có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Người phạm tội bị phạt sẽ bị phạt tù thấp nhất một năm, cao nhất 5 năm.
Nếu có thêm các hành vi nguy hiểm như: phạm tội hai lần trở lên, phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh, biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội… sẽ bị áp dụng khung hình phạt 3-15 năm.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.
Điều 146: tội dâm ô với người dưới 16 tuổi
Hành vi này được nhận diện qua các dấu hiệu người đủ 18 tuổi trở lên dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Khung hình phạt cao nhất của tội này đến 12 năm, kèm theo hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong 1-5 năm.
Điều 147: tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm
Để bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi phạm tội ở mọi cấp độ, điều 147 xác định hành vi khiêu dâm trẻ em thể hiện ở các dấu hiệu: lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.
Chủ thể phạm tội là người từ đủ 18 tuổi trở lên, mức án từ 6 tháng đến 3 năm.
Tương tự như các tội trên, người phạm tội cũng sẽ phải chịu khung hình phạt mở rộng đến 12 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng. Hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Tin bài liên quan

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu